Ca F0 Covid ở TP.HCM đến từ Trung Quốc

- Quảng Cáo -

Lâm Viên – (VNTB) – Ca F0 đó là ca bệnh 912 (bệnh nhân 912) tại TP.HCM: nam, 27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc. Ngày 27-7, bệnh nhân cùng 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới phía bắc Việt Nam.

Từ ngày 27 đến 29-7, bệnh nhân đi ôtô vào TP.HCM. Ngày 30-7, bệnh nhân được phát hiện, đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại bệnh viện quận 7, kết quả đều âm tính. Ngày 1-8, bệnh nhân chuyển cách ly tại bệnh viện dã chiến Củ Chi, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 3-8 và 6-8 cho kết quả đều âm tính. Ngày 12-8 lấy mẫu lần 3, kết quả có 1/8 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại bệnh viện dã Chiến Củ Chi.

Ca F0 này nằm trong dự liệu của chính quyền TP.HCM. Trong bài viết ghi ngày 9-8-2020, ký tên Nguyễn Thiện Nhân, kèm các chức danh: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, đăng trên trang web của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh, có đoạn và được tác giả tô đậm để nhấn mạnh, như sau:

“Trước ngày 20/7/2020, Việt Nam đã trải qua gần 100 ngày không có lây nhiễm trong cộng đồng, còn người từ nước ngoài về Việt Nam luôn được cách ly triệt để, an toàn dịch.

- Quảng Cáo -

Vì vậy, việc từ ngày 22/7/2020 xuất hiện hàng loạt ca lây nhiễm tại Đà Nẵng và từ đó lan sang các địa phương khác có nghĩa là: F0 do đợt lây nhiễm ở Đà Nẵng phải là từ nước ngoài vào, qua việc nhập cảnh trái phép đường bộ. Chỉ riêng tháng 7/2020, tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh đã có hàng trăm người nhập cảnh trái phép bằng đường bộ từ một nước đã có dịch Covid-19. Đây chính là yếu tố hoàn toàn khác việc hình thành làn sóng nhiễm Covid-19 lần thứ 1.

Từ các F0 từ nước ngoài không được kiểm soát vào Việt Nam đã làm phát sinh hàng loạt F1 dương tính và tạo ra bùng phát lây nhiễm tại Việt Nam từ ngày 22/7 đến nay” (*)

Bệnh nhân 912 kể trên được biết đến như sau: sáng 30/7/2020, tổ công tác Công an phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM tuần tra phát hiện 8 người gồm 6 nam, 2 nữ nghi vấn là người có quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đang đi dạo tại công viên Hoàng Văn Thụ. Qua kiểm tra giấy tờ tùy thân, 6 người xuất trình được hộ chiếu nhưng chưa có dấu nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhập cảnh vào Việt Nam, 2 người còn lại chưa xuất trình được giấy tờ tùy thân. Lực lượng chức năng đã đưa 8 người trên đến địa chỉ số 3 Nguyễn Hiến Lê (phường 13, quận Tân Bình) để cách ly theo quy định.

Theo lời khai, số người Trung Quốc trên thừa nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch từ phía Bắc, sau đó đi ôtô vào TP.HCM. Những người này khai mục đích nhập cảnh để tránh dịch Covid-19 và kiếm việc làm tại Việt Nam.

Cũng trong sáng ngày 30/7/2020, cơ quan chức năng quận Tân Phú đã phát hiện 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Cả 11 người này đã được đưa đến số 28 Chế Lan Viên (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) để cách ly theo quy định.

Ngày 31/7/2020, Công an quận Bình Tân, TP.HCM kiểm tra hành chính phòng thu âm trên tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo thì phát hiện 28 người Trung Quốc. Qua làm việc, những người này đều không xuất trình được giấy tờ có dấu nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Chính quyền TP.HCM cho biết từ ngày 21/7 đến ngày 2/8, Công an TP.HCM phát hiện 114 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép, phần lớn mang quốc tịch Trung Quốc. Lý do chung: người Trung Quốc khai tìm mọi cách để sang Việt Nam nhằm trốn dịch Covid-19 tại Trung Quốc.

Nhà chức trách TP.HCM nói rằng không loại trừ nghi vấn việc lợi dụng sau giãn cách xã hội, nhiều chuyên gia nước ngoài trở lại TP.HCM làm việc, trong đó phía Trung Quốc lợi dụng chủ trương này để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo thống kê, những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM, chủ yếu chọn sinh sống địa bàn 10 quận, huyện, gồm quận 5, quận 6, quận 11, quận 12, quận Bình Tân, quận Tân Phú, quận Tân Bình, quận Bình Thạnh, huyện Củ Chi và Bình Chánh.

“Đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này. Cần phải có biện pháp ngăn chặn hiệu quả việc nhập cảnh trái phép vì nếu để bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Phải có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, cần xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép. Phải ngăn chặn quyết liệt không để những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với Covid -19 trở thành vô ích chỉ vì vấn đề nhập cảnh trái phép” – Chiều cuối ngày 14-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã phát đi cảnh báo ‘nóng’ về tình trạng nhập cảnh trái phép – nguy cơ lây lan Covid-19 tại TP.HCM.

__________________

Chú thích:

(*) https://www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/dich-covid-19-tren-the-gioi-cac-nuoc-dang-buoc-vao-lan-song-covid-19-lan-thu-2-va-bai-hoc-cho-viet-1491868362

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here