Cam Bốt từ chối đàm phán với Việt Nam về kênh đào Funan Techo

- Quảng Cáo -

Trong một cuộc họp tại Phnom Penh hôm qua, 28/04/2024, thủ tướng Cam Bốt Hun Manet khẳng định không gì có thể ngăn cản Phnom Penh tiến hành dự án xây kênh đào Funan TechoCanal.

Theo nhật báo Khmer Times, bất chấp những phản ứng dữ dội từ phía Việt Nam, cho rằng dự án này sẽ tác động xấu tới môi trường và phục vụ lợi ích quân sự của Trung Quốc, thủ tướng Cam Bốt Hun Manet bày tỏ thái độ « kiên định » về dự án và khẳng định kênh Funan Techo « không chỉ vì lợi ích của gia đình “Hun” mà còn nhằm mục đích nâng cao phúc lợi của tất cả người dân Cam Bốt ». Thủ tướng Cam Bốt cũng cho biết sẽ không huy động vốn của dân cho dự án kênh đào Funan Techo, do vậy « không ai có thể lấy đi tiền của dân. »

Trang Khmer Times cũng đăng tải phản đối của chủ tịch Thượng Viện, cựu thủ tướng Hun Sen, bác bỏ những cáo buộc về hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Cam Bốt, đồng thời khẳng định sẽ cho xây dựng kênh đào này bằng mọi giá và không cần phải đàm phán, xin ý kiến của nước nào.

Dự án kênh nhân tạo Funan Techo, được thực hiện với sự hợp tác và tài trợ từ Trung Quốc, ước tính trị giá 1,7 tỷ đôla. Dài 180 km, kênh đào dự kiến được khởi công xây dựng vào cuối năm 2024, kết nối thủ đô Phnom Penh với các cảng của Cam Bốt ở Vịnh Thái Lan. Theo kế hoạch, kênh đào này sẽ hoạt động từ năm 2028. Dự án trên sông Mêkông được cho là « làm mất đi nguồn thu của Việt Nam từ việc vận chuyển hàng hóa qua cửa sông Mêkông », ảnh hưởng đến môi trường sinh thái tại khu vực hạ lưu./.

- Quảng Cáo -

Theo RFI

- Quảng Cáo -
Xin Giúp Chúng Tôi CHIA XẺ XA THÊM
Bài trướcQuan và dân (kỳ 4)
Bài kếDân mình?
Phòng Trực của Chân Trời Mới Media ở Âu Châu đặt tại Paris, Pháp Quốc.