Ai có thể ngáng đường Tô Đại Tướng?

- Quảng Cáo -

Gió Bấc’s blog

Giới quan sát hiện đang quan tâm, bàn luận về chủ nhân cái ghế trống Chủ tịch nước và hệ quả tiếp theo cái trụ cao nhất trong tứ trụ. Có nhiều phương án được dự đoán nhưng các dự đoán chừng như chưa xem xét đầy đủ thế và lực của các yếu nhân liên quan.

Với các diễn biến dồn dập gần đây, Tô Đại Tướng đang một mình một ngựa tiến tới ngôi vị cửu trùng, các đối thủ cạnh tranh không ai có đủ thế và lực đủ để xem là đối trọng.

Về lực, Phạm Minh Chính hiện đang giữ ghế quyền lực thứ hai, có nhóm địa phương Thanh Hóa, có quyền lực nhất định với một số bộ ngành địa phương. Nhưng Phạm Minh Chính có đối thủ rất mạnh là Vương Đình Huệ và phần nào đó là Tổng Trọng.

- Quảng Cáo -

Bản thân Phạm Minh Chính có ít nhiều tì vết trong mối quan hệ lợi ích và có thể còn gì khác nữa với Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Thanh Nhàn đang ở đâu, ngoài sai phạm trong các dự án xuyên quốc gia, xuyên bộ ngành đã bị truy tố, xét xử, Bộ Công an còn tình tiết gì chưa công bố, chỉ có Tô Lâm mới biết.

Những đàn em thân tín, cán bộ thuộc quyền của Phạm Minh Chính ở Quảng Ninh vẫn đang nằm trong tay Bộ Công an, liệu họ có bất ngờ nhớ ra thêm hoặc hé ra thêm điều gì đó? Lực Phạm Minh Chính không đủ mạnh và tình thế phần nào đó chông chênh.

Vương Đình Huệ nắm Quốc Hội, được Tổng Trọng nhăm nhe ưu ái, có thế lực Nghệ An đông đảo từ Bộ Chính Trị đến BCH Trung ương. Với quyền lực ấy, Huệ đã nhiều lần ngáng chân Phạm Minh Chính trong các quyết sách đầu tư, giải ngân vốn, chính sách tiền tệ tín dụng… Nhưng từ đầu nhiệm kỳ đến nay Quốc Hội luôn phục tòng tuyệt đối, bấm nút thông qua tất cả các luật, chính sách do Bộ Công An đề xuất. Việc xé đôi Luật Giao Thông Đường Bộ, thâu tóm lực lượng dân quân, dân phòng bị Quốc Hội khóa trước bác bỏ, được khóa này thông qua.

Việc thay đổi xoành xoạch từ Chứng Minh Nhân Dân, Căn Cước Công Dân, Căn Cước chỉ trong vòng mấy năm ngắn ngủi, cái này chưa xong đã đổi cái khác, gây tốn kém ngân sách, tiền của công sức người dân, nguồn lực cán bộ, gây xáo trộn lâu dài trong các quan hệ hành chính dân sự. Việc Công An được trích “ăn chia” tiền phạt vi phạm hành chính giao thông với tỉ lệ cao ngất ngưỡng vừa sai nguyên tắc quản lý tài chính, vừa bất hợp lý.

Sai phạm mười mươi là mẫu Hộ Chiếu mới bị nhiều nước trên thế giới không chấp nhận, phải dán phụ lục, in mẫu mới, là yếu kém về năng lực, trách nhiệm, gây phiền nhiễu cho dân và ảnh hưởng đến danh dự quốc gia … Quốc hội ngoan ngoãn, vui vẻ thông qua, không ý kiến phản biện. Ông Huệ độ lượng bao dung hay đang bị Tô Lâm bắt thóp?

Ông bà nói, “đánh chó phải kiêng chủ nhà”. Tô Lâm bắt người không kiêng mà cũng không cần tuân thủ luật. Thử lửa bằng việc bắt nóng tại sân bay ông Phó Ban Dân Nguyện, nguyên đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng, với tội danh không rõ ràng, không ai dám phản ứng. Tô Lâm tiếp tục bắt nóng đại biểu Quốc Hội đương nhiệm Hoàng Thị Thúy Lan ngày 8-3, mãi đến ngày 21-3, Quốc Hội mới họp bất thường bãi nhiệm (1).

Việc bắt nóng được hợp pháp hóa bằng Nghị Quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhưng cũng không phù hợp vì hành vi hối lộ của bà Thúy Lan bị cáo buộc, xảy ra đã lâu, không phạm pháp quả tang, khẩn cấp phải làm theo trình tự đó.

Năm 2023, báo chí “lề đảng” đã có chiến dịch đấu tranh sôi nổi với dư luận ca sĩ HT đi nước ngoài sinh hai con với ai đó. Báo chí cho rằng thông tin này sai sự thật (2). Mấy ngày gần đây, chuyện HT có hai  “đom đóm” bất ngờ được khơi dậy trên mạng xã hội với hình ảnh rõ nét, thoạt nhìn các bé ai cũng biết cha nó là ai. Vui một cái là, những tin bài nguy hiểm này loan truyền vô tư, không ai bị phạt vạ, khởi tố theo điều 331. Báo chí lề đảng cũng làm ngơ không đấu tranh với “thế lực thù địch” này.

