‘Ruồi, muỗi’ chết, còn ‘trâu, bò’ thì sao?

Nguyễn Thị Thanh Nhàn
- Quảng Cáo -

Trân Văn – VOA

Cũng đã có những người chết theo cả nghĩa đen như ông Trần Bắc Hà. Sự “thành đạt” rồi “chết” dù theo nghĩa đen hay nghĩa bóng của những “doanh nhân” dạng này luôn gắn liền với…

Những sự kiện mới nhất liên quan đến một số “doanh nhân” nổi tiếng vì có thể “chọc trời, khuấy nước” mà trở thành cực kỳ giàu có, từng khiến công chúng đi từ ngạc nhiên tới ngỡ ngàng rồi đột ngột… rụng cánh làm tiểu nhân liên tưởng đến điều mà xưa giờ thiên hạ thường ví von… “trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết”.

Đã có không ít doanh nhân “một thời vang bóng” vì “muốn gì được đó” bất kể luật pháp qui định thế nào, thiên hạ bình phẩm ra sao, giờ vừa “thân bại, danh liệt”, vừa rũ tù như Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm),… và đang có những doanh nhân mà số phận sẽ chẳng khác gì, ví dụ như bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT AIC), ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT FLC),… Sở dĩ tiểu nhân chỉ đề cập đến hai nhân vật này vì họ là ví dụ mới nhất, minh họa cho kiểu ví von… “ruồi muỗi chết”.

- Quảng Cáo -

Bà Nhàn vừa bị công an khởi tố thêm về hành vi “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh (1), sau khi đã bị khởi tố về tội danh tương tự vì những sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. May cho bà Nhàn là bà đào tẩu kịp thời nên vẫn còn ngoài vòng pháp luật (2).

Ông Quyết cũng vừa bị khởi tố để điều tra thêm về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sau khi bị tống giam cách nay chừng bốn tháng để điều tra về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”. Cứ như những gì cơ quan điều tra chủ động… loan báo rộng rãi dù… vẫn còn đang điều tra, ông Quyết khó mà tránh hình phạt… “tù chung thân” (3)!

***

Ai cũng biết sự nghiệp của bà Nhàn, ông Quyết không phải… “tự nhiên”  trở thành… “đồ sộ”. Không cần giải thích thì ai cũng hiểu tại sao bà Nhàn, ông Quyết có thể dẫn dắt hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam đi theo để làm… “tiền hô, hậu ủng”. Không có những đối tượng đặc biệt tự nguyện làm “tiền hô, hậu ủng”, AIC của bà Nhàn sẽ không như một… “đế chế” (4). ông Quyết cũng không thể “chỉ đâu” thì nơi đó thành… “dự án” của FLC (5), thổi nhẹ một hơi là giá trị tài sản tăng thêm vài ngàn tỉ.

Tháng 11 năm 2020, lúc bà Nhàn còn… “hô mưa, gọi gió” trên thương trường, thiên hạ đã kháo nhau bà chính là “người gây sóng gió chính trường trước đại hội 13 của đảng CSVN”, người ta nêu đích danh những ai, đang giữ vị trí nào đã được bà Nhàn móc nối và sử dụng để thắng đủ loại dự án (6), đồng thời kể tên hàng loạt dự án có suất đầu tư cao quá mức bình thường nhưng không khả thi và phần lớn dự án liên quan đến việc cung cấp phúc lợi công công (giáo dục, y tế, bảo vệ môi sinh – môi trường,…) (7).

Thế rồi bà Nhàn… “rụng cánh”, hai dự án mà công an nhảy vào điều tra, xác định bà là “bị can” đều dính tới việc sử dụng công quỹ để “bảo đảm… an sinh xã hội”! Cứ như những gì đã biết, có thể bà Nhàn sẽ trở thành bị can của nhiều vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở nhiều nơi, nhiều ngành khác nữa…

Cứ so sánh những thông tin trước – sau về bà Nhàn, rất dễ thấy, các “thế lực thù địch, phản động”, những “phần tử bất mãn, cơ hội chính trị” thỏa mãn quyền được biết của công chúng Việt Nam tốt hơn hệ thống chính trị, hệ thống công quyền và hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam vì loan báo sớm tới vài năm và rõ ràng hơn.

