Vì sao Chủ tịch nước ân giảm tội chết, dân cảm ơn ông cựu nghị Lưu Bình Nhưỡng?

- Quảng Cáo -

Gió Bấc’s blog

Ngày 15-9, bầu trời tư pháp tối thui của xứ sở thiên đường bỗng lóe lên một hột sáng mong manh. Chủ Tịch Nước Bảy Phúc mở lòng ký lệnh ân giảm cho tử tù Đặng Văn Hiến từ tử hình xuống chung thân. Không kể đến người thân, nhơn dân cả nước đều mừng trước viễn cảnh người nông dân bất hạnh bị cướp đất, bị phá hoại tài sản không phải chết oan. Trên mạng xã hội nhiều ý kiến chia sẽ từ tinh thần đến vật chất cho gia đình anh đồng thời cảm ơn các nhà báo, luật sư và nhất là ông cựu đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng đã nhiệt thành, thẳng thắn lên tiếng bảo vệ người ngay thuyết phục các cơ quan, các lãnh đạo nhà nước có cách nhìn và xử lý đúng đắn với oan án này.

Điều trái khoáy là trong tất cả những ý kiến sôi nổi ấy không có lời nào cảm ơn Chú Bảy tui, người quan trọng nhứt có quyền ra quyết định cải tử hườn sanh cho Đặng Văn Hiến hay bất cử tử tù nào khác theo quyền lực hiến định. Xưa nay ở xứ thiên đường trải qua nhiều trào chủ tịch hiếm khi nào Chủ Tịch nước dùng tới quyền này. Ngay cả vị cha già dân tộc cũng gạt nước mắt ký lệnh hành quyết bà Cát Hạnh Long nhũ danh Nguyễn Thị Năm mặc dù bà đã đóng góp hàng trăm lạng vàng, hàng trăm tấn gạo nuôi quân, cho hai con trai tham gia kháng chiến. Bà Năm chẳng có tội tình gì ngoài cái tội làm ăn quá giỏi nên thành nhà tư sản, tổ chức khai hoang trồng trọt nên có nhiều đất đai nên thành địa chủ gộc. Đảng cần diệt đia chủ để phát động phong trào nên bà phải hy sanh.

Theo cáo trạng, năm 2008 UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Tuy nhiên, một số hộ dân đã đến xâm canh trồng điều, cà phê và sang nhượng cho các hộ dân khác. Trong đó có gia đình ông Hiến, Bình và Hoàng Văn Thắng.

- Quảng Cáo -

Sáng 23-10-2016, hơn 30 nhân viên của Công ty Long Sơn đã mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà ông Hiến và hai hộ dân khác. Khi phát hiện người của Công ty Long Sơn đến, bị cáo Hiến đã lấy súng đi ra thì bị nhóm người của công ty này chặn lại. Tại đây, bị cáo Hiến đã bắn một phát đạn chỉ thiên thì nhóm người của Công ty Long Sơn dùng đá ném lại.

Sau đó, ông Hiến chạy vào nhà và bắn nhiều phát vào nhóm người của Công ty Long Sơn. Trường đã tiếp đạn cho Hiến. Nghe tin, Bình cũng cầm súng chạy lên nhà ông Hiến hỗ trợ. Cả hai đã ra khu vực san ủi bắn làm chết ba người, 13 người khác bị thương… Sau đó ông Hiến ra đầu thú với điều kiện là đầu thú với Bộ Công An và phải được bảo vệ tính mạng trước công an tỉnh Đắk Nông. Các nhà báo Mai Quốc Ấn, Trương Châu Hữu Danh đã liên lạc với Thiếu Tướng Hồ Sĩ Tiến ở Bộ Công An và lặn lội vào rừng tìm kiếm đưa Đặng Văn Hiến ra đầu thú.

Đặng Văn Hiến và các đồng phạm đã vào tù trong cuộc đưa tiển đầy nước mắt của người dân địa phương và sự xót xa căm phẫn của toàn xã hội.

Các luật sư, dư luận xã hội căn cứ vào luật pháp cho rằng Hiến và đồng phạm hành động tự vệ trong trạng thái tinh thần bị kích động, hành vi gây án xuất phát từ việc cưởng chế sai pháp luật của công ty Long Sơn. Hiến phải đươc xét xử bằng tội danh như giết người vượt quá sự phòng vệ chính đáng hay giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động và phải được xem xét tình tiết giảm nhẹ đặc biệt là tự nguyện đầu thú.

