Gạc Ma tức tưởi

Nguyễn Tường Thụy - Blog Nguyễn Tường Thụy, RFA

Tượng Đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.
Tượng Đài Lý Thái Tổ, Hà Nội. Ảnh: Từ Anh Tú
- Quảng Cáo -

Ngày hôm nay, những người yêu nước tưởng niệm 29 năm giỗ đảo Gạc Ma và 64 tử sĩ Gạc Ma.

Tại Hà Nội, nhiều người bị canh, chặn không cho ra khỏi nhà: Lê Anh Hùng, Hà Thanh, Hoàng Công Cường, Nguyễn Tường Thụy…

Khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ tổ chức Lễ hội hoa anh đào. Những người đến thắp hương cho các tử sĩ Gạc Ma bị những chiếc loa điện xua đuổi, chửi họ là phản động, chống phá nhà nước. Một số tên nam có, nữ có đã quen mặt gây sự, chửi bới những người đi tưởng niệm tử sĩ Gạc Ma.

Một số người bị bắt về đồn: Trương Dũng, Nguyễn Thúy Hạnh, Đặng Phương Bích, Huỳnh Ngọc Chênh, Trần Thị Thảo, Dung Thế Phụng, Trịnh Bá Phương, Đào Tiến Thi…

- Quảng Cáo -

Một nhóm khoảng 10 người ra Sông Hồng làm lễ tưởng niệm để tránh bị phá. Sau khi tưởng niệm xong, Nguyễn Việt Dũng, Đỗ Thanh Vân bị đánh trả thù gần đồn công an phường Bách Khoa khi các bạn đi đòi chị Trần Thị Thảo bị bắt.

Những lễ tưởng niệm trước đây cũng đều trong tình trạng tương tự.

Sau nhiều năm im lặng do nhà cầm quyền cố tình che giấu lịch sử, cách đây gần 10 năm, sự kiện Gạc Ma mới được những người yêu nước nhắc lại. Từ đó, mỗi năm, họ đều tìm mọi cách tổ chức lễ tưởng niệm, tri ân những người lính đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Tuy nhiên, năm nào, việc tưởng niệm ấy cũng bị ngăn cản từ phía nhà cầm quyền.

Không chỉ Gạc Ma, việc tưởng niệm Hoàng Sa 19/1, Chiến tranh biên giới 17/2 cũng đều chung tình trạng như thế.

Lịch sử chưa bao giờ ghi nhận việc người dân đi tưởng niệm những người lính vị quốc vong thân bị nhà cầm quyền ngăn cản, bắt bớ, đánh đập. Chuyện này mới chỉ thấy ở Việt nam.

*

Ngày 14/3/1988, Cộng sản Trung Quốc huy động lực lượng quân sự đánh chiếm đảo Gạc Ma của Việt Nam. Những người lính Gạc Ma đứng thành hàng như những cột mốc xác định chủ quyền, mặc cho đạn pháo của Trung Cộng nã vào mà không có sự chống trả. Tại sao vậy? Vì họ được lệnh không được nổ súng. Vũ khí chỉ có vài khẩu AK nhưng cũng không được sử dụng

Sự kiện này được tướng Lê Mã Lương xác nhận tại hội thảo Minh Triết Biển Đông ngày 14/6/2014. Tướng Lương cho biết một lãnh đạo cấp cao “đã lệnh là bộ đội ta không được nổ súng nếu như Trung Quốc đánh chiếm đảo Gạc Ma hay bất kỳ một đảo nào ở Trường Sa”.

Tướng Lương nói tiếp “trong một cuộc họp của bộ chính trị, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đã đập bàn và nói: Ai ra lệnh cho bộ đội không được nổ súng?”

Lãnh đạo cấp cao đó là ai? Mặc dù tướng Lê Mã Lương không nói ra nhưng ai cũng đều hiểu đó là Lê Đức Anh, khi đó là Bộ trưởng quốc phòng và sau này làm chủ tịch nước.

Những người lính ngã xuống vì chủ quyền của đất nước trước quân xâm lược Trung Quốc đều có nỗi đau chung là bị nhà cầm quyền cố lãng quên. Các cuộc chiến tranh này không được đưa vào sách giáo khoa. Các lễ tưởng niệm đều bị ngăn cản, cấm đoán.

