Thêm nhiều báo ngoại đưa tin vụ công an VN thẩm vấn Sonnie Tran vì viết về VinFast

- Quảng Cáo -

Hơn 10 báo, trang tin nước ngoài viết về vụ công an Việt Nam tạm giữ Facebooker Sonnie Tran vì viết bài về VinFast; 5-8/1/2024.

Tiếp sau bài tường thuật của VOA hồi tháng 12/2023, trong mấy ngày nay, có thêm nhiều báo nước ngoài đưa tin về vụ công an Việt Nam thẩm vấn Facebooker Sonnie Tran (tên thật của ông là Trần Mai Sơn) vì ông này viết các bài phân tích, mổ xẻ tình hình tài chính, kinh doanh và các sản phẩm của hãng ô tô VinFast.

Theo quan sát của VOA, trong 4 ngày từ 5-8/1, ít nhất 14 trang tin tức viết về vụ việc bằng nhiều thứ tiếng khác nhau trên khắp thế giới.

Đó là Jalopnik, The Drive, BNN, Carscoop, Pledge Times, Newswav, Elektroauto-Start-up, Autabuy và Yahoo Autos phục vụ độc giả ở Mỹ và các nước châu Âu, Wochen Blitz ở Đức, AD Auto ở Hà Lan, Boosted ở Đan Mạch, Autoblog ở Hy Lạp và Noticias Automotivas ở Brazil.

- Quảng Cáo -

Một số hàng tít nổi bật gồm “Tin cho hay: Người chỉ trích VinFast bị cảnh sát tạm giữ, thẩm vấn vì các bài đăng trên Facebook” của The Drive; “Thật rầy rà: Cảnh sát Việt Nam tạm giữ, thẩm vấn người chỉ trích VinFast – đây không phải lần đầu” của Newswav, “Có tin VinFast nhờ cảnh sát tạm giữ và thẩm vấn người chỉ trích do đăng bài trên mạng xã hội” của Carscoop, “Có tin VinFast báo cảnh sát về một người chỉ trích nữa và làm cho ông ấy bị bắt” của Jalopnik, “Người có nhiều ảnh hưởng chỉ trích VinFast, bị bắt” của Pledge Times.

VOA Tiếng Việt là cơ quan báo chí đưa tin đầu tiên về vụ việc khi đăng bài hôm 20/12/2023. Các bài báo mới nhất của các báo, trang tin nước ngoài kể trên có nội dung cơ bản tương tự như những gì VOA đã tường thuật từ rất sớm.

Các bài báo viết rằng ông Sonnie Tran, 37 tuổi và được biết tiếng rộng rãi trên mạng xã hội, đã đăng nhiều bài về các vấn đề của VinFast, hãng ô tô lớn đầu tiên của Việt Nam, trên trang cá nhân và trong nhóm có tên “Bóc phốt tài chính”.

Theo VOA

- Quảng Cáo -