Thế nhưng so với bà Nguyễn Thị Năm thì Đặng Văn Hiến không có công mà có tội, thậm chí là tội rất nặng dù tình ngay lý gian Hiến đã giết chết đến ba người. Đảng đang cần lấy đất giao cho đại gia, Hiến cố giữ đất nhà chống lại đại gia nên càng phải đáng xử chết để làm gương. Nếu nông dân cứ theo gương Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng, Đặng Văn Hiến ở Đắk Nông liều chết giữ đất thì lấy gì nuôi sống các tập đoàn như FLC, Tân Hoàng Minh,….

Ngày 17-7-2018, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch nước yêu cầu chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án và báo cáo Chủ tịch nước. (0)

Nhưng hơn hai năm sau đến hết nhiệm kỳ vẫn không thấy Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng có ý kiến gì. Bản án tử hình dành cho Hiến chắc chắn không chỉ là quyết định của hai hội đồng xét xử mà phải là phán quyết của triều đình. Cứ tưởng là số phận, sinh mạng Đăng Văn Hiến đã được quyết định chỉ còn chờ ngày thi hành án.

Quyết định ân giảm từ tử hình xuống chung thân của Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc thật bất ngờ, hợp lòng người và gây xôn xao dư luận. Trên mạng xã hội, trang fb cá nhân của hai nhà báo Nguyễn Đức, Mai Quốc Ấn đưa thông tin sớm nhất về quyết định này có hàng trăm hàng ngàn like, hàng chục comment, chia sẻ. Oái oăm là tất cả những ý kiến ấy đều xót thương, chúc mừng, mong muốn giúp đỡ gia đình Hiến, cảm ơn các luật sư, nhà báo đã đồng hành, đặc biệt là cảm ơn ông cựu đại biểu quốc hội, đương kim Phó Ban Dân Nguyện đã tâm huyết kiến nghị với các cơ quan lãnh đạo xem xét lại vụ án. Không có ý kiến nào cám ơn chú Bảy Chủ Tịch Nước của tui.

Là thần dân của chú Bảy, tui rất tâm tư. Tui biết Chú bảy ra quyết định này cũng hoàn cảnh lắm chứ hổng phải chuyện chơi. Hoàn cảnh của Chủ Tịch Bảy Phúc hiện nay không phải xuôi thuận nhất hô bá ứng như thời Hồ Chủ Tịch chăn dân hay là thời bác Tổng Chủ một mông hai ghế. Mấy tháng qua dù Luật An Ninh Mạng siết chặt một con ruồi bay không lọt, điều 311 Bộ Luật Hình Sự như thiên la địa võng trùm cả xứ thiên đường, ngay cả đại gia cuồn cuộn Phương Hằng phạm tới anh cán bộ nhà báo Năm Mực Nguyễn Đức Hiển thì đã bị vào lò ấy vậy mà trên mạng xã hội các kênh có hơi hướng phe ta như Tin tức 24 giờ, Tinh Hoa cứ ra rả mỗi ngày xỉa xói Chú Bảy tui là trùm cuối Việt Á bao che cho Thím Bảy mần ăn với Phạm Quốc Việt và đoán già đoán non là Chú Bảy bị ép từ chức hoặc bị bãi nhiệm. (1) Ở xứ thiên đường nằm mơ thấy nói xấu lãnh đạo còn có thể bị bắt vì điều 311 thì chuyện hàng ngày công khai vu cáo nguyên thủ quốc gia mà không bị gì là điều hiếm có. Chuyện cô bé streamer nói Chú Bảy coi phim 18 cộng bị phạt bảy triệu đồng chỉ là chuyện nhỏ thậm chí như là chuyện tạo cớ để nói xấu Chú Tui một cách công khai.

Đâu chỉ có vậy, mấy tháng nay không biết ở trển sắp xếp ra sao mà Chú Bảy mất biệt không thấy tăm hơi trong những sự kiện quan trọng như Hội nghị Quân Chính toàn quân năm 2002, Chú Bảy là Phó Bí Thư Quân Ủy Trung Ương lại không dự họp chỉ đạo mà lại do anh Phạm Minh Chính Ủy Viên Thường Vị chủ trì (2) hay các lần tiếp tân quốc khách cũng không thấy chú Bảy.

