Viết cho em, Luật sư Nguyễn Văn Đài

1
- Quảng Cáo -

Phạm Minh Hoàng

Tôi gặp Đài lần đầu tiên trong một quán ăn. Cảm nhận đầu tiên về người luật sư trẻ này là tính năng động và cởi mở. Đài giới thiệu tôi với nhiều bạn trẻ khác, chúng tôi trao đổi thoải mái như đã từng quen biết nhau từ lâu. Tôi thấy toát ra từ Đài một tấm chân tình, anh trình bày vấn đề một cách trung thực và người nghe nhấn thấy 3nó đến từ trái tim anh.

Trong những lần sau này, anh em chúng tôi gặp nhau để nghe anh trình bày về pháp luật VN. Anh thường nói rằng người đi đấu tranh cần hiểu biết về pháp luật để có thể tự bảo vệ lấy mình. Tôi còn nhớ rõ nhiều lần Đài đã đem so sánh pháp luật VN với các nước Âu Mỹ, và điều đáng ngạc nhiên là anh thường hay nói rằng xem ra có nhiều điều khoản pháp luật VN còn có vẻ tiến bộ hơn nhiều nước khác, nhưng anh có thòng thêm là sự tiến bộ này thực sự chỉ có trên giấy tờ, còn trên thực tế thì rõ ràng là đi ngược lại. Điều này chứng tỏ anh xét đoán vấn đề thực sự khách quan và sáng suốt.

Có một dạo anh đã lặn lội tận vào những vùng xa để trình bày pháp luật cho bà con, trên đường về anh đã bị “côn đồ” rượt đưổi như những kẻ tội phạm. Anh nói :”Em phải bỏ hết đồ đạc, không dám đi trên đường lớn mà phải chạy trốn vào những ngõ ngách để thoát chúng”. Chua chát thật, một thành viên của Hội đồng nhân quyền LHQ và “dân chủ gấp vạn lần tư bản” mà lại đi ruồng bắt một người đi truyền bá pháp luật của chính nước mình. Tưởng cũng nên nhắc lại là nhiều lần anh đã bị hành hung đổ máu.

- Quảng Cáo -

Tưởng như thế là đã hết, vậy mà đến này 16/12/2015, công an đã bắt anh và truy tố theo điều 88 Bộ Luật hình sự “Truyên truyền chống phá nhà nước”. Đến nay đã đúng 2 năm họ lại đưa sang điều 79 “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” và chưa biết bao giờ mới đem ra xét xử.

Tôi còn nhớ mãi câu Đài nói:”Người đi đấu tranh cần hiểu biết về pháp luật để có thể tự bảo vệ lấy mình”, vậy mà chính anh lại là nạn nhân của cái pháp luật ấy. Và với những gì đã xảy đến cho anh, tôi có thể khẳng định rẳng ở VN hiện nay, những người hiểu biết và đấu tranh cho sự thực thi nghiêm túc pháp luật lại chính là những nạn nhân đầu tiên.

Mọi người luôn nhớ tới em Đài ạ.

Nguồn: FB Phạm Minh Hoàng

Cùng tác giả:

- Quảng Cáo -

ĐÃ CÓ 1 GÓP Ý

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here