Bạn có biết điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế Nga không?

Tổng thống Putin đang đối mặt với tình trạng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi lên nắm quyền.
- Quảng Cáo -

Dương Chuyên

Nền kinh tế Nga hiện đại được xây dựng dựa trên hai trụ cột:

1. Tài nguyên thiên nhiên (chủ yếu là năng lượng);

2. Di sản của Liên Xô.

- Quảng Cáo -

Tuy cái đầu tiên vẫn nằm ở nước Nga. Nhưng với di sản của Liên Xô, mọi thứ không đơn giản như vậy.

Bạn có biết rằng gần như toàn bộ nền công nghiệp của Liên Xô đều do người Mỹ xây dựng?

Không có một tư liệu nào của Liên xô hay Nga nói về vấn đề này.

Trong thực tế, hơn 1.500 nhà máy đã được Mỹ xây dựng. Họ thiết kế, chế tạo, dạy cách làm việc và cung cấp các thành phần và nguyên liệu thô.

Một chút về lịch sử:

Trong 10 năm công nghiệp hóa dưới thời Stalin, cũng là thời gian đủ để các chuyên gia phương Tây tạo ra nền công nghiệp từ đầu với tất cả các cấu trúc công nghiệp ở đất nước Xô Viết non trẻ, từ hóa chất, dầu mỏ đến luyện kim và hàng không.

Từ năm 1930 đến năm 1940, các chuyên gia Mỹ đã quản lý để xây dựng 1.500 nhà máy hiện đại ở Liên Xô.

Và để có người làm việc ở đó, các nhà khoa học và giáo sư Hoa Kỳ đã làm rất tốt công việc của mình tại các cơ quan lao động của nước Nga, tạo ra khoảng 300.000 (ba trăm nghìn) chuyên gia lành nghề.

Công ty của Albert Kahn trở thành nhà tư vấn chính cho chính phủ Liên Xô trong những năm 1930. Chi nhánh của Albert Kahn Inc. đã được khai trương ngay tại Moscow với 4.000 kỹ sư, kiến trúc sư và kỹ thuật viên của Liên Xô. Họ đã áp dụng kinh nghiệm của người Mỹ trong một vài năm. Và một chi nhánh của một công ty Đức Demag khác, đã được mở tại Moscow với tên gọi: “Cục Chế tạo Máy công nghiệp nặng Trung ương”.

Một số ví dụ sinh động về nền công nghiệp Liên Xô thời kỳ đầu với sự trợ giúp của Hoa Kỳ và một số nước:

– Nhà máy Máy kéo Stalingrad nổi tiếng ở Volgograd. Albert Kahn Engineers and Designers, Inc. xây dựng một nhà máy ở Mỹ. Sau đó, nó được tháo dỡ và vận chuyển từng phần tới Liên Xô. Khoảng một trăm tàu đã được huy động để vận chuyển nhà máy này;

– Gần như tương tự cũng áp dụng cho Magnitka, một biểu tượng của công nghiệp hóa. Nhà máy luyện kim Magnitogorsk là một bản sao chính xác của nhà máy thép của Mỹ ở thành phố Gary. Hơn 800 chuyên gia nước ngoài từ Mỹ, Đức, Anh, Ý và Áo đã làm việc trong việc xây dựng “Magnitka”, dưới sự lãnh đạo của công ty Mỹ Arthur McKee. Người Mỹ đã phải chuẩn bị các dự án xây dựng và công nghệ với cơ cấu đầy đủ về thiết bị, máy móc và cơ chế.

– Một điều kỳ diệu của Liên Xô, Dniproges khổng lồ được xây dựng chỉ nhờ công của kỹ sư thủy lực người Mỹ, Hugh Cooper và công ty Siemens. Cùng với đó, các tuabin thủy điện cho nhà máy cũng được mua ở phương Tây, từ General Electric;

– Các chuyên gia phương Tây cũng đã tạo ra hai nhà máy sản xuất xe hơi nổi tiếng: AZLK được tạo ra theo dự án của Ford và Nhà máy ô tô Gorky, cũng được xây dựng bởi công ty Austin của Mỹ.

– Sản xuất máy bay được phối hợp với Junkers – Đức. Họ sản xuất tới 300 chiếc mỗi năm.

