Ông Trọng thất bại trong việc tấn công phe Nguyễn Tấn Dũng!

Mai Linh - Web Việt Tân

- Quảng Cáo -

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị trung ương 6 vào ngày 10 tháng 10 vừa qua, ở phần đề cập về công tác cán bộ, ông Nguyễn Phú Trọng đã lên giọng đạo đức, kêu gọi cán bộ, đảng viên và công chức cần phải tu dưỡng, tránh xa những cám dỗ vật chất, tránh đi vào những vết xe đổ, để tay nhúng chàm. Ông Trọng còn nói thêm rằng nếu đã nhúng chàm rồi thì sớm tự giác gột rửa.

Sau khi kêu gọi sự tự giác gột rửa, ông Trọng còn răn đe rằng từ nay bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật sẽ phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ kỷ cương, kỷ luật đảng.

Phát biểu của ông Trọng nói trên có hai điều đáng chú ý.

Thứ nhất, ông Trọng kêu gọi sự “ăn năn” của những ai mà tay đã nhúng chàm và cần phải tự giác gột rửa. Điều phát biểu này khá mâu thuẫn với những gì mà ông Trọng đã từng nói với cử tri Hà Nội vào giữa năm 2016 rằng “tay đã nhúng chàm làm gì mà rửa sạch”. Nay ông Trọng kêu gọi sự ăn năn của những người tay đã nhúng chàm có một ẩn ý khác. Đó là ông Trọng muốn nhắn với phe nhóm Nguyễn Tấn Dũng, nên tự ra đầu thú. Sự kêu gọi “đầu thú” của ông Trọng cho thấy là chiến dịch đánh tham nhũng mà cụ thể là “sát phạt” nhóm ông Dũng đã không có kết quả.

- Quảng Cáo -

Cho đến nay sau hơn 16 tháng mở cuộc tấn công vào Bộ công thương và Tập đoàn dầu khí – một phần nhỏ của sào huyệt ông Nguyễn Tấn Dũng, ông Trọng chỉ đạt một số kết quả phải nói là khiêm nhượng: Tước chức Bộ trưởng Bộ công thương của ông Vũ Huy Hoàng, cách chức Thứ trưởng Bộ công thương của bà Hồ Thị Kim Thoa, cách chức Ủy viên Bộ Chính Trị của ông Đinh La Thăng nhưng vẫn để ông Thăng giữ chức ủy viên Trung ương đảng.

Kết quả đánh tham nhũng nói trên không xứng với điều tuyên bố huyênh hoang hôm đầu tháng 8 vừa qua của ông Trọng rằng: “lò nóng lên rồi đưa củi nào cũng cháy”. Những củi mà ông Trọng đưa vào lò cũng chỉ là những củi mục nên các biện pháp kỷ luật của ông Trọng chỉ nhằm xoa dịu sự bất mãn nội bộ, trong thực tế không có ai hay phe nào thiệt hại sau cuộc thanh trừng này.

Thứ hai, ông Trọng tuyên bố sẽ “chơi” tới cùng đối với những ai không chịu sám hối. Điều này càng cho thấy tâm can bấn loạn của chính ông Trọng về sự thất bại trong việc dựng lò, dựng bếp với dự tính “ăn thua đủ” với phe Nguyễn Tấn Dũng.

Khi phải lên giọng “sẵn sàng chơi tới cùng” cho thấy là ông Trọng đã thấm mệt và nhìn thấy rõ sự vô vọng trong việc bắt tội Nguyễn Tấn Dũng, khi mà phe nhóm ông Trọng đã hoàn toàn bất lực trong việc giải quyết các khủng hoảng kinh tế, xã hội kể cả những thiên tai trong vụ lũ lụt hiện nay.

Nói cách khác, tuy quyền lực đã thu tóm vào trong tay; nhưng ông Trọng đã không có khả năng hạ gục nhóm ông Dũng mà chỉ mang vài đàn em của ông Dũng… ra tế thần, rồi đâu lại vào đó.

*

Tham nhũng đã từng được ông Đỗ Mười và Lê Khả Phiêu gọi là Quốc Nạn từ thập niên 80 kéo dài cho đến nay. Lãnh đạo CSVN cũng đã tung ra không biết bao nhiêu đợt học tập, chỉnh quân, chỉnh cán, bắt kê khai tài sản; nhưng rốt cuộc quốc nạn này ngày một phát triển áp đảo và trở thành một di căn chính trong nội bộ đảng. Nay ông Trọng đòi xử lý nghiêm từ trên xuống dưới, rõ ràng là nằm mơ.

