Pate Minh Chay là “bất khả xâm phạm”?

- Quảng Cáo -

Diệp Chi (VNTB)|

Vụ ngộ độc sản phẩm “Pate Minh Chay”, đến nay các nạn nhân vẫn phải tự tiền túi ra để trả viện phí sau cơn thập tử nhất sinh…

Về số tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid19, nhiều ý kiến cho rằng, chỉ nhận được trên truyền hình. Điều này không sai nhưng cũng không đúng hoàn toàn, bởi lẽ, cũng có một số người, dù có thể không được đầy đủ, vẫn nhận được tiền hỗ trợ.

Nhưng đến với vụ việc ngộ độc do ăn phải Pate Minh Chay, theo một tờ báo điện tử, việc nhận hỗ trợ bồi thường, đúng là chỉ mới ở miệng của người ‘thiện tâm’: “Vợ chồng ông cũng chay, rồi đến con ông cũng theo bố mẹ, ông bà ăn chay trường, tới con kiến cũng không nỡ giết thì sao có thể hại người!”…

- Quảng Cáo -

Cũng theo thông tin từ tờ báo điện tử, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội (Sở NN-PTNT Hà Nội) – đơn vị cấp phép cho Công ty TNHH hai thành viên ‘Lối Sống Mới’ hoạt động và công bố sản phẩm pate Minh Chay khẳng định, trách nhiệm thuộc về cơ sở sản xuất khi để xảy ra sự cố sản phẩm mất an toàn thực phẩm. Tức doanh nghiệp phải tiến hành bồi thường cho khách hàng.

Thế nhưng, theo ông Nguyễn Ngọc Minh, người đồng sáng lập thương hiệu Minh Chay, thì tới thời điểm này, công ty chỉ lên các phương án để hỗ trợ các gia đình nạn nhân chứ không phải đền bù, bởi cơ quan điều tra vẫn chưa có kết luận cuối cùng về sự việc, điều tra lỗi sai ở đâu.

Cơ quan chức năng nói một đằng, chủ doanh nghiệp nói một nẻo, vậy thì người dân phải nghe theo ai? Nếu cơ quan chức năng đúng, tức là ông Minh phải bồi thường chi phí cho những người bị ngộ độc do ăn bởi sản phẩm của công ty mình sản xuất, song, với lập luận của ông Minh, phải chăng ông Minh đang có dấu hiệu coi thường lời nói của bà Hằng – người nhân danh nhà chức trách nói riêng, cũng như Chi cục Quản lý nói chung?

“Báo chí cũng đăng ăn pate vào bệnh viện, bác sỹ cũng nói do ăn pate Minh Chay mà ngộ độc. Vậy thì còn chờ với đợi cái gì nữa? Thậm chí cả việc hỗ trợ, theo báo Phụ nữ, công ty Minh Chay cũng chỉ mới lên phương án hỗ trợ thôi à. Trong khi đó vấn đề tính mạng, sức khỏe thì tính từng giây từng phút.

Nếu thật sự đúng như lời ông Minh nói, ăn chay rồi cả con kiến cũng không dám giết, vậy tại sao lại có thể phát ngôn như vậy được? Chuyện thỏa thuận có đồng thuận hay không, thiết nghĩ đó là chuyện tính sau, trước mắt cũng nên hỗ trợ người ta một phần chứ. Bởi đâu phải ai cũng có đủ tiền trang trải hết mọi chi phí mà không khó khăn trong đời sống về sau”, ông Tư, một người dân sinh sống ở TP.HCM chia sẻ suy nghĩ.

“Lúc trước vụ này thấy báo chí cũng đăng tin dữ lắm, dần dà thời gian trôi qua, im im không còn thấy nhiều tin nữa, bà con mình cũng dần quên theo luôn. Cho nên, cá nhân tôi, ủng hộ những tờ báo nào mạnh dạn lên tiếng nhiều hơn về vụ này, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của người dân.

Nếu không lên tiếng mạnh mẽ, tạo thành tiền lệ để lâu phân trâu hóa bùn, còn ai sợ nữa? Làm sai, cứ im hơi lặng tiếng đi, rồi cũng trôi qua à, sau đó làm sai nữa à? Riêng vụ này, Cục quản lý phải làm cho rõ trắng đen, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bao che cho doanh nghiệp, mất uy tín của cục là điều hoàn toàn không hay.

Quan nhất thời, dân vạn đại, Cục trưởng rồi cũng có ngày hồi hưu, khi đó cuộc sống của ổng sẽ như thế nào?” – ông Đức, một bảo vệ chợ ở quận 12 đặt câu hỏi với thắc mắc là trách nhiệm của ông Bí thư Thành ủy Hà Nội, nơi đăng ký giấy phép của Pate Minh Chay, đã ứng xử ra sao trên cương vị đứng đầu Đảng bộ Thủ đô ở vụ lùm xùm này?

Không biết rằng, đáp số của bài toán sẽ như thế nào? Liệu rằng người “thiện tâm” như ông Minh có thật sự quan tâm đến những người bị ngộ độc do sự tắc trách của mình gây ra hay không? Hay là ông Minh vẫn sẽ ung dung ngồi đó rung đùi như không có chuyện gì xảy ra?

Sức khỏe con người quan trọng hay món pate chay quan trọng hơn? Xem ra còn phải phụ thuộc nhiều vào sự tử tế của cơ quan chức năng…

#PateMinhChay

- Quảng Cáo -