Trời tây chưa thôi dịch khủng bố – trời ta chưa hết dịch cô vi

- Quảng Cáo -

Nguyen Khan

Ngày này cách đây 20 năm, tòa tháp đôi New York đã bị nhóm khủng bố Al Qaeda của Osama Binladen đánh sập.

Liền sau đó Mỹ lãnh đạo liên quân quốc tế tấn công nhà cầm quyền cực đoan Taliban tiêu diệt khủng bố, quân Taliban tan rã chóng vánh, chạy tán loạn vào rừng.

Kể từ đó, Mỹ, liên quân và tân chính quyền Afghanistan bắt đầu chiến dịch “dập giặc” tàn quân Taliban và Al Qaeda. Càng dập giặc càng trào ra, những vụ khủng bố xảy ra ngày càng nhiều, chiến tranh liên miên khiến nhân dân bất an, cơ cực…

- Quảng Cáo -

20 năm trôi qua, tốn không biết bao nhiêu tiền bạc, công sức, thương vong để dập giặc, càng dập giặc giặc càng ra nhiều, càng bất lực… Mỹ và liên quân bó tay buộc phải chọn giải pháp rút lui, để nhân dân Afghanistan sống chung với giặc Taliban.

Những tưởng tấn công đánh đuổi chính quyền Taliban khó, không ngờ rút lui còn khó hơn. Sự rút lui vụng về của Mỹ vô tình tạo ra một cuộc tháo chạy hỗn loạn khi để quân Taliban áp sát đường rút, gây sức ép chung quanh sân bay Kabul. Vụ khủng bố kép tại sân bay Kabul khiến 13 lính Mỹ và hàng trăm thường dân Afghanistan Thương vong càng làm cho sự rút lui thêm hãi hùng.

Khởi phát vụ Mỹ và liên quân dập giặc Taliban và Al Qaeda là do vụ khủng bố kinh hoàng trung tâm thương mại quốc tế New York ngày 11/9/2001, và kết thúc việc dập giặc là vụ khủng bố kép trên đường rút lui của Mỹ và liên quân quốc tế tại sân bay Kabul hôm cuối tháng 8 vừa rồi, tròn 20 năm dập giặc khủng bố để nhận được một cuộc khủng bố kép mới, như là một tín hiệu báo trước sau 20 năm bị truy diệt, giặc khủng bố vẫn không chết. Khủng bố hoàn khủng bố.

Vụ Mỹ và liên quân quốc tế thất bại trong việc dập giặc Taliban và Al Qaeda ở Afghanistan từa tựa việc dập dịch tại TPHCM. Khi số F0 mới trên dưới trăm ca, TPHCM đã khẩn cấp ban hành nhiều sắc lệnh giãn cách khắc nghiệt để dập dịch, chấp nhận trả giá cho nền kinh tế ngưng trệ, cho sự cực khổ và túng quẫn của nhân dân để dập cho bằng được giặc dịch.

Song sau nhiều tháng dập dịch, tốn không biết bao nhiêu sức người sức của, trả giá không nhỏ cho kinh tế và đời sống nhân dân, càng dập dịch dịch càng ra nhiều hơn, từ trên dưới trăm ca/ngày đã lên đến hàng ngàn ca nhiễm/ngày. Từ vài ca tử vong lên đến hàng trăm ca tử vong/ngày. TPHCM đành quyết định sống chung với dịch.

Cũng như Mỹ và liên quân rất khó khăn trong việc rút lui để nhân dân Afghanistan sống chung với giặc Taliban, TPHCM cũng đang khó khăn trong việc tháo gỡ giãn cách. Phải tháo gỡ thế nào để đạt được mục tiêu kép là kềm chế được dịch và phục hồi kinh tế, đời sống cho nhân dân. Đây là việc vô cùng khó, vì được này mất kia, khó có thể lưỡng toàn.

Nhìn lộ trình tháo gỡ giãn cách hơi lập bập của TPHCM cho thấy khó khăn vẫn đang chờ phía trước./.

- Quảng Cáo -