Doanh nghiệp ồ ạt phát hành trái phiếu – phình bong bóng nợ?

- Quảng Cáo -

Nguyen Khan

Thời gian qua, đại án tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành trái phiếu thao túng thị trường, tạo nguy cơ bong bóng nợ nhức nhối đến mức nhà nước phải vào cuộc để làm xì hơi… Thủ tướng phải chỉ đạo chấn chỉnh việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản để ngăn chặn bong bóng nợ…

Hơn nữa, năm nay số lượng trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt trái phiếu bất động sản, tới hạn thanh toán rất lớn khiến không ít người hoài nghi không phải tất cả doanh nghiệp đều có đủ năng lực tài chính trả nợ trái phiếu, bởi chưa hẳn một mình Tân Hoàng Minh biết cách lách luật phát hành trái phiếu ma…

Đã vậy, thời gian qua ngân hàng nhà nước siết room tín dụng, tập trung vốn cho sản xuất, hạn chế dòng tiền đổ vào bất động sản, chứng khoán… Khiến không ít doanh nghiệp bất động sản khát vốn, biến cò nhà đất thành bầy cò bay lã bay la… Làm rộ lời yêu cầu NHNN (ngân hàng nhà nước) nới lỏng room tín dụng hỗ trợ tăng trưởng. Song đến nay NHNN vẫn chưa nới room, một quyết định đúng đắn để kiểm soát lạm phát khi FED tiếp tục tăng mạnh lãi suất gây áp lực tỷ giá tại VN.

- Quảng Cáo -

Trong bối cảnh đó, chắc rằng không ít doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp bất động sản, rất khát vốn, nên không lạ lùng gì khi có kênh phát hành trái phiếu huy động vốn mà họ không phát hành trái phiếu “thả ga”, dẫu không ai dám chắc sẽ không có ma giáo lượn lách phát hành trái phiếu ? Có lẽ đó là lý do bộ tài chính phải lên tiếng cảnh báo về những bất thường trong phát hành trái phiếu gây rủi ro cho các nhà đầu tư. Hơn nữa, việc các doanh nghiệp phát hành trái phiếu tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái cũng là một bất thường cần quan tâm. Nhiều chuyên gia yêu cầu chính phủ sớm hoàn thiện khung pháp lý nhằm hạn chế ma giáo trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Bởi hầu hết doanh nghiệp thế chấp giá trị trái phiếu bằng các dự án hình thành giá trị trong tương lai nên rủi ro giá trị tương lai giảm sút không bảo đảm hoàn vốn trái phiếu là không hề nhỏ. Tỉ như, vừa rồi nhiều ngân hàng phát mại tài sản thế chấp để giảm nợ xấu, nhiều tài sản thế chấp được các ngân hàng đại hạ giá phát mại mà chẳng ai mua.

Tóm lại, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp bất động sản, đang khát vốn, song chưa hẳn cần vốn sản xuất, có thể cần vốn trả nợ ? Nên nếu bộ tài chính không sớm hình thành hành lang pháp lý kiểm soát phát hành trái phiếu doanh nghiệp, NHNN không thắt chặt kiểm soát tiền tệ thêm nữa, để các doanh nghiệp ồ ạt phát hành trái phiếu, thì nguy cơ hình thành bong bóng bất động sản và bong bóng tín dụng như bên Trung Cộng là rất lớn./.

- Quảng Cáo -