Tiêm vacxin: phòng dịch hay để khoe thành tích và còn thêm gì nữa?

- Quảng Cáo -

Gió Bấc’s blog

Y văn thế giới ghi nhận tỉ lệ phản vệ vacxin Covid 19 là 4/100 triệu người, chưa ghi nhận tử vong do tiêm vacxin. Thế nhưng chỉ hơn 1 tuần. Việt Nam có hàng trăm người bị phản vệ nhập viện, 7 người chết. Dân hoang mang phản ứng, giới khoa học yêu cầu phải điều tra độc lập. Đến nay, nguyên nhân tử vong còn hết sức mù mờ. Bộ Y tế phủi tay. Thủ Tướng chỉ đạo rút kinh nghiệm, xử lý truyền thông và tiếp tục tiêm thần tốc. Sẽ còn bao nhiêu người hy sinh? Sinh mạng người dân Việt rẻ đến vậy sao?

Tuần lễ cuối tháng 11 dư luận sôi sùng sục, lòng người bất an vì những cái chết liên tiếp sau khi tiêm vacxin. Đầu tiên ở Thanh Hóa, hơn 70 người bị phản vệ, 4 người chết sau khi tiêm vero cell đã gây bảo dư luận. Vào Google tìm kiếm với từ khóa “Bốn người Thanh Hóa chết sau khi tiên vero cell” sẽ cho thấy 759.000 kết quả.

Chết vì vacxin quá hạn?

- Quảng Cáo -

Ngày 28-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp Bộ Công an, các bộ, cơ quan liên quan và Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân sự cố sau tiêm vaccine phòng Covid-19, nghiêm túc rút kinh nghiệm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/11. (1)

Tiếp đó, 3 học sinh chết sau khi tiêm vacxin Pfizer trong lô hàng hết hạn vào đúng ngày 30-11 được gia hạn thêm 3 tháng nửa. Với từ khóa “3 học sinh chết sau tiêm văcxin” Google cho 12.800.000 kết quả.

Điều đáng nói là tỉnh Thanh Hóa (nơi có hơn 70 công nhân bị phản vệ phải nhập viện, có 4 người chết) ngày  2-12, huyện Hoằng Hóa ghi nhận 86 học sinh có phản ứng sau tiêm, phải nhập viện theo dõi. (2)

Dư luận càng hoang mang hơn vì từ thắc mắc của phụ huynh, Bộ Y Tế mới cho biết hai lô vacxin Pfizer tiêm cho học sinh hết hạn vào ngày 30-11 và được gia hạn thêm ba tháng nửa theo đề nghị của nhà sản xuất và được các tổ chức quốc tế như WHO, CDC Mỹ chấp thuận trong điều kiện bảo quản ở nhiệt độ từ 30-60 độ âm.

Dư luận báo chí đã quy trách nhiệm Bô Y Tế chậm trễ công bố thông tin gia hạn. “Không thể bào chữa được cho sự tắc trách, chậm trễ của ngành y tế đối với công tác thông tin lần này. Nó có thể làm ảnh hưởng tới niềm tin của dư luận, khi mà chiến lược vaccine là chìa khóa then chốt để kiểm soát dịch bệnh, ổn định đất nước.

Nếu các bậc phụ huynh không lên tiếng vào thời điểm này thì liệu bao giờ ngành y tế Việt Nam sẽ công bố cho dư luận biết? Hay là nếu không thắc mắc thì mặc kệ không lời giải đáp” (3)

Nhà báo Mai Bá Kiếm, cựu Thư Ký Tòa soạn Báo Phụ Nữ TP.HCM quy trách nhiệm mạnh mẻ hơn trong bài viết “Tội ác của Bộ Y tế: Nhập vaccine cận date còn gia hạn dùng ba tháng!”. Ông vận dụng các quy định pháp luật Việt Nam cho rằng quan chức Bộ Y Tế đã lách luật dùng tiền ngân sách mua hàng cận date gây ra hậu quả.(4)

Tiến sỹ Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã nhận khuyết điểm về sự chậm trễ thông tin “Nguyên nhân Bộ Y tế chậm công bố việc gia hạn vaccine là do chưa từng gặp phải vấn đề này. Thông tin chấp thuận các lô vaccine đến với chúng tôi khá muộn nên chưa kịp cập nhật, đây là điều cần thay đổi” (5)