Đáng lưu ý, chẳng riêng các “thế lực thù địch, phản động” và những “phần tử bất mãn, cơ hội chính trị”, truyền thông ngoại quốc cũng nhận định bà Nhàn… “rụng cánh” không thật sự vì… vi phạm pháp luật mà vì chuyện… tranh giành quyền lực trong các hệ thống. Hạ tuần tháng 4/2022, ngay sau khi có lệnh truy nã bà Nhàn, Haaretz – một cơ quan truyền thông của Israel – tiết lộ, bà Nhàn giữ vai trò rất quan trọng trong các thương vụ mua bán trang bị, thiết bị quốc phòng giữa Việt Nam và Israel.

Theo Haaretz, những thương vụ vừa đề cập đang được lôi ra dùng như vũ khí trong cuộc chiến giành quyền lực giữa các phe, nhóm đã thề… cùng đảng CSVN “phục vụ tổ quốc, nhân dân”, đồng thanh… “bảo vệ sự đoàn kết trong đảng”. Sự nghiệp của bà Nhàn đột nhiên tan tành và bà Nhàn – “doanh nhân” có đủ thứ danh hiệu, phần thưởng cao quý – bị “đập” như đập… “ruồi muỗi” vì thân cận với ông Phạm Minh Chính mà ông Chính thì đang… giao đấu với cả Tổng Bí thư, Chủ tịch Nhà nước, Bộ trưởng Công an (8)…

Mới đây, song song với việc Công an Việt Nam loan báo bà Nhàn tiếp tục trở thành bị can của vụ án thứ hai, Intelligence Online – một tờ báo điện tử chuyên cung cấp thông tin hậu trường về hoạt động đối nội, đối ngoại của chính phủ các quốc gia, các thương vụ quan trọng có thể tác động đến cả khu vực công lẫn tư trên toàn cầu (9) – cho rằng, dường như ông Chính (cựu Bí thư Quảng Ninh) có dính líu đến AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và ông Nguyễn Phú Trọng đang “quan tâm đặc biệt” đến điều đó (10).

Rất khó xác định mức độ khả tín của thông tin do các cá nhân bị xếp vào những nhóm thuộc các “thế lực thù địch, phản động” hay “bất mãn, cơ hội chính trị” công bố từ năm 2020, cũng như HaaretzIntelligence Online công bố gần đây vì các “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đồng Nai, rồi Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh đều đã xảy ra cách nay… hàng chục năm. Tuy đã cung cấp không ít thông tin nhưng công an không giải thích vì sao bây giờ mới… “phát hiện” và… “bươi”!

Giữa trận bão về tin đồn liên quan đến ông Chính ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam, mới đây, UBKT của BCH TƯ đảng CSVN đột nhiên tuyên bố: Bốn lãnh đạo đương nhiệm của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Gia Lai (Phó Bí thư kiêm Chủ tịch, Ủy viên Thường vụ – kiêm Phó Chủ tịch Thường trực, hai Tỉnh ủy viên kiêm Phó Chủ tịch), một cựu Tỉnh ủy viên kiêm Phó Chủ tịch, rồi giám đốc ba sở (Tài chính, Tài nguyên – Môi trường, Nông nghiệp – Phát triển nông thôn)… có vi phạm “đến mức phải kỷ luật” (11).

Vi phạm vừa đề cập liên quan đến việc hỗ trợ FLC biến “rừng thông Đắk Đoa” thành “Sân Golf Đắk Đoa”. Ít nhất, công chúng, các chuyên gia, báo giới, thậm chí có cả một số cơ quan hữu trách đã từng luận bàn về Dự án “Sân Golf Đắc Đoa” của FLC suốt năm 2020 (12) nhưng không cản được việc phê duyệt – cho phép FLC thực hiện dự án.

Tại sao mấy năm vừa qua, cả hệ thống chính trị, hệ thống công quyền không nhìn ra, không thấy rằng, việc cho phép xóa sổ “rừng thông Đắk Đoa” để xây dựng “Sân Golf Đắk Đoa” là “gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài nguyên rừng, tiền, tài sản của nhà nước, lãng phí lớn nguồn lực đầu tư, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương”?