Triều đình đối xử với Chú Bảy Chủ Tịch vậy coi bộ không sòng phẳng chút nào. Là thằng dân quèn tui không biết nịnh, công bằng mà nói, hồi mần Thủ Tướng Chú Bảy tuy hay nổ hơi quá hớp, đi tỉnh thành nào cũng dán nhản đầu tàu cả nước nhưng ít ra Chú Bảy cũng nói được vài câu thiệt bụng cứu nghề làm nước mắm truyền thống trước thủ đoạn của các đại gia mua chuộc truyền thông bẩn và các quan chức để đồng hóa nước mắm ướp cá với nước chấm pha toàn hóa chất. Mẹ nó sợ gì, sòng phẳng mà nói, Chú Bảy tui còn nhớ là mình từ nhỏ tới lớn đã ăn nước mắm.

Triều đình sắp vô hội lớn quần ngư tranh thực, ghế ít đít nhiều. Bác Tổng giương cao cờ nghĩa, nổi lửa đốt lò giữ ghế. Anh Tô dát vàng nhân thế tung hoành ngang dọc bắt giam Thượng Thư, Tổng đốc Hà Thành không chút kiêng dè, điều dũng tướng phá án Tây Nam ra tận Đông Bắc mở trận, Thủ Tướng đẫm mồ hôi thì mạnh thế cầm quyền và lực lượng hàng chục ủy viên nhà đỏ gốc Thanh Hóa, anh Vương là đệ chân truyền bác Tổng, lại có hậu thuẫn phe cánh Nghệ An hùng hậu.

Chú Bảy chức cao mà chẳng mấy quyền, ký hàm phong tướng cũng chỉ là thừa lệnh theo xét duyệt của Bác Tổng thuộc hạ trung tín chẳng có mấy ngoe, sức yếu thế cô trụ ghế đã là khó huống chi là chuyện cầu cao. Ký lệnh ân xá Đặng Văn Hiến, một tử tội đã qua hai lần sơ phúc thẩm, Chú Bảy vô tình gây thêm thù oán với Chánh Án Hội Đồng Dao Thớt Nguyễn Hòa Bình, đang đường đường thành viên Ban Bí Thư, Ủy Viên Bộ Chính Trị quả không phải là thượng sách.

Đó là chưa nói đến chuyện bác Tổng đã từng chỉ đạo các cơ quan xem xét rồi bỏ lửng luôn tới hết nhiệm kỳ chủ tịch nước. Ân giảm kiểu này hỏng lẻ Chú Bảy thương dân hơn Bác Tổng? Coi chừng Chú Bảy vướng vô vòng thòng lọng diễn biến hòa bình.

Tức mình vì sao dân không khen Chú Bảy tiếng nào, tui đọc vè xét nét các ý kiến comment và hiểu ra.

Cái nền pháp luật của xứ sở thiên đường còn tối tăm quá! Án tử oan là chuyện thường ngày. Mới hôm qua, người tử tù oan thế kỷ Huỳnh Văn Nén vừa mới qua đời. Trong trại giam vẫn còn đó ít nhất hai tử tù oan Hồ Duy Hải và Nguyễn Văn Chưởng. Cả hai đều không có bằng chứng phạm tội và có những chứng cứ ngoại phạm không có mặt tại hiện trường vụ án mà không đươc các cơ quan tố tụng xem xét. Trên trang fb của nhà báo Nguyễn Đức thông tin về việc ân giảm cho Đặng Văn Hiến không có lời cảm ơn Chú Bảy nhưng có nhiều ý kiến nhắc nhở, khắc khoải về số phận Hồ Duy Hải và Nguyễn Văn Chưởng. (3)
Người ta khen ông Lưu Bình Nhưỡng do chức ổng bé nhưng miệng ổng to, gan ổng lớn, dám lên tiếng bảo vệ người dân. Đã bị cho ra rìa không cho ứng cử làm đại biểu vẫn bám ghế chuyên viên để kiến nghị cho dân.

