Có cơn lũ nào lớn hơn, cuốn phăng Formosa ra biển?

Trương Duy Nhất

- Quảng Cáo -

Nghệ Tĩnh- Quảng Bình… đang chìm trong lũ. Hàng vạn ngôi nhà, hàng triệu đồng bào tôi chơi vơi trong lũ.
Chiếc đòn gánh miền Trung gánh hai đầu đất nước, năm nào cũng vậy. Khúc khoảnh thắt eo như gãy gập. Như thể, chỉ cần bồi thêm một bọng nước trào nữa thôi, cũng đủ cuốn trôi ra biển. Có những làng mạc, nhiều khi chỉ khoảnh khắc- trôi sụp, tan hoang.

Lũ như giặc. Thứ giặc không bao giờ thắng nổi. Phải chọn cách sống cùng lũ, sống trong lũ.
– Nước lên rồi đó! – Giọng mẹ thản nhiên, kèm tiếng tắc nhẹ như chiếc kim giây đồng hồ báo nhắc.
Vậy là cả nhà lục đục suốt đêm khuân đồ lên gác. Quê, lớn bé ngói tranh gì thì nhà nào cũng có một cái gác, đôi khi chỉ giản đơn vài thanh gỗ. Cuộc sống vẫn cứ vậy, vất vả, lũ lam, nhưng nhẹ tênh bao thế hệ.

Nhưng hôm nay, nếu nhắc đến Formosa. Chỉ cần… Formosa một tiếng là mẹ bật người, trừng mắt. Dân tôi, giờ cái tên Formosa đã như “kẻ xâm lược”. Họ có thể sống cùng lũ, sống trong lũ, chung với lũ, nhẹ tênh trước lũ. Nhưng Formosa thì không. Không thể sống cùng “kẻ xâm lược” Formosa.

Có thể, mẹ không nói ra. Nhưng tôi đọc được trong ánh mắt mẹ, cũng như bao cư dân vùng lũ thắt eo đòn gánh này một khát khao: Có cơn lũ nào lớn hơn, khác hơn, để cuốn phăng cái ổ dịch xâm lược Formosa ra biển?

- Quảng Cáo -

Nghe đâu, có mấy vị khoa học thánh thần gì đấy nói có thể kêu mây gọi gió? Sao không gọi gió, nổi bão giùm tôi, cuốn lũ về xúc phăng cái ụ Formosa kia ném quăng ra biển.
Để mãi vậy, rồi sẽ không tránh được những cơn lũ khác, ấy là lũ trong lòng dân. Một khi cơn lũ lòng dân trỗi dậy, thì chế độ cũng không còn, đừng nói gì Formosa.

- Quảng Cáo -

16 CÁC GÓP Ý

  1. Giá có cuộc động đất, hố tử thần nào nuốt hết cái Ba đình xuống địa ngục thì còn trăm ngàn lần tốt hơn nữa.

  2. chính quyền CSVN phải là người có trách nhiệm với dân trước tiên, người dân chúng ta không có thẩm quyền trách nhiệm, đảng CSVN còn trách nhiệm xả lũ gây thiệt hại tài sản cuả dân cần phải bồi thường, chúng ta người dân chỉ giúp người gặp hoạn nạn thiên tại chứ không can dự vào việc chính quyền CSVN xả lũ giết dân.

  3. đảng CSVN cho đến ngày hôm nay vẫn chưa cho phép các hội đòan được hoạt động , vẫn chưa cho phép các nhà bất đồng chính kiến được hoạt động, vẫn chưa cho phép các đảng phái khác được hoạt động, như vậy là đảng CSVN muốn kiểm soat, khống chế bao trùm tất cả xã hội, vậy thì thử hỏi khi kêu gọi mọi người hãy để cho đảng CSVN lo cho dân khi người dân bị chính đảng CSVN xả lũ gây thiệt hại thì đúng hay sai, tại sao không để cho đảng CSVN thực hiện trách nhiệm cuả họ với người dân mà người dân lại muốn ra gánh vác dùm đảng CSVN?

    • Kẻ nào gây ra thảm họa lũ lụt, kẻ ấy phải bồi thường thiệt hại cho người dân mà thôi. Ai cũng có lòng nhân đạo, nhưng phải đúng lúc, đúng chỗ và đúng trường hợp

  4. đảng CSVN bất ngờ xả lũ thủy điện giết hại người dân Việt Nam, trước tiên hãy để đảng CSVN phải có trách nhiệm với người dân trong vai trò cuả nhà cầm quyền, không phải tất cả những khó khăn người dân cũng phải tự lo để đảng CSVN nhởn nhơ rong chơi không có trách nhiệm cũng chẳng phải lo lắng vì đã có người dân tự lo.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here