Tại sao bây giờ, UBKT của BCH TƯ đảng CSVN mới “ngộ” ra rồi “phán” y hệt như thiên hạ từng can gián cách nay hai năm? Tại sao yêu cầu thu hồi quyết định cho phép FLC đầu tư vào “rừng thông Đắk Đoa” chỉ được nêu ra khi ông Trịnh Văn Quyết đã… “rụng cánh” và dù vô tình hay cố ý thì UBKT của BCH TƯ cũng đã tiếp tay, minh họa cho “luận điệu”: Thủ tướng đương nhiệm, Tổng Bí thư đương nhiệm, Chủ tịch Nhà nước đương nhiệm, Bộ trưởng Công an đương nhiệm đang đấu với nhau?

Rõ ràng, “đập” FLC và “đập” hàng loạt viên chức lãnh đạo đảng, chính quyền ở Gia Lai bằng nhận định như UBKT BCH TƯ đã nêu trong “Thông báo về kết quả kỳ họp thứ 17” chẳng khác gì “đập”… Chủ tịch Nhà nước? Đầu tháng 4/2021, vào ngày cuối cùng trên cương vị Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc đã phóng bút phê duyệt “chủ trương đầu tư Dự án Sân Golf Đắk Đoa”, nhờ vậy, FLC có thể bắt tay vào việc “chuyển mục đích sử dụng 156 héc ta rừng ở huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai sang mục đích khác” (13).

***

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, ông Trịnh Văn Quyết coi như đã… “chết” theo nghĩa bóng. Họ là những nạn nhân tiếp theo của nhóm doanh nhân “một thời vang bóng” vì “muốn gì được đó”, nhờ tự do “chọc trời, khuấy nước” mà trở thành cực kỳ giàu có rồi bỗng nhiên bị hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam lôi ra “đập” cho “chết” như thiên hạ đập… “ruồi muỗi”.

Cũng đã có những người chết theo cả nghĩa đen như ông Trần Bắc Hà. Sự “thành đạt” rồi “chết” dù theo nghĩa đen hay nghĩa bóng của những “doanh nhân” dạng này luôn gắn liền với sự thăng – giáng của một nhân vật “hét ra lửa, mửa ra khói”. Có lẽ chỉ Việt Nam mới có những “đại gia” bỗng nhiên trở thành chủ sở hữu khối tài sản kếch xù tới mức “nứt đố, đổ vách” nhưng hóa ra thân phận thật sự chẳng khác gì… “ruồi muỗi”!

Chú thích

(1) https://tuoitre.vn/cuu-chu-tich-cong-ty-aic-nguyen-thi-thanh-nhan-tiep-tuc-bi-khoi-to-2022081809263779.htm

(2) https://thanhnien.vn/truy-na-dac-biet-doanh-nhan-nguyen-thi-thanh-nhan-post1454320.html

(3) https://dantri.com.vn/ban-doc/bi-khoi-to-them-toi-danh-ong-trinh-van-quyet-doi-dien-muc-an-nao-20220826084016320.htm

(4) https://tuoitre.vn/de-che-aic-group-cua-ba-nguyen-thi-thanh-nhan-lam-an-the-nao-2022043010303425.htm

(5) https://kinhtemoitruong.vn/flc-va-nhung-lum-xum-xin-dat-rung-lam-du-an-52007.html

(6) https://baotiengdan.com/2020/11/15/nguyen-thi-thanh-nhan-nguoi-gay-song-gio-chinh-truong-truoc-dai-hoi-xiii-phan-1/

(7) https://baotiengdan.com/2020/11/17/nguyen-thi-thanh-nhan-nguoi-gay-song-gio-chinh-truong-truoc-dai-hoi-xiii-phan-cuoi/

(8) https://www.haaretz.com/israel-news/.premium.HIGHLIGHT-israel-vietnam-arms-deals-at-risk-after-arrest-warrant-against-key-middlewoman-1.10772845

(9) https://www.intelligenceonline.com/info/aboutus

(10) https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/pm-pham-minh-chinh-gets-embroiled-in-aic-group-corruption-case-08302022084100.html

(11) https://thanhnien.vn/sai-pham-cua-chu-tich-ubnd-tinh-gia-lai-vo-ngoc-thanh-den-muc-ky-luat-post1478577.html

(12) https://tuoitre.vn/rung-dak-doa-174ha-thong-co-thu-dep-nhu-mo-co-nen-bien-thanh-san-golf-20201218082339472.htm

(13) https://vietnamfinance.vn/news-20180504224251473.htm

- Quảng Cáo -