Phá đường dây làm thuốc tây giả rất lớn, nhiều ngày kiểm đếm chưa hết

- Quảng Cáo -

Lê Thiệt

Qua vụ triệt phá đường dây sản xuất thuốc tây với quy mô lớn chưa từng có này, dư luận cũng đặt câu hỏi đến Bộ Y tế, nơi quản lý tất cả các cửa hàng thuốc tây và các loại tân dược, lý do nào nhiều nhà thuốc tây dám “vượt rào” nhập về bán các loại thuốc giả bán cho người bệnh?

Đó là tội giết người hàng loạt, do đó, các nhà thuốc tây bán thuốc giả không thể vô can, và ngay lãnh đạo Bộ Y tế cũng không thể phủ nhận trách nhiệm được.

Chẳng biết đường dây tiêu thụ thuốc tây giả này đã tồn tại bao lâu, đã hại bao nhiêu người “tiến mất tận mang”. Một ngày kiểm đếm không thể hết, chứng tỏ các kho chứa hàng này lớn như thế nào.

- Quảng Cáo -

Theo thông tin ban đầu, trưa 13 Tháng Mười Hai, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ công an quận 8 ập vào một bãi xe trên đường Cao Lỗ (phường 4, quận 8), bắt quả tang Nguyễn Xuân Cường (46 tuổi), Ao Vạn Hạnh (25 tuổi), Trương Phong Hào (24 tuổi), Trương Thùy Trinh (49 tuổi, cùng ngụ quận 8) đang sản xuất thuốc giả. Qua khám xét, lực lượng chức năng thu giữ hơn 8.500 hộp thuốc tây giả mang nhãn hiệu Terpin – Codein, Decotyl, Asmacort, Glotal. (https://saigon247.com.vn/pha-duong-day-lam-thuoc-tay-gia-rat-lon-nhieu-ngay-kiem-dem-chua-het-d115778.html)

Từ lời khai của bốn tên này, công an quận 8 bắt giữ được hai tên Huỳnh Nhật Khoa (24 tuổi), Phạm Quốc Quyền (43 tuổi, cùng ngụ quận 10). Khám xét nơi ở của hai nghi phạm Khoa và Quyền, lực lượng chức năng thu giữ gần 10.000 hộp thuốc tây giả các loại.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng khám xét một xưởng sản xuất thuốc tây giả tại TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), bắt giữ nghi phạm Đặng Văn Hóa Hóa (40 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai), thu nhiều loại tân dược giả.

Hiện công an quận 8 đã kiểm đếm được gần 20.000 sản phẩm thuốc giả, số thuốc chưa kiểm đếm còn rất lớn. Tổng giá trị số thuốc giả trên đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Được biết các nghi phạm sản xuất thuốc giả (trong đó có thuốc kháng sinh) rồi đem bán tại một số nhà thuốc, chợ thuốc lớn ở Sài Gòn.

Dư luận lên án gay gắt những tên buôn bán thuốc tây giả nêu trên, đồng thời yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm những nhà thuốc tây tiếp tay cho bọn này. Khi nhập thuốc tây, bên bán có xuất trình giấy tờ hợp lệ, chứng minh nguồn gốc lô hàng đó hay tự ý nhập vì giá cực rẻ? Nếu chúng có giấy tờ hợp lệ, thì cơ quan nào tiếp tay cho bọn này, cung cấp giấy tờ để bọn chúng thao túng thị trường?

- Quảng Cáo -