Vai trò Chủ Tịch Nước của chú Bảy còn có thêm chức trách Trưởng Ban Chỉ Đạo Cải Cách Tư Pháp, ân giảm cho Đặng Văn Hiến là quyết định đúng đắn, hợp lòng dân nhưng nó còn mỏng manh quá so với thực trạng pháp lý đầy oan trái, bất công của xã hội này. Chú Bảy còn nhiều dư địa để có thể làm chuyện ích nước lợi dân. Nếu làm được, không chỉ thế hệ này mà ngàn năm sau,nhân dân sẽ cắn cỏ ngậm vành nhớ ơn chú Bảy là vị minh quân ái quốc thứ thiệt. Là người con Quảng Nam đất Việt lớn lên bằng nước mắm chứ không phải bằng muối hóa chất Mác Lê Nin.

Không chỉ riêng tôi mà nhiều người khác cùng có mong muốn như vậy. Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu đã có stt rất sắc sảo trên fb cá nhân tựa đề “HAI VẤN ĐỀ NAN GIẢI SAU QUYẾT ĐỊNH ÂN GIẢM ÁN CHO ĐẶNG VĂN HIẾN”

Tiến sĩ Nguyễn NGọc Chu đã đánh giá là việc ân giảm án cho tử tù Đặng Văn Hiến là TIN VUI CHƯA TRỌN VẸN vì

“Đặng Văn Hiến là người dám bảo vệ đất đai. Đặng Văn Hiến là người dám bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ gia đình. Án chung thân vẫn không công bằng đối với Đặng Văn Hiến”.

Từ đó Tiến sĩ Chu đã đề xuất HAI VẤN ĐỀ NAN GIẢI CẦN GIẢI là

  1. Quyền sở hữu đất đai là thiêng liêng. Từ vụ án Đặng Văn Hiến, Đoàn Văn Vươn, Dương Nội, Thủ Thiêm, Đồng Tâm và hàng vạn vụ tranh chấp đất đai khác cho thấy sự bức thiết phải SỬA ĐỔI LUẬT ĐẤT ĐAI để đảm bảo quyền TƯ HỮU ĐẤT ĐAI của người dân.
  2. Từ  các vụ án oan Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn, Đặng Văn Hiến, Hồ Duy Hải… cùng hàng vạn vụ án oan khác, có tên và không tên, cho thấy sự cấp thiết phải CẢI CÁCH TƯ PHÁP để tiến đến nền TƯ PHÁP ĐỘC LẬP. Chỉ khi có nền TƯ PHÁP ĐỘC LẬP thì các vụ án oán mới thuyên giảm. Không có nền TƯ PHÁP ĐỘC LẬP án oan ngày một gia tăng.

TƯ HỮU ĐẤT ĐAI và TƯ PHÁP ĐỘC LẬP là hai vấn đề lớn không dễ giải trong hoàn cảnh Việt Nam hiện nay. Nhưng muốn cho đất nước hùng cường, nhân dân hạnh phúc, thì nhất thiết phải đối mặt với TƯ HỮU ĐẤT ĐAI và TƯ PHÁP ĐỘC LẬP.(4)

Vậy đó chú Bảy! Khỏi cần lò, khỏi lo đốn củi, giử đươc nước mắm cho dân là tốt một nhưng giữ đất cho nông dân tốt đến vạn lần, người dân mới thật sự ấm no. Chỉ có nền tư pháp độc lập thì người dân mới có tư do hạnh phúc. Nếu không có tư pháp độc lập thì e rằng đến cỡ Chú Bảy cũng không thoát khỏi vòng thòng lọng điều 311 hay cái kim cô diễn biến hòa bình./.

0-https://plo.vn/tu-tu-dang-van-hien-duoc-chu-tich-nuoc-an-giam-xuong-an-c…

1-https://www.facebook.com/search/videos/?q=tr%C3%B9m%20cu%E1%BB%91i%20vi%E1%BB%87t%20%C3%A1&sde=AbrncOC9Eo4JY_OLJrNRxWbosfm1ezmJR0aX8OWKgLG1ilxgg98ELbozPbV_g85X9dPMRY0BVOKSo_9vqwB3JHXI

2-https://laodong.vn/thoi-su/thu-tuong-pham-minh-chinh-du-hoi-nghi-quan-chinh-toan-quan-1072501.ldo

3-https://www.facebook.com/nguyenducplo99/posts/pfbid0rCgAU8dGgwdUJUrpeymEbK5zxQxczqLUDLJrKi4VCn7dr9Dxz8qrsFstr3xYvpVBl

4-https://www.facebook.com/chu.nguyenngoc/posts/pfbid023kMPptfHTEY6WSv3pQ9…

 

Gió Bấc’s blog

- Quảng Cáo -