Các liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh Biên giới phía Bắc dù sao cũng đã nổ súng tiêu diệt kẻ thù trước khi nằm xuống.

Tử sĩ Hoàng Sa có nỗi đau riêng. Các Anh đã chiến đấu hy sinh để bảo vệ Tổ quốc nhưng không được nhà cầm quyền công nhận. Nói thế, có lẽ tôi cũng nhầm. Nói Các Anh không cần nhà cầm quyền công nhận, mà chỉ cần nhân dân công nhận mới đúng.

Liệt sĩ Gạc Ma, còn đau hơn. Các Anh đã chết tức tưởi vì không được phép nổ súng mà chết. Lực lượng Trung Quốc hôm ấy không đông. Theo tướng Lê Mã Lương, chúng “chỉ có hơn 40 lính với mấy cái xuồng bằng hợp kim nhôm đổ bộ vào”. Nếu Các Anh được phép đánh trả như lẽ thường trong bất cứ một cuộc chiến nào khác thì Tổ quốc có mất Gạc Ma không? Các Anh có chết đến 64 người không và nếu hy sinh tất cả thì trước khi hy sinh, các anh đã bắt quân thù trả giá ít nhất cũng là tương xứng.

Wikipedia và một số trang báo khác gọi sự kiện 14/3/1988 là Hải chiến Trường Sa. Điều này cần phải xem lại. Đánh nhau là phải có kẻ đánh, người đánh lại. Nếu không đánh lại thì cũng phải chống đỡ làm tiêu hao sức mạnh hoặc vô hiệu hóa sức mạnh đối phương thì mới gọi là đánh nhau. Trong sự kiện Gạc Ma, chỉ có một bên tấn công, nổ súng, còn một bên chịu trận thì có gọi là hải chiến được không. Vậy nên cần phải gọi sự kiện Gạc Ma sao cho đúng bản chất chứ không thể gọi là hải chiến.

Đó là cái chết tức tưởi.

Sau đó, sự kiện Gạc Ma không được nhắc lại, không được ghi vào sách giáo khoa môn lịch sử. Báo chí cũng không được phép nhắc đến. Không có một lễ tưởng niệm, tôn vinh nào từ phía nhà cầm quyền. Chỉ có những người dân uống nước biết nhớ nguồn nhớ đến các anh. Tất cả các hoạt động tưởng niệm Các Anh đều bị phá, có cả đổ máu.

Lính đánh thuê cũng không đến nỗi bị đối xử như thế.

Thêm một lần tức tưởi nữa.

Cái tức tưởi của 64 liệt sĩ Gạc Ma là như vậy.

Ngày giỗ Gạc Ma lần thứ 29

Nguyễn Tường Thụy
Blog Nguyễn Tường Thụy, RFA

Lời Tử Sỹ – Gạc Ma 1988 (Click xem video clip)

- Quảng Cáo -

54 CÁC GÓP Ý

 1. GỞI CHO NHÂN DÂN TÔI
  HÃY MẶC CHIẾC ÁO THUN MÀU TRẮNG IN DÒNG CHỮ BẰNG TIẾNG ANH PHÍA SAU LƯNG ÁO: FORMOSA GET OUT OF VIET NAM. WHO WILL SPEAK IF YOU DO NOT. DON’T AFRAID ( FORMOSA CÚT KHỎI ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM. NẾU BẠN IM LẶNG RỒI AI SẼ NÓI. ĐỪNG SỢ) ĐI KHẮP TP ĐỂ TUYÊN TRUYỀN CHO DÂN BIẾT, VÀ HÃY VÀO FACEBOOK HUỲNH QUỐC HUY XEM CÁC LIVESTREAM ĐỂ NHÌN NHẬN TÌNH TRẠNG NƯỚC VIỆT NAM HIỆN TẠI MÀ CÓ CÁCH SỐNG CHO CÓ Ý NGHĨA. BÂY GIỜ PHẢI NHÌN NHẬN SỰ THẬT, NẾU KHÔNG KỊP THÌ VIỆT NAM SẼ TRỞ THÀNH TÂY TẠNG PHIÊN BẢN 2.0…..VIETNAM GAME OVER

 2. moi tac dat cua ong cha ta de lai bao doi suong va mau deu tham dam
  cac anh ko chet va ko bao gio chet vi cac anh song mai voi lich su va trong long nguoi viet nam . chung toi nhung nguoi duoc song . duoc thua huong cuoc song mai mai biet on va ghi nho cong lao cua cac anh