Tiến sĩ Thái chỉ nhận lỗi chậm công bố thông tin về việc gia hạn sử dụng vacxin nhưng vẫn khẳng định việc gia hạn phù hợp luật pháp và không ảnh hưởng đến chất lượng vacxin. Bộ trưởng đã họp báo thông tin về quy trình gia hạn, có sự giám sát của các tổ chức quốc tế như WHO, CDC Mỹ … Lô hàng gia hạn không chỉ  sử dụng ở Việt Nam mà còn được nhiều nước khác sử dụng.

Bộ Y Tế phủi tay

Nhưng những ý kiến ồn ào của dư luận báo chí nhà nước chỉ là cơn bão trong miệng cốc, chỉ thông tin sự kiện và đặt nghi vấn vào hiện tượng hình thức là việc châm thông tin gia hạn thời gian sử dụng vacxin. Có lẽ ở trong xứ sở thiên đường mà từ ông Thứ Trưởng Bộ học đến những chiến sĩ quân đội anh hùng hay tù nhân đang mạnh khỏe yêu đời đều có thể lăn ra tự chết thì việc 7 người chết sau tiêm vacxin đã thành chuyện bình thường.

Có thể là ở xứ sở thiên đường người ta đã quen với “thông tin tử vong sau tiêm vaccine”. Không cần đợi công bố kết quả điều tra chính thức, dường như tất cả cùng “tiên lượng chính xác” và chấp nhận căn nguyên chỉ có thể là “sốc phản vệ do… cơ địa người tiêm”. Thực tế, các bài viết liên quan tới 6 trường hợp tử vong ở Thanh Hóa, Bắc giang, và Hà nội, đều chung “đáp số” đó!

Không phải là thông tin phản động của thế lực xấu mà đa số là thông tin của báo chí lề đảng. Các tờ trích dẫn báo cáo của Bộ Y tế cho biết sau thời gian tiêm hơn 3 triệu liều vacxin cho học sinh “có 10.573 trường hợp gặp phản ứng thông thường sau tiêm chủng, chủ yếu là phản ứng tại chỗ, đau tại chỗ tiêm. Có 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm ghi nhận tại Hà Nội và Bắc Giang, trong đó có 2 trẻ 14 và 17 tuổi tử vong”

Báo cáo  cũng cho rằng “nguyên nhân tử vong của 2 trẻ này là phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vắc xin và thực hành tiêm chủng”(6)

Lý giải của Bộ Y Tế gây cho người ta ấn tượng sâu đậm tiêm vacxin có phản vệ ;à chuyện bình thường và tử vong sau tiêm là do phản vệ không phải do vacxin.

Nhưng với các chuyên gia độc lập thì có cái nhìn khác hẳn. Con số các ca phản vệ sau tiêm của lần này đã cao đến mức quá sức bất thường vượt xa y văn thế giới và tử vong vì vacxxin covid 19 là điều không thể xảy ra.

Phải điều tra vì phản vệ, tử vong cao ngoài sách vở

Bác sĩ Huynh Wynn Tran (Assistant Professor of Medicine and Pharmacy WesternU College of Pharmacy) sau khi trả lời phỏng vấn báo điện tử Vnexpress.vn đã viết thêm trên fb cá nhân bài viết tựa đề  ”Tỉ lệ tử vong cao ở trẻ em và người lớn sau khi tiêm vaccine Covid-19”. Trong đó ông viện dẫn công bố nghiên cứu quốc tế cho thấy “có khoảng 4.7 ca sốc phản vệ khi tiêm 1 triệu liều vaccine Pfizer Covid-19 và 2.5 ca sốc phản vệ ở người lớn khi tiêm vaccine Moderna . Với vaccine Trung Quốc (Corona Vac) thì tỉ lệ sốc phản vệ khoảng 5.4 ca trên 1 triệu liều”

Theo nghiên cứu từ CDC, không có ca tử vong nào do sốc phản vệ sau khi tiêm 25 triệu liều vaccine cúm mùa ở trẻ em và người lớn. Theo nghiên cứu từ JAMA, không có ca tử vong nào do sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine covid-19 mRNA.