Nếu như ông Trọng đừng thù dai và chỉ chú trọng khôi phục lại quyền lực của phe đảng đã bị soi mòn từ khi ông Dũng lên làm Thủ tướng (2006-2016), có lẽ ông Trọng không bị tâm can bấn loạn như hiện nay.

- Quảng Cáo -

69 CÁC GÓP Ý

  • Lo sợ bị phản phé, run rẩy, mất lập trường, nói năng ấp úng lửng lơ không thể tin được ?

 1. Nếu k làm gì đc giúp cho nhân dân. Thì mấy ông quan các ông nên nghỉ để Ng dân lên nắm quyền cho. Cứ sử bắn hết là xong. Bắn cái thằng Nguyễn tấn dũng đi là chúng nó sụp đổ hết mà. Sợ thì để nhân dân làm. Nhắm mắt cho qua là xong.

 2. Lại là bọn tuyên truyền láo toét, chống phá Nhà nước, đi ngược lại lợi ích của nhân; ko đóng góp được gì thì ngồi im khoanh đuôi lại đi, đừng có mơ mà phá hoại, chỉ có những người đầu óc có vấn đề mới a dua theo chúng mày thôi!

 3. ĐCS VN là một thể chế chính trị hợp pháp và có tổ chức chặt chẽ nên mới tồn tại hơn 80 năm nay.
  Không ô hợp, tiểu nông và láo nháo như tụi mày đâu .

 4. Neu Ong Trong ( Trong Lu) cam thay chinh Ong chua du TAI du DUC de lanh dao > Thi Ong Trong hay vui long tu chuc hay ve huu tuoi da lon roi Ong Trong nen ve huong gia va hay lam lai mot con nguoi ( TU TE) Anh 3 Dzung co phat ngon 1 cau Chung Ta Nen Lam Nguoi TU TE.

 5. Tàn dư việt tân còn phảng phất ở đâu đó ko dám về lại Việt Nam chỉ thuê bọn báo lá cải tung tin thất thiệt.chúng bay rồi sẽ bị xử bắn cả lũ

 6. Đưa nao việt bai nay bô lao tuyên truyền vơ vân hong pha vơ dang csvn nhưng may nham roi ngươi dan viet nam se không bao gio nghe chung may de phan bai to quoc phan bai dang dâu ,đô chó chung may

 7. Ông là người thày chỉ bảo dạy dỗ các đảng viên nay hình như họ quên hai chữ VÔ SẢN… cái chữ đầu tiên khi tuyên thệ gia nhập đảng

 8. Cả 2 phe điều là những lũ khốn nạn làm giàu trên xương máu người VN . Không có đãng viên CS nào đáng để vinh danh cả vì toàn ngự trong dinh thự biệt phủ lộng lẫy , tiền đâu nhiều vậy ???

 9. Còn Đảng là còn tham nhũng dài dài. Muốn hết tham nhũng thì chỉ có cách dẹp Độc Đảng cộng sản thay vào đó là một thể chế đa đảng, tam quyền phân lập thì mới hết nạn tham nhũng

 10. Cuoi cung phe ong tong Trong Lu va phe ong Nguyen T Dung cung thoa thuan ngam voi nhau thoi….Vi o 1 the che doc tai cs thi ong nao cung giong nhau thoi…ong nao cung tham thi lay ai chong…luong va lich con nao cung nhot….Xhcn 1 the che toan la noi sinh san ra mot dam quan tham.

 11. Lo cua Trong Lu het than roi , lai bi bon 3D do nuoc vao , no tat ngum roi ! Trong Lu da qua moi met,
  da that vong , da dau hang phe dich roi ! Nhin truoc , ngo sau, chi co mot than,mot minh don doc !tuoi gia lu-lan…ho het mai, nay da,tan hoi , gan dat xa troi !
  Trong Lu da co tranh ,khong dung den , dan Con cua 3D , Anh Em cua 3D ? DLT ? NVB? Trinh-xuan-
  Thanh thi mac xuong ! Vu Pharma ,vu Sy-Quy Yen Bai…Oi ! con nhieu lam …!!!

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here