Huyền thoại một người mang tên Thuấn

- Quảng Cáo -

Loc Duong

Tục truyền rằng nước Liên Xô xưa là vùng đất sản sinh ra Tiến Sĩ, đến nỗi nhân gian truyền tai nhau rằng : Nếu bạn dẫn một con bò tới Liên Xô, thì khi về con bò đó cũng trở thành tiến sĩ. Và lời đồn đại này cũng không ngoa, ít nhất là đối với trường hợp của một người lưu manh mang tên Thuấn.

Thuấn có tên đầy đủ là Nguyễn Quang Thuấn, sinh năm 1959, quê quán Bắc Ninh. Nhà nghèo rớt mùng tơi (điều này không cần tranh cãi, bởi vì chính tay Thuấn đã ghi rõ trong lý‎ lịch xin vào đảng là giai cấp vô sản), Thuấn học hành cũng làng nhàng thôi, chủ yếu là phụ giúp gia đình làm nông nghiệp, cụ thể là chăn bò. Thuấn chăn bò rất có số má, làm như có khiếu bẫm sinh. Bò Thuấn chăn, con nào con nấy mập ú, nhìn mát mắt. Đến nỗi vào đầu thập niên 1990, nhà nước ta cử Thuấn mang theo 10 con bò giống sang biếu hữu nghị cho Liên Xô. Tới nơi, sau khi thăm khám, Liên Xô chỉ nhận 9 con, còn một con không thích hợp với khí hậu Liên Xô được giao cho Thuấn mang trở lại Việt Nam. Thế là trên chuyến bay rời Liên Xô hôm đó, Việt Nam ta lại có thêm 2 tiến sĩ, đó là Thuấn và con bò khó tánh kia.

Về đến nhà, thấy con mình xênh xang mũ áo tiến sĩ, mẹ của Thuấn cứ phủ phục dưới chân con mà khóc. Những giọt nước mắt của một bà mẹ mừng vì con mình một bước lên quan cứ tuôn ra như suối. Thuấn phải đỡ mẹ ngồi lên ghế và hứa danh dự với mẹ rằng sẽ cố gắng lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để trục lợi, làm giàu cho bản thân và gia đình.

- Quảng Cáo -

Và Thuấn làm thật. Ngồi ở bất cứ chức vụ gì Thuấn cũng ăn. Nhưng phải nói rằng Thuấn giàu sụ lên là từ cái ngày được đảng ta cho giữ chức Chủ Tịch Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam. Thực chất đây là một cái lò ấp Tiến Sĩ Xã Hội Chủ Nghĩa theo mô hình ấp hột vịt lộn. Nghĩa là Thuấn chỉ việc lùa hết quan chức cộng sản nào muốn làm tiến sĩ vào ngồi trong một cái khay, thu tiền xong, đưa khay vào lò, điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp rồi bấm nút ON. Chờ 19 ngày sau, bấm nút OFF, kéo khay ra là cả một lô một lốc tiến sĩ chạy ùa ra, có người than ngộp, có người không.

Cái chức vụ chủ tịch lò ấp tiến sĩ này đã đem lại cho Thuấn cơ man là tiền bạc. Bởi vì các quan cộng sản ai cũng muốn dấu cái đuôi dốt nát của mình bằng cách trở thành tiến sĩ hay phó giáo sư. Ngoài số tiền thu tại chỗ lúc làm bằng giả, Tết đến theo phong tục mồng một tết cha, mồng ba tết thầy, các quan mua bằng không có thầy, cho nên họ bèn đi tết cho thằng bán bằng giả, tức là Thuấn, Thuấn lại giàu thêm một đống nữa.

Cùng với túi tham đầy lên, Thuấn ngày càng biến chất. Đang là một người lý‎ luận chủ chốt về giai cấp vô sản, Thuấn bổng trở thành một tay ăn chơi đẳng cấp, mà chính giai cấp giàu có ở phương tây cũng phải chào thua. Thuấn chơi đánh golf lệ phí hàng năm là 3 tỷ. Thuấn ăn uống ở các nhà hàng 5 sao, khi ăn thường có các hoa hậu hay á hậu ngồi bên vui vẻ. Và Thuấn cũng không tránh khỏi việc đèo bồng, thiên hạ đồn rằng vợ bé của Thuấn là một phụ nữ đẹp, sống ở khu chung cư Vinhomes Royal City ở Hà nội. Người này đã có một con chung với Thuấn, mặc dù khi ra đường, thật cứ như công chúa sánh bên một thằng cùi hủi mắc bệnh Covid nhưng dấu không khai báo.

Mặc dù tự thái hóa và biến chất như vậy, nhưng không hiểu sao Thuấn vẫn bình chân như vại. Lại còn được cả hệ thống chính trị hiện nay bao che. Theo báo Tuổi trẻ, vừa qua công an Hà Nội đã xử lý‎ 3 người phụ nữ dám đăng tin Thuấn có bồ nhí , con riêng trên trang mạng FB của họ. Việc xử lý‎ này thực chất là để dằn mặt bất cứ ai dám nói động đến ông Phó Chủ tịch Hội đồng lý‎ luận Trung ương đảng cộng sản VN.

Và khốn nạn hơn, với lối sống tha hóa như thế, Thuấn vẫn được giao trọng trách là người soạn thảo các văn kiện của Đại Hội đảng lần thứ 13. Các văn kiện mà chính ông Nguyễn Phú Trọng đã nâng lên tầm “văn bia”, mang ý nghĩa sẽ còn đó mãi cho nhiều năm sau.

Dưới thời các triều đình phong kiến ngày xưa, viên quan nào lợi dụng sức dân, ăn xài xa hoa trên những đồng tiền thuế của dân đều có thể bị chém ngang lưng. Nhưng Thuấn hên, Thuấn sống trong lòng cái chế độ mục ruổng này cho nên Thuấn không bị làm sao cả, Đi tới đâu Thuấn cũng vác mặt lên kể về cuộc đổi đời nhanh như tên bắn của mình, cứ như thể đó là một huyền thoại: Huyền thoại Nguyễn Quang Thuấn./.

Loc Duong

- Quảng Cáo -