– Thống kê Uptodate cho thấy rủi ro tử vong khi bị sốc phản vệ giao động trong khoảng 0.7-2%, trung bình là 1%.

Tỉ lệ sốc phản vệ và tử vong do sốc phản vệ khi tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam quá cao (8)

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn ( Đại học New South Wales, Australia) có nhiều bài viết trên fb cá nhân phân tích cho thấy tỉ lệ phản vệ ở Việt Nam cao bất thường và ông cũng phản biện quan điểm của Bộ Y tế cho rằng Phát biểu “Hai trẻ tử vong sau tiêm không liên quan đến vaccine” là không đúng” (7)

Trả lời BBC tiếng Việt, Giáo sư Tuấn nói “Việt Nam đã tiêm 3.512.874 liều vaccine cho trẻ 12-17 tuổi. Theo y văn, xác suất tử vong vì sốc phản vệ sau tiêm vaccine là khoảng 0.00000004 (4/100 triệu), và với số ca tiêm vaccine đó thì không kỳ vọng một ca tử vong nào xảy ra. Thế nhưng trong thực tế 3 em đã tử vong. Đó là một điều đáng quan tâm và cần phải có điều tra khoa học” (9)

Thủ tướng xử lý truyền thông!

Điều tra về cái chết oan uổng của 7 công dân sau tiêm vacxin để có giải pháp xử lý đúng, tránh những trường hợp tương tự và cũng phù hợp với chỉ đạo của Thủ Tướng Phạm Minh Chính sau bốn trường hợp tử vong ở Thanh Hóa là “điều tra và báo cáo trước ngày 30-11” như đã dẫn ở phần trên. Thế nhưng, không kết quả điều tra và báo cáo ra sao đến ngày 6-12 dù có thêm 3 người tử vong lại là trẻ em, trong phiên họp thường kỳ chính phủ mà nội dung chình là đẩy mạnh tiêm, mua, chuyển giao công nghệ và sản xuất vacxin trong nước.

Thủ tướng anh minh đã đổi giọng chỉ đạo “rà soát lại việc bảo quản, tổ chức tiêm vaccine, tiến hành thanh tra, kiểm tra, phòng ngừa, khắc phục các bất cập, sự cố xảy ra và làm tốt công tác truyền thông, “không để xảy ra khủng hoảng truyền thông”.(10)

Yêu cầu điều tra đã rơi mất, 7 người chết oan vì tiêm vacxin, một thảm họa thách thức y học thế giới chưa có lời đáp  bị biến thành vụ khủng hoảng truyền thông cần rút kinh nghiệm mà không biết là kinh nghiệm gì. Điều rỏ nhất là giống như vụ Tô Lâm ăn thịt bò dát vàng, sau vài ngày ồn ào, từ sau 2-12 truyền thông lề phải không một chữ nào nhắc đến các vụ tử vong. Ngược lại làn sóng thông tin về thắng lợi tiêm 112 triệu liều vacxin, đạt tỉ lệ phủ cao, hoàn thành tiêm 2 mủi cho người trên 18 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 50 tuổi được tung hô ầm ỉ với khẩu hiệu mới “thần tốc”.

Trước hiện tượng kỳ quái này, người ta buộc lòng băn khoăn liệu những chỉ đạo này thật sự giúp dân chống dịch hay chỉ là bàn đạp để Thủ Tướng không cần mướt mồ hôi mà vẫn ngẩng cao đầu ngạo nghễ. Hay là còn động cơ khác của đỉnh cao trí tuệ mà dân đen không thể nào hiểu nổi.

Lợi ích nhóm thuơng mại hóa ngành y?

Cùng quan điểm về số lượng sốc phản vệ cao bất thường của Việt Nam, Tiến sĩ  Trần Tuấn, chuyên gia Y Tế cộng đồng nhiều kinh nghiệm và thông tin sâu sát về các chương trình tiêm vacxin ở Việt Nam còn phát hiện nhiều điều bất thường khác trong bài viết “TAI BIẾN SAU TIÊM VAC-XIN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TUẦN 23-28/11/2021: RẤT NHIỀU CÁI BẤT THƯỜNG! CẦN THỰC HIỆN ĐIỀU TRA ĐỘC LẬP!”

