Ông Trần Lê Hữu Thọ phải chịu trách nhiệm hình sự

- Quảng Cáo -
Phải chăng ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) chỉ phạm lỗi phát ngôn thiếu chuẩn mực với công dân do câu nói “bánh mì không phải là thực phẩm” mà thôi?
Hình ảnh anh công nhân Trần Văn Em bị cưỡng bức đưa về trụ sở UBND phường Vĩnh Hòa theo lệnh của ông Thọ dưới đây cho thấy hành vi của vị quan chức này còn phạm vào tội “bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” được quy định tại Điều 157 của Bộ luật Hình sự 2015.
Điều 157 quy định về tội phạm này như sau:
“1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
[…].”
Hình ảnh dưới đây còn ghi nhận rõ việc anh công nhân Trần Văn Em đã bị khống chế đưa về phường, chứ không phải được mời về, nhằm mục đích tạm giữ (không phải tạm giam).
Hành vi bắt và giữ người trái pháp luật là hành vi ngăn cản và tước đoạt sự tự do dịch chuyển thân thể của người khác trái với quy định của pháp luật, xâm phạm quyền tự do thân thể của công dân vốn được pháp luật bảo vệ.
Bắt người trái pháp luật thể hiện ở việc khống chế người khác để tạm giữ hoặc tạm giam họ. Việc khống chế này có thể dùng vũ lực hoặc các biện pháp khác nhau như trói, khóa tay hay còng tay, v.v… .
Tạm giữ người trái pháp luật thể hiện ở hành vi cố ý không cho người bị bắt đi đâu vượt ra ngoài sự kiểm soát của người phạm tội trong một khoảng thời gian ngắn.
Tội phạm được xem là hoàn thành kể từ khi người phạm tội có hành vi nhằm bắt và giữ người trái pháp luật.
Từ phân tích trên, có thể kết luận hành động của ông Trần Lê Hữu Thọ đã vi phạm luật hình sự một cách nghiêm trọng, nhất là khi có thêm yếu tố phạm tội có tổ chức và lợi dụng chức vụ, quyền hạn.
Nếu cơ quan điều tra xét thấy hành vi phạm tội của ông Thọ chưa đến mức phải khởi tố hình sự, thì đối với một hành vi phạm pháp có lỗi cố ý nghiêm trọng như vậy, ít ra ông Thọ phải bị cách mọi chức vụ trong cơ quan công quyền, chứ không chỉ đơn thuần bị kiểm điểm trách nhiệm mà thôi.
Luật là Luật, chứ không phải Luật là Tao!
- Quảng Cáo -