Đọc báo “lề đảng” *)

FB Nguyen Anh Tuan

Trịnh Xuân Thanh, người được cho là đã bị an ninh phía an ninh CSVN bắt cóc ở Berlin, trong khi cổng thông tin điện tử của Bộ Công an loan báo là đã ra đầu thú tại VN.
- Quảng Cáo -

“Sáng 30-7, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM liên quan đến một số thông tin cho rằng Bộ Công an đã dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam để phục vụ công tác điều tra, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết: “Hiện tôi chưa có thông tin gì”.

“Khi PV đặt câu hỏi về những thông tin cho là cơ quan điều tra đã di lý Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam rồi, báo Pháp Luật TP.HCM muốn đưa thông tin chính thức từ lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm nói: “Đến giờ tôi vẫn chưa có thông tin gì”. (trích)

Đọc một bài báo chính luận ở Việt Nam, bạn không nên chỉ quan tâm tới thông tin nó cung cấp, mà còn cần đặt bài báo vào bối cảnh chính trị để xem liệu nó có ẩn giấu thông điệp nào không. Nôm na, các bài báo dạng này có thể có 2 lớp nghĩa: một nằm trong những thông tin mà nó chuyển tải, một nằm trong chính sự xuất hiện và tồn tại của nó. Cái sau đôi khi lại còn quan trong hơn cái trước.

Thử “đọc” bài báo dưới đây theo cách đó.

- Quảng Cáo -

– Ông Tô Lâm là Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an đầy quyền lực. Không tờ báo nào ở Việt Nam có thể tiếp cận và có bài phỏng vấn ông nếu ông không muốn. Bối cảnh ông trả lời lại không phải trong cuộc họp báo chính thức nào cả; bài báo cũng không nói ông ấy trả lời trong hoàn cảnh nào, nên dường như phần chủ động ,phía ông Tô Lâm là khá cao, nếu không muốn nói chính ông Tô Lâm gọi báo tới để phát ngôn giúp ông.

Ảnh với chú thích của tờ Pháp Luật TP.HCM.

– Hai đoạn trên (trích trong bài) mắc lỗi lặp ý rất bất thường. Người ta có thể bỏ 1 trong 2 đoạn mà vẫn giữ được ý chính. Nếu cộng thêm chú thích của ảnh ở trong bài (nằm ngay bên dưới 2 đoạn này) thì sẽ thấy bài báo lặp đi lặp lại 3 lần câu nói của Bộ trưởng Tô Lâm rằng ông không hề có thông tin về việc Trịnh Xuân Thanh đã về Việt Nam hay chưa.

Như vậy thông điệp trung tâm của ông Tô Lâm qua bài báo, một ngày trước khi tin Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú được xác nhận, là “Tôi không hề hay biết vụ bắt giữ”


Bài Liên Quan:

Trịnh Xuân Thanh đã về VN và đã đầu thú?
Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Berlin
Đảng Cộng sản đang sợ gì


Nhưng ai cũng hiểu ông Tô Lâm đang đứng đầu một bộ máy cả triệu nhân viên, bao quát toàn bộ mọi khía cạnh đời sống xã hội Việt Nam, nên ông ấy không thể không biết được.

Thế thì thông điệp này của ông ấy cần được hiểu là “Tôi không hề liên quan đến vụ bắt giữ” hoặc “Tôi không chỉ đạo vụ bắt giữ này” hoặc đơn giản là “Không phải tôi”

Nhưng nếu không phải ông thì là ai? Và ông Tô Lâm muốn chứng tỏ điều gì với ai qua thông điệp này? Ông Tô Lâm thừa hiểu phát ngôn thế này chỉ một ngày trước khi tin Trịnh Xuân Thanh đầu thú được xác nhận sẽ đặt ông trước những phê phán hoặc là nói dối hoặc là yếu kém năng lực từ dư luận, song vì điều gì mà ông vẫn chấp nhận? Điều nào có tầm quan trọng tới mức đó?

Vài câu hỏi để mọi người cùng ngẫm nghĩ thêm. Trên đây chỉ xin được góp thêm một cách đọc báo chính luận ở Việt Nam.

*) Tựa do CTM Media đặt

- Quảng Cáo -

22 CÁC GÓP Ý

 1. Tô Lâm muốn tung hỏa mù vụ Trịnh Xuân Thanh để lái dư luận đang sôi sục việc Hà Nội nhượng bộ, hay nói trắng ra là đầu hàng TQ ở ngoài Biển Đông qua vụ yêu cầu công ty Repsol ngưng thăm dò dầu khí ở khu vực Bãi Tư Chính xưa nay vẫn thuộc quyền khai thác kinh tế của VN. Ngay bản thân vụ bắt cóc hay đầu thú của Trịnh Xuân Thanh được đồn thổi ngay lúc nầy cũng nhằm khỏa lấp tội đầu hàng giặc của nhà sản.

 2. hay . tác giả viết được như này chính tỏ là người am hiểu thời cuộc , hiểu cộng sản từ chân tơ kẽ tóc chỉ có những người buộc phải sống với cộng sản , thông điệp :” Đọc một bài báo chính luận ở Việt Nam, bạn không nên chỉ quan tâm tới thông tin nó cung cấp, mà còn cần đặt bài báo vào bối cảnh chính trị để xem liệu nó có ẩn giấu thông điệp nào không” rất quan trọng cho những người dân VN bị bưng bít về thông tin.

 3. đọc 2 còm của Bin Kin và Cù Văn Thư càng thấy rõ trình độ của DLV cộng sản , đọc bài viết như thế mà nói là nhảm và không thấy trọng tâm thì rõ là loại i tờ ít mờ ít mít, chỉ có loại mặc quần lewis nhưng móng chân vàng mới chấp nhận làm cái nghề DLV ,cộng sản vẫn còn lòi cái đuôi mà nghĩ là mình tiến hóa nhất.

 4. THÈNG VC NÓI KHÁC, THÈNG VI-XI LẠI NÓI KHÁC, THÈNG PHỎNG DÁI LẠI NÓI KHÁC NỮA! THÔI LÊN FACEBOOK CHO CHẮC ĂN! (CŨNG HƠI SỢ VÌ BÁO VIỆT CỘNG NÓI CHƠI FACE NGUY HIỂM LẮM!)

 5. Chuyện bình thường như phim hollywood.

  Hai cảnh sát chìm bắt TXT rồi cho TXT xem livestream gia đình bị uy hiếp. Nếu không về thì họ sẽ chết.

  TXT đành lòng về vì không nở. Báo chi vn hô hào TXT tự thú. Có vậy thôi làm gì lớn chuyện.

  Về đến vn, TXT lại bị uy hiếp để đổ tội cho 3X.

  Cái kết cuối cùng tưởng 3X bị thịt ai ngờ đâu Trọng lại đi du lịch biển bị xét đánh.

  Một bộ phim nhân văn nói về ông trời có mắt to và bài học lịch sử viêtnam. Khi nội bộ chia rẻ là lúc đất nước bị ngoại xâm.

 6. VN nen tra loi viec VN cho an ninh qua DUC bat coc TXT chi la hanh dong muon tam duong su trong vai hom de lam viec xong se dem tra lai cho co gi ma lam am len the .

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here