Tiến Sĩ Trần Tuấn phân tích các trường hợp phản vệ và tử vong đã xảy ra theo từng chùm Bắc Giang, Hà Nội, Thanh Hóa. Tiến sĩ Trần Tuấn, cũng phản biện quan điểm Bộ Y Tế cố nhồi nhét cho xã hội là tử vong phản vệ không liên quan đến vacxin.

Tiến sĩ Trần Tuấn dẫn ra kinh nghiệm từ trước thời điểm 2010, tiêm chủng miễn phí! Không xảy ra “trẻ chết sau tiêm vaccine”. Rồi tử vong sau tiêm chủng Quinvaxem đột ngột xuất hiện, lặp đi lặp lại! Điều tra lần nào cũng “sốc phản vệ–> do cơ địa trẻ”! Lại thêm cả “tiêm nhầm thuốc” ở Quảng trị, khiến niềm tin vào hệ thống tiêm chủng công miễn phí bao năm sụt giảm. Người dân nghi ngờ chất lượng tiêm chủng công, chấp nhận trả tiền cho tiêm chủng! Vaccine “tốt hơn Quinvaxem” được tư nhân nhập về. Tử vong sau tiêm lặp đi lặp lại cả vaccine khác nữa! Sự khan hiếm vaccine dịch vụ nổi lên. Dân cầu cạnh, giá tiêm dịch vụ được đẩy lên!

Tiến sĩ Trần Tuấn yêu cầu “Điều tra ra sự thật để tiến tới thực hiện nghiêm tiến trình giám sát chất lượng tiêm chủng, báo cáo mọi trường hợp tai biến sau tiêm vaccine, không chỉ với COVID-19, mà mọi loại vaccine.

Và cần phải điều tra độc lập, để tránh lặp lại “chỉ có một căn nguyên” như bao năm qua!”

Tiến sĩ Trần Tuân đặt thẳng vấn đề là “ để làm sáng tỏ giả thuyết có hay không thế lực can thiệp theo hướng hạ thấp niềm tin xã hội vào y tế công, đặc biệt y tế dự phòng, cho mục tiêu thủ lợi?” (11)

Đây có thể là thuyết âm mưu, nhưng với những gì đã xảy ra trong ngành y nhà Sản như vụ án nhập thuốc ung thư giả, cho nhập hàng chục tấn dược phẩm tiền gây nghiện, mới nhất là chiến dịch ngoáy mũi trường kỳ với giá cao ngất ngưỡng, quy định cách ly bắt buộc trong khách sạn phe ta, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Giấc mơ Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu vacxin quốc tế vẫn đang cháy bừng trong ai đó!

1-https://baodantoc.vn/thu-tuong-chinh-phu-pham-minh-chinh-chi-dao-dieu-tr…

2-https://tuoitre.vn/86-hoc-sinh-thanh-hoa-phan-ung-sau-tiem-vac-xin-nhap-…

3-https://danviet.vn/gia-han-vaccine-pfizer-tac-trach-hay-coi-thuong-du-luan-20211201190402548.htm

4-https://www.facebook.com/bakiem.mai/posts/1804092336449295

5-https://tuoitre.vn/2-hoc-sinh-tu-vong-sau-tiem-vac-xin-covid-19-do-phan-…

6-https://baotintuc.vn/y-te/truong-van-phong-tiem-chung-mo-rong-mien-bac-v…

7-https://nguyenvantuan.info/2021/12/01/lien-quan-va-lien-he-nhan-qua/?fbclid=IwAR2WrCbB29WFrDUuiq86L5A9Grh6lnSh2XCqbyKCqsP-7EQmL6qND82HKhI

8-https://www.facebook.com/huynhtranmd/posts/10159537162881183

9-https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-59487789

10-https://vnexpress.net/thu-tuong-yeu-cau-ra-soat-viec-bao-quan-to-chuc-ti…

11-https://www.facebook.com/trantuanrtccd/posts/10221310688931736

- Quảng Cáo -