Tai nạn giao thông, lỗi tại ai?

- Quảng Cáo -

Nguyễn Văn Đài – RFA

Trong những năm gần đây, tai nạn giao thông xảy ra ngày càng nghiêm trọng ở Việt Nam. Mỗi năm có trên mười ngàn người bị chết và hàng chục ngàn người bị thương tật vĩnh viễn. Đồng thời tai nạn giao thông gây ra đau đớn cho những gia đình mất người thân và gánh nặng cho những gia đình có những người bị thương tật.

Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra vào chiều 2/1 tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Khi xe Container tông hàng chục xe máy dừng đèn đỏ. Vụ việc đã khiến 4 người tử vong tại chỗ, hơn 10 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

- Quảng Cáo -

Vụ tai nạn thương tâm này đã làm dư luận mạng dậy sóng.

Khi xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông thì đa số mọi người đều đổ lỗi cho lái xe. Nhưng sự thật thì không hoàn toàn như vậy. Lái xe không chỉ là thủ phạm mà còn là nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông đó.

Tại sao?

Theo quan điểm của tôi thì đó chính là lỗi của chế độ chính trị cộng sản hủ bại và phản động.

Thứ nhất, nhà cầm quyền cộng sản đặt các tiêu chuẩn an toàn phương tiện xe cơ giới dưới mức chuẩn của thế giới. Các quan chức cộng sản tham nhũng cho phép nhập khẩu xe tải quá cũ, không còn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Thứ hai, khi kiểm định xe theo định kỳ, cán bộ kiểm định nhận hối lộ nên kiểm tra qua loa và bỏ qua các lỗi kỹ thuật cơ bản để bảo đảm 1 chiếc xe có thể tham gia giao thông an toàn.

Thứ ba, trong quá trình đào tạo lái xe rất cẩu thả, không đào tạo đạo đức cho người lái xe,  khi thi bằng lái, giám khảo nhận hối lộ cho thí sinh đỗ và nhận bằng lái xe quá dễ dàng.

Thứ tư, cảnh sát giao thông ăn mãi lộ bỏ qua cho lái xe khi uống rượi say, phóng nhanh, vượt ẩu,… thực thi pháp luật không nghiêm dẫn đến lái xe nhờn luật và coi thường pháp luật.

Thứ năm là hệ thống đường giao thông chật hẹp, chất lượng đường cũng không đảm bảo cho các phương tiện giao thông tham gia

Chung qui tất cả là tại chế độ chính trị cộng sản phản động và hủ bại nên tất cả các quan chức cộng sản chỉ chăm lo cho cái ghế quyền lực và lợi ích thu được từ cái ghế quyền lực đó. Họ không quan tâm đến kỹ năng quản trị đất nước làm sao cho hiệu quả. Bởi vậy hầu hết các quan chức cộng đều yếu kém về quản trị đất nước đồng thời đạo đức thì suy đồi nên họ đã gây ra mọi đau khổ cho người dân Việt Nam.

Muốn đất nước Việt Nam có được dân chủ và phú cường trước hết phải xóa bỏ chế độ cộng sản. Chừng nào còn chế độ độc đảng cộng sản, chừng đó tai họa và đau khổ có thể sập xuống bất gia đình người Việt Nam nào.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here