Họ là ai? Sao giàu vậy? …

- Quảng Cáo -

Nhạc sĩ Tuấn Khanh

Trên con đường dài dẫn ra biển Hungtington Beach, Quận Cam, có những khu nhà rất đẹp mà chủ hầu hết là người Việt.
Họ là những người rất trẻ hoặc đó là những gia đình sống khép kín. Bạn tôi, một người Mỹ gốc Việt sống rất lâu ở nơi này nói rằng đó là những khu định cư mới của “Đại Gia Việt cộng”.
Những ngôi nhà đó được mua rất nhanh trong khoảng vài năm gần đây – mỗi căn từ 1 triệu cho đến vài triệu USD, cho thấy có một nguồn ngoại tệ khổng lồ được chuyển ra khỏi Việt Nam (không biết bằng con đường nào nhưng chắc chắn là hợp pháp mới mua được nhà ở Mỹ), để xây dựng một ước mơ thầm kín và khác biệt bên ngoài Tổ quốc của mình.
Phần lớn những người này đều nói giọng miền Bắc, mới. Họ có một lối diễn đạt thời thượng thật dễ gây ấn tượng.
Anh bạn tôi, một người làm real estate – môi giới mua bán bất động sản ở Mỹ cho biết họ mua nhà ngay bằng tiền mặt, mà họ dằn giọng là “tiền tươi!”.
Không chỉ ở quận Cam, nhiều năm gần đây ở Texas, khu Bellaire cũng đang ngày càng nhiều những người chạy khỏi Việt Nam hợp pháp như vậy.
Thậm chí không chỉ xuỳ tiền nhanh để mua nhà – lớp người này rất rất nhiều tiền – họ mua luôn các cơ sở thương mại. Từ các tiệm nail với giá vài chục ngàn cho đến các siêu thị giá trên chục triệu USD.
Nhiều người Việt tại Mỹ sống bằng đồng tiền lương thiện ít ỏi của mình đã ngạc nhiên hỏi rằng “Họ là ai, sao giàu vậy?”.
Sẽ là một điều chua chát nếu nhìn lại lịch sử. Dù nước Mỹ vẫn bị gọi là thua trận và bị “đuổi” khỏi Việt Nam theo các văn bản tuyên truyền, nhưng đích đến giờ đây của nhiều quan chức Việt Nam vẫn là nước Mỹ chứ không là “bạn vàng” Trung Quốc. Thậm chí các quan chức, giới tư bản đỏ Việt Nam hiện tại còn bỏ ra rất nhiều tiền để được trụ lại quốc gia thù địch đó, cho mình và cho cả con cái của mình.
Anh Mến – một người sống ở Kansas hơn 10 năm đã thảng thốt kể rằng anh chứng kiến những người Việt đến Mỹ mua một lúc 2,3 căn nhà. Thậm chí họ còn luôn đón mua hàng chục chiếc Iphone đời mới nhất để gửi về VN, so với anh đến nay vẫn còn mắng con khi thấy chúng xài viết chì được phân nửa đã vứt đi. “Việt Nam bây giờ dễ kiếm tiền lắm hả anh?”, anh Mến ngơ ngác hỏi.
Thật khó mà giải thích với anh Mến, dù cùng là người nói tiếng Việt với nhau. Vì ngay ở quê hương lúc này, hàng triệu người đang nuốt các bữa ăn hàng ngày tệ bạc đến mức như bào mòn tuổi xuân của họ. Những vùng quê đói nghèo phải xin gạo trợ cấp mỗi năm. Nhưng đầy dẫy các quan lớn vẫn lên nhà cao, tậu xe to và viết các dự án xây tượng đài hàng ngàn tỉ…
Tôi nhớ đến Sài Gòn, Hà Nội… nhớ những ngày nước ngập lụt lội đến tận giường. Nhớ đến những mùa nhập học hàng ngàn phụ huynh vật vã, lê lết khắp nơi chạy trường cho con mình, dù phải gửi lót tay. Có lẽ người Việt đã quen sống vất vả và chịu đựng nên mọi thứ đã quen dần.
Một trong những câu nói nổi tiếng của nhà văn, diễn thuyết gia John Mason “Bạn được sinh ra là một NGUYÊN BẢN, vậy đừng chết như một PHIÊN BẢN ” (You were born an original. Don’t die a copy). Người Việt hôm nay đang lặng lẽ lên chiếc thuyền mong cứu chuộc nguyên bản của đời mình, cứu chuộc một cuộc sống đơn giản, thật thà và tự do. Nhưng tại sao chúng ta không thể là nguyên bản ngay ở chính tại quê hương mình?
Chúng ta được dặn dò hãy chỉ nên lo làm ăn, đừng quan tâm đến chuyện gì khác. Nhiều người dân Việt đã mất rất nhiều thời gian để làm điều đó để rồi giật mình nhìn thấy thế giới này không chỉ no đủ là tất cả.
Tôi đang hình dung giữa những con đường ngập nước ở Sài Gòn, nhiều con người đang ướt sủng sẽ đi thẳng đến cơ quan Nhà nước để hỏi rằng VÌ SAO?

Nhạc sĩ TUẤN KHANH

- Quảng Cáo -