Hôm nay ở nhà trường, ngày mai sẽ xuống đường

Paulus Lê Sơn - CTM Media

- Quảng Cáo -

Chiều 11.11.2016, tại cơ sở của Đại Học Hoa Sen trường thuộc khu vực quận 1, có hơn 50 sinh viên của trường đã bày tỏ chính kiến của mình phản đối HĐQT mới thay thế  có nguy cơ sẽ phá vỡ tôn chỉ của trường là không vì lợi nhuận. Họ cầm bảng có nội dung “phản đối nhóm lợi ích”, “Đại học Hoa Sen không vì lợi nhuận”.

Trước đó, hôm 9/11, UBND TP HCM quyết định công nhận HĐQT và Chủ tịch HĐQT Đại học Hoa Sen nhiệm kỳ 2012-2017, do ông Lưu Tiến Hiệp làm chủ tịch.

Tờ VnExpress thuật lại lời nói của một nam sinh của trường cho hay: “Với tôn chỉ không vì lợi nhuận, các khoản thu của nhà trường sẽ dành để tái cơ cấu cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy. Nhóm HĐQT mới không vì tôn chỉ này nên chúng tôi lo ngại học phí sắp tới sẽ tăng”.

“Chúng tôi đã biết tình hình căng thẳng của trường cả năm nay rồi. Chúng tôi ủng hộ tôn chỉ phi lợi nhuận của trường”.

- Quảng Cáo -

Theo Nam sinh viên giải thích việc phản ứng này là hoàn toàn tự nguyện, không ai xúi dục hay ép buộc cả. Điều này thì an ninh cộng sản luôn đặt câu hỏi là có ai lôi kéo, xúi giục, kích động. Trong não trạng của an ninh cộng sản quá khinh thường nhận thức của người dân.

Sinh viên đã nhận chân được vấn đề xảy ra liên quan trực tiếp đến lợi ích của bản thân. Từ chỗ nhận thức dẫn đến hành động quả là một bước tiến lớn, và họ đã làm được. Một sự dũng cảm và nhiệt huyết của tuổi trẻ được thể hiện một cách hết sức đúng đắn và quyết liệt.

Ngày hôm nay các bạn trẻ thấy được những chính sách tước đoạt quyền lợi của mình trong môi trường hạn hẹp là nhà trường và họ đã hành động để bảo vệ quyền lợi của mình và cộng đồng.

Ngày mai thế hệ này sẽ nhìn nhận thấy những chính sách bất công, dối trá và lạm quyền của thể chế chính trị. Vận mệnh tương lai của đất nước Việt Nam trong tay của các bạn trẻ.

Theo dõi quá trình các bạn trẻ thể hiện chính kiến của mình cho thấy rằng nhiều kỹ năng của họ đã được trau dồi, họ mạnh mẽ hơn trong việc chất vấn những đối tượng tiếp xúc và làm việc với họ, trong đó có an ninh của quận 1, Tp HCM. Họ đã vận dụng được kiến thức và kỹ năng để đối đầu với thách thức và nỗi sợ hãi.

Dù nhà cầm quyền có ngăn trở, cấm cách hay mị dân kiểu gì chăng nữa thì xu thế tiến bộ tất yếu của thời đại sẽ loại bỏ và ném nó vào sọt rác.

Bên cạnh chúng ta biết bao người đồng trang lứa từ Hồng Kong, Myanmar, Hàn Quốc, Indonesia đang làm nên thời vận mới cho đất nước. Các bạn trẻ Việt Nam thông minh, sáng tạo và vô cùng yêu quê hương đất nước. Các bạn hãy tách biệt và phản tỉnh sự mị dân, đánh đồng dối trá của cộng sản là rằng: “Yêu quê hương đất nước là yêu đảng và ngược lại”. Điều đó hoàn toàn vô lý và ngu xuẩn mà cộng sản đã gieo vào đầu các thế hệ người Việt Nam.

Tổ chức đảng cộng sản chỉ là một nhóm lợi ích đang vơ vét, tham nhũng chứ nó không phải là đất nước, là dân tộc. Yêu nước không đồng nghĩa với việc phải yêu đảng cộng sản, mà muốn yêu nước thật sự và chân chính thì phải lên tiếng nói lên cái sai, cái đê hèn, sự tàn ác của cộng sản đối với quê hương đất nước Việt Nam.

Lợi ích của thế hệ chúng ta và tương lai đất nước chúng ta sẽ còn gì, chúng ta ăn gì, uống gì, hít thở không khí thế nào trong biển đảo bị mất dần, khi thực phẩm bẩn tràn lan, khi biển miền Trung bị xả độc bởi Formosa, khi không khí đầy độc tố do tác hại của sự phá hoại môi trường, phá rừng lũ lụt. Khi các bạn phải trả phí gấp nhiều lần cho xăng dầu, học phí, bệnh viện và dịch vụ công cộng tồi tàn.

Để thay đổi đất nước Việt Nam trước hết chính mỗi người chúng ta phải đổi thay chính mình từ trong tư duy, tư tưởng và cuối cùng phải đi đến lựa chọn quyết định hành động hay là chết?

Paulus Lê Sơn

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here