Giáo dục vỡ trận rồi chăng?

- Quảng Cáo -

Mạc Van Trang

Giáo dục quá nhiều bê bối mà các cấp quản lý dường như bất lực. Tôi cảm thấy dường như các HIỆU TRƯỞNG muốn làm gì thì làm. Mấy ví dụ:

 1. Dạy thêm, học thêm tràn lan; mấy chục năm chấn chỉnh vẫn chỉ như “cứu hoả”, xong lại đâu vẫn đấy.
 2. Nay lại giở trò dạy LIÊN KẾT học các môn tăng cường từ LỚP MỘT, nào Tiếng Anh, Kỹ năng sống, Trải nghiệm… Những tiết này đưa vào Thời khoá biểu chính khoá, học sinh nào không đăng ký nộp tiền thì giáo viên yêu cầu ra ngoài lớp.
 3. Trường công lập vẫn thu học phí của học sinh Tiểu học, THCS thuộc diện phổ cập (giáo dục bắt buộc, miễn phí và Nhà nước trợ cấp những học sinh khó khăn), như vậy là phạm luật.
 4. Nhà trường bày ra THU hơn chục khoản tiền, thành ra mọi chi phí của trường (trừ lương giáo viên) đều đổ lên đầu học sinh, tức cha mẹ học sinh – người dân phải gánh chịu hết.
 5. Bắt giáo viên Chủ nhiệm chịu trách nhiệm đôn đốc và trực tiếp THU các khoản tiền của học sinh, khiến giáo viên như nhân viên ngành thuế. Có thời nào và ở đâu giáo viên thu TIỀN của học sinh như thời nay? Ba năm qua, hơn 40.000 giáo viên bỏ việc, không đáng báo động đỏ sao?
 6. Có nhiều giáo viên đứng ra môi giới bán các loại sách ngoài sách giáo khoa cho học sinh từ lớp mẫu giáo trở lên, để hưởng hoa hồng.
 7. Nhiều Ban đại diện Cha mẹ học sinh là cánh tay nối dài của Hiệu trưởng, chứ không đại diện cho quyền lợi học sinh và đại diện cho tiếng nói của cha mẹ học sinh…
 8. Khẩu hiệu học sinh “Đi học là hạnh phúc”, “Mỗi ngày đến trường náo nức niềm vui” có còn không? Hay bây giờ học sinh “đi học là khổ cực”, “mỗi ngày đến trường là căng thẳng, lo âu”?

KIẾN NGHỊ:

 1. Các địa phương noi gương Hải Phòng và Đà Nẵng, bớt chi tiêu lãng phí, miễn phí cho giáo dục phổ thông. Cái đó hợp pháp và được lòng Dân nhất.
 2. Hãy kỷ luật, nặng thì cách chức ngay các HIỆU TRƯỞNG lạm dụng chức quyền đề ra các khoản thu phí trái quy định và hống hách, hà hiếp giáo viên, cha mẹ học sinh kêu ca quá nhiều.
 3. Giảm đóng góp tối đa cho học sinh: Không mặc đồng phục thì có sao? Có bảo vệ sao còn thu tiền trông xe máy, xe đạp của học sinh? Sao lại thu cả tiền thuê máy chủ, internet, tiền sắm thiết bị, Sổ liên lạc Điện tử và bao nhiêu thứ linh tinh khác?
 4. Đã học hai buổi mỗi ngày thì CẤM dạy thêm học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.
 5. Dẹp ngay cái trò LIÊN KẾT với các Trung tâm “ma” để “dạy tăng cường”, làm loạn giáo dục. Nhà trường đã dạy 2 buổi/ ngày là quá đủ rồi!
 6. Giảm tối đa những việc “vô tích sự” để người giáo viên tập trung vào chuyên môn; xây dựng hình ảnh, nhân cách người giáo viên xứng đáng là những Thầy, Cô được tin yêu, kính trọng đối với học sinh và cha mẹ học sinh.
 7. Xây dựng văn hoá học đường, môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện, cởi mở, văn minh; Giáo viên và Học sinh được tôn trọng và khuyến khích tự do sáng tạo… Làm sao để giáo viên yêu nghề, không còn nhiều giáo viên bỏ nghề.
 8. Nghiên cứu cách bổ nhiệm hay bầu cử thế nào để có được những HIỆU TRƯỞNG xứng đáng; Hiệu trưởng TỐT thì cả trường sẽ tốt. Những Hiệu trưởng không còn tín nhiệm cần phải thay ngay, càng để lâu, trường càng hỏng.

 

- Quảng Cáo -