Nói về đạo đức cách mạng, chuyện sinh con ngoài luồng rất ư là hệ trọng, đồng chí nào bị lộ thì khó mà thoát nạn. Lưỡi gươm thần chết đang treo lơ lửng trên đầu ai đó!

Tổng Trọng thì sao? Người ta cứ bàn, chuyện Cụ Tổng khóc với ai đó bàn chuyện truyền ngôi nhưng mấy ai đọc vị được ý thật trong bụng Cụ. Cơ đồ, vận mệnh, vị thế đất nước nhờ tay cụ mà chưa bao giờ … như thế này. Đám hàng thần kế cận cứ lăm le quần ngư tranh thực, đâm chém lẫn nhau, tranh quyền đoạt ghế, thì lòng dạ nào cụ có thể xuôi tay bỏ mặc, buông áo long bào quy ẩn.

Dù đang ngự trên đỉnh cao quyền lực, dù trí tuệ đòn phép Mác Lênin, Mao Trạch Đông có đủ, nhưng độ trung thành, tín cẩn của cấp dưới với cụ Tổng, chưa bao giờ tuyệt đối. Ban Chấp hành Trung ương lẽ ra là công cụ quyền lực tối thượng, đã mấy lần đá phản lưới nhà. Kỷ luật đồng chí X bất thành, đưa Vương Đình Huệ và Nguyễn Bá Thanh vào Bộ Chính Trị không xong, khai trừ tên nhãi ranh Tất Thành Cang cũng không đủ phiếu… Cụ phải uyển chuyển ra luật, gom quyền thu hẹp vào nhóm nhỏ BCT.

Nhưng BCT như đàn ngựa đang cùng tranh về đích, chúng đá văng đối thủ ngay cả ngựa non tiếp sức cụ. Kẻ gom củi cho cái lò quyền lực của cụ đã đốt cả củi tươi dưới chân, quanh lưng cụ. Những tàn lửa thử thách đã bắn vào cả cụ. Quân sư Hồ Mẫu Ngoạt phải về hưu đầy tai tiếng. Cụ vào Quân Y 108 tịnh dưỡng lại bị tung tin đã chết. Ủy Viên Trung Ương Đảng bị bắt nóng không chờ ý kiến Ủy ban Kiểm tra. Gót chân Asin tuổi tác và quy định điều lệ đảng không được giữ ghế quá hai nhiệm kỳ là nguy cơ cụ có thể bị đảo chính bất cứ lúc nào. Lực không đủ mạnh, thế càng yếu, vận hạn cụ chỉ trông chờ vào trí tuệ Mác – Lê – Mao.

Ngược lại với các đối thủ đang ngồi trên đỉnh cao tam trụ, Tô Đại Tướng đang có binh hùng lực mạnh vô song. Các nhà phân tích chỉ nhìn thấy thế lực Hưng Yên hay dũng tướng Đinh Văn Nơi trong Bộ Công An, mà chưa thấy hết tiềm năng thập diện mai phục trùng trùng điệp điệp của Tô.

Tại Hội Nghị Trung ương 8, Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an (em rể Tô Lâm) đã được bầu bổ sung vào Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương (3).

Tổng Trọng xen vào làm Ủy viên Đảng ủy Công an, dòm ngó Tô Lâm, thì Tô cũng cắm người thân tín vào cơ quan quyền lực tối hậu của Tổng.

Qua các đại án đã và đang điều tra, nhiều bộ ngành Trung ương như Y tế, Công thương, Giao thông Vận tải … đã trở thành con tin của Tô.

Qua chiến lược luân chuyển cán bộ Giám đốc Công an tỉnh không phải là người địa phương, Tô Lâm đã có tay trong quyền lực ở hầu hết các đoàn đại biểu tỉnh thành và cả các bí thư tỉnh thành. Nếu cần gom phiếu ở cấp độ BCH Trung ương và Đại hội đảng, chắc chắn Tô Lâm sẽ có số phiếu cao tuyệt đối.

Tô Lâm đã vượt qua lằn ranh đỏ, nguyên tắc bất di bất dịch xưa nay: Việc xử lý đảng viên phải có ý kiến của đảng ủy quản lý. Tô bắt nóng Ủy Viên Trung Ương trước, như nước cờ chiếu bí, buộc Võ Văn Thưởng phải viết đơn từ chức, Trung Ương Đảng, Quốc Hội răm rắp họp bất thường chuẩn y. Quyền lực, thế lực của Tô Lâm đã vượt qua kỷ luật, nguyên tắc của đảng, sợi dây thòng lọng quan trọng, thiêng liêng nhất để trói buộc đảng viên đã bị vô hiệu. Cán bộ bây giờ sợ Tô hơn sợ Tổng.