 3. Năm 87 tướng lương chỉ mới là trung đoàn trưởng .một vị chỉ huy luôn gào thét lấn dủi ở mặt trận vị xuyên.năm 88 xảy ra sự kiện gạc ma.với cấp bậc chức vụ của một vị cb cỏn con như tướng lương lúc đó liệu có biết đc những vấn đề nội bộ trong quân đội ko hay đây chỉ là tin nhảm nhằm bôi xấu các cb đương thời…sự chống trả cũng là điều cần thiết nhưng củng tùy thời điểm.mổi khi sụ tương quan mất cân xứng thì sự chống trả mất hiệu lực.mà im lặng đẻ bộc lộ hết bẳn chất thâm độc sự tàn bạo của kẻ thù

  • Vậy ông cha ta bao đời đánh thắng giặc ngoại xâm trong khi sự tương quan bấy j có cân xứng kg mà vẫn làm nên lịch sử,đầu có nhục và hèn đến thế…!

  • Thời nhà Trần đả chiến thắng quân Nguyên 3 lần oanh liêt nhưng nhũng lúc rút chạy ko đánh vậy những lucd rút chạy là hèn sao??? Đọc phải có tư duy suy luận.sự kiện Gạc ma bên ta chỉ có súng tiểu liên ak nếu ta đánh vậy có giải quyết đc gì…? May lắm chỉ giết đc vài thắng trung quốc mà thôi , có giết đc hết ko có giử đc đảo ko? Tako nổ súng ko phải ta hèn mà ko nỏ súng nhằm khẳng định ta ko muốn chién tranh mà kẻ thù của ta tàn bạo.đằng nào cũng bị mất ta muốn gửi thông điệp cho thế giới biết đc bộ mặt bành trướng của Tr .Qu

  • Giai đoạn đó báo chí VN và phương tây vẩn lên án.hồi đó ko nghe đài hay sao mà hỏi câu vô nghỉa.năm 84 trung quốc chiếm hầu hết các cao điểm của VN ở HàGiang .mình phản công lính chết như rạ mà có lấy đc bao nhiêu.nếu ko có mọt khoảng thời gian bình thường đàm phán thì ko biết bao nhiêu sinh mạng ngã xuống ở Hà giang.bọn bay chưa tùng thấy cảnh đó nên to mồm

 4. Ô Lê đúc Anh . Là tư lệnh mặt trận Tây nam , trung tướng , biệt hiệu Ba Bì nổi tiếng là nhiêm mà sao lại nhát gan để 64 chiến sỹ chết dưới họng súng của bon Tàu . Một sai lầm mãi mãi lịch sử gét rủa ô

  • Chuyện quốc gia nhưng ta thử liên tưởng tới cạnh nhà ta có nhà hàng xóm ngổ ngược giàu có hơn ta sức mạnh hơn ta có tiền lo lót quan trên gia đình đó thành phần xả hội đen chuyên đi gây lộn và ức hiếp kẻ yếu lúc đó bạn đối đầu hay né tránh hay bạn chuển nhà đi nơi khác ở…suy luận thì biết đc nên hành động như thế nào cho lưỡng toàn mới là hay?

 5. Bảo vệ chủ q.lanh hải ko cứ nhất thiết ph. Nghe lệnh chiến tr.tuy cơ ứng biến ta cứ đánh nó mối sợ mình nhường nó nó lấn tới dân ta bị tr q thôn tinh là kh phải đ.tr.q

 6. Những giọng điệu của kẻ cơ hội làm rùm beng đc ích gì…ngày đó k nổ súng mới còn những đảo như ngày nay chú lúc đó a hùng rơm mà nổ súng thì với tiềm năng quân sự của Tr.quốc lúc đó no lấy cớ lùa hết các đảo còn lại liệu tiềm năng quân sự VN lúc đó có làm đc gì ko hsy lại có nhiều ng bỏ mang nửa hả ” chân trời mới”

 7. 64 anh đả được hàng triệu triệu người dân VN công nhận sự hy sinh của các anh. Lịch sử sẻ ghi tên các anh và ai đó đả làm ô nhục người lính lương tâm họ sẻ bị cắn rứt, chỉ có trường hợp họ đả bán…linh hồn cho quỷ dử.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here