Từ ‘Giải Thưởng Lenin’ đến ‘Huân Chương Lao Động Hạng 3’

- Quảng Cáo -

Trân Văn

“Thưởng” tiếp tục là một trong những nội dung được bàn luận rôm rả trên mạng xã hội tuần này sau khi từng khuấy động dư luận tuần trước… Chuyện ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng CSVN được tặng… “Giải thưởng Lenin” hóa ra là quan hệ nhân – quả với việc ông Trọng “thưởng” Huân chương Lao đng Hng Ba cho Công ty Việt Á – doanh nghiệp đang làm cả nước phát sốt vì sản xuất, kinh doanh bộ xét nghiệm COVID 19 made in Vietnam…

***

Giữa tuần trước, hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam đồng loạt loan báo, ông Leonid Kalashnikov, Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga (ĐCS LBN), vừa trao tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng CSVN “Giải thưởng Lenin” (1).

- Quảng Cáo -

Bởi hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam nhấn mạnh: “Giải thưởng Lenin” là giải thưởng cao quý nht ca Đng Cng sn Liên bang Nga và Đng Cng sn Liên Xô – nên việc Tổng Bí thư và đảng ta hoan hỉ với giải thưởng này mới thành chuyện…

Đảng Cộng sản Liên Xô (ĐCS LX) không chỉ bị các đảng viên của nó nhất trí khai tử cách nay đúng 30 năm (1991) mà còn bị cấm hoạt động trên lãnh thổ Liên Xô vì tổ chức đảo chính nhằm giành lại quyền thống trị Liên bang Cộng hòa XHCN Xô Viết (Liên Xô).

ĐCS LBN không hề dính líu với ĐCS LX. ĐCS LBN được thành lập năm 1993 và trước giờ vẫn xác định chỉ là tổ chức chính trị kế thừa đảng cộng sản của Cộng hòa XHCN Xô viết Liên bang Nga – một trong những quốc gia thành viên của Liên Xô.

ĐCS LBN chỉ là một tổ chức chính trị bình thường tại Liên bang Nga. Ông Kalashnikov trao tặng “Giải thưởng Lenin” cho ông Nguyễn Phú Trọng với tư cách Phó Chủ tịch đảng của ông.

Ông Kalashnikov trao tặng “Giải thưởng Lenin” cho ông Nguyễn Phú Trọng

Kể thêm chức danh của ông Kalashnicov trong Quốc hội Liên bang Nga (Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề về khối cộng đồng các quốc gia độc lập, Liên kết Á Âu và kiều bào) – na ná như Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Quốc hội Việt Nam – chẳng khác gì cố tình lập lờ nhằm gây ngộ nhận, rằng giải thưởng mà ông ta vừa trao cho ông Trọng là giải thưởng của chính quyền Liên bang Nga. Đem ĐCS LBN phối trộn với ĐCS LX, rồi lại phối trộn tiếp ĐCS LBN với chính quyền Liên bang Nga rõ ràng là hành vi rất… thiếu lương thiện!

Tuy nhiên chuyện chưa ngừng ở đó. Nhiều người thạo tiếng Nga và thường theo dõi những vấn đề liên quan đến Liên Xô, cũng như các quốc gia từng là thành viên của Liên Xô đã cung cấp thêm nhiều thông tin đáng chú ý khác…

Theo Trung Tran, “Giải thưởng Lenin” mà ông Trọng mi nhn không phi là “Gii thưởng Lenin” thi Liên Xô. “Gii thưởng Lenin” mà BCH TƯ đng CSVN giúp ông Trng t chc đón nhn mt cách long trng ch là gii thưởng ca tnh Ulyanovsk  Nga. Gii dành cho ông Trng thường được Tnh trưởng Ulyanovsk tng cho nhng cá nhân được xem là có thành tu v nhân văn, văn hc ngh thut, không liên quan gì đến chính tr hay ch nghĩa Mác – Lê (2).

Nhat Dinh cũng khẳng định, “Giải thưởng Lenin” m ĩ my ngày qua không phi là “Gii thưởng Lenin” thi Liên Xô vn là gii thưởng tng cho nhng cá nhân xut sc trong hot đng văn hóa, văn ngh, khoa hc. Brezhnev (mt trong các Tng Bí thư ĐCS LX) tng nhét tên mình vào danh sách nhn gii 1979 bi ba quyn sách mà khi ông chết thì c nước Liên Xô ném ngay vào st rác. Đến 1991 “Gii thưởng Lenin” đã ra đi cùng Liên Xô.