Không chỉ đốn cây dọn đường, gần đây, Tô Lâm vượt lên nhiệm vụ của Bộ trưởng Công an, nhiều lần thể hiện vai trò lãnh đạo quốc gia trong quan hệ đối ngoại. Ngày 10.1.2024 tại Hà Nội, Tô đã tiếp xã giao Trần Tư Nguyên – Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Nói là tiếp xã giao nhưng Tô Lâm đã đề nghị nhiều vấn đề hợp tác cụ thể với thiên triều:

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị hai bên nhất quán sẽ quán triệt và thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cấp cao; tăng cường trao đổi về các vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan chủ nghĩa xã hội, Đảng cầm quyền, cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý; chống tham nhũng; kinh nghiệm giải quyết các mâu thuẫn xã hội, qua đó, bảo vệ tuyệt đối vị trí cầm quyền của Đảng Cộng sản và chế độ xã hội chủ nghĩaTiếp tục đẩy mạnh hợp tác đấu tranh với hoạt động của các tổ chức lợi dụng tôn giáo, dân tộc chống Đảng, Nhà nước, phá hoại đoàn kết quan hệ Việt Nam – Trung Quốc…” (4).

Thể hiện đường lối ngoại giao cây tre hai mặt, vừa trung thành với Tàu Cộng, ngày 4-3, Tô Lâm hành xử như nguyên thủ quốc gia, tiếp đại sứ Mỹ tại Việt Nam và đề nghị “phía Hoa Kỳ sớm hoàn tất quá trình xem xét và công nhận/cấp Quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam...”(5).

Rất khôn ngoan, không chỉ đòi quyền lợi kinh tế với người Mỹ, Tô Đại Tướng còn đòi hỏi Mỹ phải cung cấp khoa học, trí tuệ, công nghệ để Việt Nam sử dụng đàn áp nhân dân, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Ngày 25/03/2024, tại Hà Nội, Đại tướng, GS. TS Tô Lâm đã tiếp Giáo sư Thomas J. Vallely, Cố vấn cấp cao của Trường Harvard Kennedy. Trong khi đang thực hiện luật an ninh mạng hà khắc đàn áp tự do ngôn luận, bắt bớ vô tội vạ người bất đồng chính kiến, Tô Lâm đã đề nghị “nhằm mục đích giải quyết các thách thức về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như về vấn đề chính sách, xây dựng hành lang pháp lý về lĩnh vực an ninh mạng và công nghệ mới, Bộ Công an Việt Nam rất quan tâm đến các chương trình hợp tác, trao đổi chuyên môn với các viện, trung tâm nghiên cứu của Đại học Harvard”.

“Các hoạt động hợp tác giữa Bộ Công an và Đại học Harvard sẽ là minh chứng cụ thể hóa cho các nỗ lực hành động hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong bối cảnh hai quốc gia nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện”, Tô Lâm nhấn mạnh (6).

Sử dụng nguồn lực kinh tế, khoa học công nghệ của Mỹ, các biện pháp tàn bạo trấn áp người dân của Tàu Cộng để củng cố chế độ độc tài, chính quyền chuyên chính vô sản, Tô Lâm quả tài trí kinh bang tế thế, song kiếm hợp bích.

Với Bộ Chính trị, BCH Trung ương bị phân hóa theo lợi ích nhóm, đa phần đã bị Tô Lâm nắm thóp, với cơ chế chính trị độc đoán mà người dân không có chút quyền hành lựa chọn người lãnh đạo, thậm chí không được biết đến thông tin sức khỏe, bệnh tật của lãnh tụ, con đường thâu tóm quyền lực của Tô Lâm hanh thông rộng mở. Thủ đoạn nhân danh tập thể, cậy vào số đông, vào các nguyên tắc, lý luận, tiêu chuẩn cán bộ của Tổng Trọng e rằng không thể lặp lại chiến thắng phút 89 như đã từng lật kèo, quật ngã đồng chí X.

Những ai cản đường Tô may mắn sẽ theo chân Phúc, Thưởng, tự nguyện về vườn. Kém may mắn hơn, sẽ cùng họp trung ương với Đinh La Thăng, Nguyễn Thanh Long…

Nhưng chính trường nhà sản thì đầy rẫy mưu mô, thủ đoạn. Tô lộ hình quá sớm, đường đua còn dài, chỉ cần lỡ một bước cũng có thể suốt đời ôm hận. Gây nợ quá nhiều, nếu Tô ngã ngựa, kết thúc sẽ cực kỳ thê thảm.

1-https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/vu-tap-doan-phuc-son-ubtvqh-dong-y-…

2-https://thanhnien.vn/huong-tram-noi-gi-ve-thong-tin-sinh-con-sau-khi-san…

3-https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/bo-chinh-tri-chuan-y-tan-pho-chu-nh…

4-https://cand.com.vn/lanh-dao-bo-cong-an/thuc-day-hon-nua-hop-tac-giua-bo…

5-https://vov.vn/chinh-tri/bo-truong-to-lam-tiep-dai-su-hoa-ky-tai-viet-na…

6-https://bocongan.gov.vn/tin-noi-bat/tang-cuong-hop-tac-trong-linh-vuc-an…

- Quảng Cáo -