Quốc hội CSVN nên dẹp vụ ‘họp bất thường’ như trò hề

- Quảng Cáo -

Dương Quốc Chính

Đã qua bảy phiên họp bất thường của Quốc hội, có lẽ là kỷ lục từ trước đến giờ, chủ yếu là họp về nhân sự trong có nửa ngày và đa số đồng thuận với Bộ Chính trị. Mỗi phiên bất thường này tiền đi lại ăn ở tổ chức họp để ra kết quả ai cũng đã biết, mà chắc tốn tiền tỷ chứ không ít.

Chưa bao giờ Quốc hội hay thậm chí Thường vụ của cơ quan có quyết định gì trái với Bộ Chính trị. Thế nên việc họp hành lãng phí mang tính thủ tục này càng buồn cười. Lẽ ra nên có cách nào đó để họp online, bấm nút online, vì đằng nào chả biết kết quả rồi. Mà ăn nhau ở ông kiểm phiếu hay quản máy bấm nút nữa!

Lần họp bất thường này còn kỳ cục hơn nữa khi cho ra một kết quả dưới mức mong đợi là công bố Trần Thanh Mẫn làm “quyền” chủ tịch Quốc hội. Công chúng mong chờ có luôn nhân sự chủ tịch Quốc hội và chủ tịch nước mới luôn. Vì ông Mẫn đang là phó chủ tịch thường trực thì đương nhiên sẽ thành quyền chủ tịch thì cần gì phải bầu bán nữa.

- Quảng Cáo -

Đúng ra phải có quy định mặc nhiên để phó thường trực tự động thay cấp trưởng, có quyền xử lý thường vụ, như ở các cơ quan nhà nước khác.

Lần họp này còn lạ khi kỳ họp Quốc hội chính thức sẽ diễn ra vào 20/5 tới, nếu không rơi vào ngày nghỉ. Tức là sau có 18 ngày, chắc sẽ lại bầu bán để “kiện toàn” các chức danh chủ tịch nước và chủ tịch Quốc hội. Nhưng điều đó cho thấy rằng có thể các vị trí này vẫn còn đang phải “đàm phán” tiếp.

Biết đâu sẽ lại có phiên họp bất thường nữa để bàn nhân sự, vì vẫn còn hai trụ chưa xin nghỉ mà!?

- Quảng Cáo -