– Máy kéo cho Kharkiv của Liên Xô lúc đầu đã cố gắng “sao chép”. Các bản vẽ đã được sao chép nhưng sản xuất theo lối thủ công. Các vấn đề phức tạp xuất hiện. Cuối cùng hai nhà máy máy kéo đã được đặt hàng từ công ty Albert Kahn (như đã đề cập ở trên, đó là bê nguyên xi một nhà máy của Mỹ, được sản xuất theo giấy phép:”International McCormick-Deering 15/30 của chiến dịch International Harvester”;

– Caterpillar 60: Chiếc đầu tiên trong số chúng được sản xuất ở Stalingrad và sau đó ở Kharkiv với thương hiệu SKHTZ 15/30, chiếc thứ hai – ở Chelyabinsk với tên Stalinets C60 .

Kết quả xây dựng STZ đã gây ấn tượng với giới lãnh đạo Liên Xô.

Ngày 26 tháng 12 năm 1929, Ủy ban Nhân dân Liên Xô quyết định ký kết với Albert Kahn, Inc. một hợp đồng hai năm cho việc giám sát thiết kế và xây dựng tất cả các cơ sở công nghiệp của Liên Xô dự kiến cho nhiệm kỳ này.

Thời báo New York trong số ra ngày 11 tháng 1 năm 1930 đã ước tính hợp đồng này là 190 triệu đô la Mỹ, tương đương 3,3 tỷ đô la Mỹ ngày nay.

Trong các nguồn khác, tổng số hợp đồng với Hoa Kỳ là hơn 2 tỷ đô la Mỹ theo giá của những năm 1930s.

Để thực hiện một nhiệm vụ quy mô lớn như vậy, Ủy ban Thiết kế Xây dựng Nhà nước – Derzhproektbud đã được thành lập theo lệnh của VRNG số 7 ngày 5 tháng 3 năm 1930. Nó được đứng đầu bởi em trai của Albert, Kana Moritz.

Nhân viên của ông có 25 kỹ sư Mỹ và số nhân viên Liên Xô tổng cộng khoảng 4.000

người trong số họ thực hiện các Dự án Nhà nước. Tài liệu, bản vẽ của các tòa nhà HTZ, được thực hiện trong văn phòng thiết kế khổng lồ bằng hai ngôn ngữ cùng một lúc – tiếng Anh và tiếng Nga.

– Trong thời kỳ công nghiệp hóa, Liên Xô còn ký kết hơn 70 hợp đồng với các công ty Đức. Trong số đó, đáng chú ý có công ty Siemens, hãng cung cấp thiết bị và tư vấn kỹ thuật cho các chuyên gia Liên Xô.

Siemens đã tiến hành chuẩn bị địa điểm xây dựng Dniprovska HPP – ngọn cờ đầu của kế hoạch 5 năm đầu tiên và là nhà máy điện lớn nhất lúc bấy giờ.

Đối với các cơ sở năng lượng khác của Liên Xô, công ty đã cung cấp các tuabin hơi nước có công suất từ 44.000 đến 55.000 kW.

Các chuyên gia của Siemens cũng tham gia xây dựng tàu điện ngầm ở Moscow.

– Nếu công ty Kanna xây dựng các cơ sở công nghiệp của Liên Xô, thì International General Electric đã tiến hành điện khí hóa chúng. IGE đảm nhiệm việc xây dựng các nhà máy và xí nghiệp điện, cung cấp các công trình xây dựng với mọi thứ cần thiết, và cuối cùng là dự đoán sự phát triển của ngành công nghiệp năng lượng.

Nếu chúng ta quay trở lại ngày hôm nay.

Hãy thử nhớ lại một thứ gì đó hiện đại do chính Liên Xô tạo ra trong lĩnh vực tiêu dùng (không ăn cắp, không sao chép). Đó chỉ là ngành công nghiệp ô tô đáng buồn, tivi ống, máy giặt phát ra tiếng ồn …Mọi thứ đều tụt hậu so với các sản phẩm tương tự thế giới tới 2-3 thế hệ.

Và bây giờ các tập đoàn phương Tây đã rời khỏi Nga cùng với các chuyên gia kỹ thuật.

Trong số các nước bạn, chỉ còn lại Trung Quốc, nước này chỉ cần Nga với tư cách là nhà cung cấp nguyên liệu thô và là người mua các sản phẩm của Trung Quốc.

Vì vậy, Nga cũng sẽ không có gì để trông chờ vào các nhà máy của họ.

Vì vậy bạn cũng có thể biết kết quả là nền kinh tế Nga tương lai sẽ như thế nào.

Có thể tham khảo ở đây:

https://www.americanheritage.com/how-america-helped-build…

https://www.americanheritage.com/how-america-helped-build…

…..

https://www.americanheritage.com/how-america-helped-build…

https://www.facebook.com/groups/tintucukraina.thegioi/posts/2911671975643097/

D.C.

Nguồn: Fb Anh Tran

- Quảng Cáo -