Tuy nhiên khác với Trung Tran, Nhat Dinh cho rằng “Giải thưởng Lenin”mà ông Trng va nhn là gii ca ĐCS LBN do Tng Bí thư Ziuganov đặt ra năm 2017. Nhat Dinh kể thêm: Ziuganov là Ứng c viên chưa bao gi thng khi tham gia tranh c. Ông ta đt ra gii này đ tng cho nhng người có nhng đóng góp có giá tr v xã hi, đc bit khng đnh, thúc đy các nguyên tc công bng và nhân đo… Nên ai cũng có th được trao gii này (3).

Hiếu Bá Linh giải thích cặn kẽ hơn về “Giải thưởng Lenin” thời Liên Xô và hậu Liên Xô: “Giải thưởng Lênin” thi Liên Xô ch dành cho nhng công dân Liên Xô có thành tích xut sc trong lĩnh vc khoa hc, công ngh, văn hc, ngh thut và kiến trúc. Ngày trao gii là ngày 22 tháng 4 hàng năm – sinh nht Lenin. Ngoài ra còn “Gii thưởng Quc tế Lenin” trao cho người ngoài mà ông Lê Dun tng được tng năm 1979. Tuy nhiên c hai gii này đu đã chết theo… Liên Xô.

Hiếu Bá Linh cũng lưu ý: “Giải thưởng Lenin” mà ông Trng va được tng cũng không phi là gii thưởng ca mt tnh Nga được trao năm năm mt ln đ qung bá và ph biến nhng thành tu ca tnh nay hay nhng cá nhân tài năng ca tnh này (4), song song với việc cung cấp thêm một sự kiện khác có liên quan đến “Giải thưởng Lenin” mà ông Trọng mới nhận: Tháng 7 năm ngoái, một Phó Ch tch khác ca ĐCS LBN đã trao tng “Gii thưởng Lenin” cho “Trai heo Usolsky” nm trong Khu liên hp công nông nghip ca thành ph Irkutsk – Nga (5). “Trại heo Ulsolky” – nơi cũng nhn “phn thưởng cao quý” ging ht ông Trng – là hp tác xã chuyên gây ging, chăn nuôi, giết m, chế biến và bán tht heo. Tng s he tri heo này lên ti c trăm ngàn con (6)…

***

Rõ ràng “Giải thưởng Lenin” thời Liên Xô và “Giải thưởng Lenin” thời hậu Liên Xô khác nhau rất xa, cũng như ĐCS LX (đã chết và được tống tiễn cách nay 30 năm) không liên quan gì đến ĐCS LBN.

Ông Trọng và những người cộng sản Việt Nam có biết những khác biệt đó không? Chắc chắn là biết! Vậy thì tại sao hệ thống chính trị, hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam còn cố gắng… “phối trn” như công nhân Công ty Việt Á… “phối trn” chất liệu để tạo ra những bộ xét nghiệm COVID 19? Câu trả lời chỉ có thể là “biến không thành có và ngược li” đã trở thành nguyên lý vận hành của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền ở Việt Nam.

Cũng vì vậy, “Giải thưởng Lenin” dành cho ông Trọng chẳng khác gì Huân chương Lao động Hạng Ba mà ông Trọng thay mặt Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tặng cho Công ty Việt Á, hay vô số huân chương, danh hiệu kể cả danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động mà Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam từng tặng cho rất nhiều cá nhân, nhiều tập thể và không ít cá nhân dựa vào đó để phạm những tội nghiêm trọng hơn, không ít tập thể dựa vào đó gieo vạ lớn hơn, gây họa tàn tệ hơn!

Chú thích

(1) https://tuoitre.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-nhan-giai-thuong-lenin-20211216100900369.htm

(2) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=4165555226879485&id=100002751456427

(3) https://www.facebook.com/nhat.dinh.98/posts/10218073530744699

(4) https://www.facebook.com/tiengdanbao/posts/4571029686308371

(5) https://ushpk.ru/news/2017/film-premia/

(6) https://www.facebook.com/tiengdanbao/posts/4575359449208728

- Quảng Cáo -