Thư ngỏ yêu cầu TBT Nguyễn Phú Trọng trả tự do cho Lê Anh Hùng

- Quảng Cáo -
THƯ NGỎ

Đề nghị Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng

can thiệp trả tự do cho Lê Anh Hùng

Kính gửi: Đồng chí Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng

Chúng tôi, những cán bộ Tiền Khởi ngĩa và đảng viên lâu năm ký tên dưới đây kính đề nghị đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xem xét, can thiệp để sớm trả tự do cho nhà báo, dịch giả Lê Anh Hùng. Chúng tôi xin trình bày nguyện vọng như sau.                  

- Quảng Cáo -

Lê Anh Hùng sinh năm 1973 ở Hà Tĩnh, Anh tốt nghiệp đại học Kinh tế Quốc dân năm 1998, sau đó có làm cho một số công ty về xây dựng của nhà nước.

Xuất phát từ những mối quan hệ trong gia đình, Lê Anh Hùng phát hiện ra một đường dây buôn ma túy có dính líu tới nhiều quan chức cao cấp. Anh đã gửi đơn thư tố giác đi nhiều nơi, nhưng không được thụ lý và giải quyết thỏa đáng. Việc tố giác này, Lê Anh Hùng đã trao đổi với nhiều người, và Anh tin tưởng tuyệt đối vào vụ việc, sẵn sàng chịu trách nhiệm cho việc tố cáo của mình. Anh mong muốn các cơ quan pháp luật thực hiện theo đúng các trình tự thủ tục tố giác tội phạm.

Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng của Việt Nam, từ thị xã Đông Hà, Quảng Trị, tới các cơ quan trung ương đều không thực hiện đúng trình tự các thủ tục tố giác tội phạm. Lê Anh Hùng đã bị bắt giam và truy tố nhiều lần vì việc tố giác tội phạm này. Tuy vậy, Lê Anh Hùng vẫn không nhụt chí, Anh tiếp tục gửi các đơn thư tố cáo của mình. Tổng cộng, số lần gửi đơn thư của Anh đã lên tới con số 137.

Sau rất nhiều lần gửi đơn thư nhưng không có hồi âm, hoặc nhận được sự đối xử thô bạo, Lê Anh Hùng đã thất vọng, không còn cách nào để vụ việc của mình được chú ý. Anh đã dùng việc căng băng rôn, biểu ngữ mà hiện nay nhiều người sử dụng để nhận được sự chú ý của dư luận, và việc giải quyết của các cơ quan công quyền. Lại một lần nữa, Lê Anh Hùng bị bắt giam và khởi tố với tội danh “ Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331 bộ luật hình sự.

Sau một thời gian Lê Anh Hùng bị bắt, thay vì khởi tố vụ án Lê Anh Hùng tố cáo hoặc tiếp tục truy tố Hùng với tội danh khi bắt giam, Lê Anh Hùng đã bị đưa đi giám định tâm thần hai đợt (cuối tháng 10/2018 và tháng 4/2019), và bị cưỡng ép đưa vào Viện Pháp Y Tâm thần Trung ương, Thường Tín điều trị. Việc giám định và cưỡng ép chữa bệnh đối với Lê Anh Hùng đã không hề trao đổi, thông báo cho gia đình. Chỉ đến khi Lê Anh Hùng đã bị đưa về bệnh viện điều trị, gia đình mới được biết và tới thăm nuôi.

Lê Anh Hùng là một dịch giả, và là nhà báo viết blog phản biện xã hội. Những ai từng giao tiếp với Lê Anh Hùng đều có chung nhận xét, anh nói năng nhỏ nhẹ, mạch lạc, khiêm nhường, không to tiếng gây sự với ai bao giờ. Anh là người cha, người chồng thương yêu vợ con và có lòng bao dung với những sai lầm của vợ. Không một ai trong số những người đã từng tiếp xúc nghĩ rằng Lê Anh Hùng bị mắc bệnh tâm thần!

Chúng tôi nghĩ rằng, việc tố giác tội phạm là trách nhiệm công dân, và Lê Anh Hùng đã thực hiện trách nhiệm công dân của mình. Lê Anh Hùng cũng đã có ý kiến cam kết về trách nhiệm trong việc tố giác tội phạm của mình. Việc đối xử với công dân tố giác tội phạm như đối với Lê Anh Hùng sẽ ảnh hưởng tới tinh thần, trách nhiệm công dân của người dân và làm suy giảm uy tín của Đảng và Nhà nước. Chính vì vậy, chúng tôi đề nghị Tổng Bí thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng xem xét và can thiệp sớm trả tự do cho nhà báo kiêm dịch giả Lê Anh Hùng.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đồng chí Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng! 

Những người tham gia ký tên đề nghị:

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here