Tòa Hà Nội tuyên 16 năm tù đối với hai người “lên tiếng mạnh vụ Đồng Tâm”

- Quảng Cáo -

RFA

Phiên tòa sơ thẩm xử hai nhà hoạt động Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm diễn ra vỏn vẹn trong vòng 4 giờ đồng hồ vào sáng ngày 15 tháng 12 năm 2021 với 16 năm tù được tuyên.

Đây là hai nhà hoạt động vì quyền đất đai lên tiếng mạnh mẽ trong vụ Đồng Tâm và cùng bị cáo buộc tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” theo Điều 117 Bộ luật hình sự.

Ông Trịnh Bá Phương bị tuyên 10 năm tù giam cùng 5 năm quản chế, còn bà Nguyễn Thị Tâm thì chịu mức án 6 năm tù và 3 năm quản chế.

- Quảng Cáo -

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, luật sư Nguyễn Văn Miếng nhận xét:

Bản án này đối với ông Phương là quá nặng, còn bà Tâm là tùy theo nhận định thôi. Đối với những người này thì ra tòa họ không có nhận tội thì một ngày tù cũng là nặng. 

Tòa xử án 6 năm thì người ta cũng có thể chấp nhận, nhưng riêng bản án của Phương đến 10 năm là mang tính chất trả thù Phương vì ông này như cái gai trong mắt của họ.

Còn về tinh thần của hai nhà hoạt động trong phiên xét xử, luật sư Miếng cho biết:

Riêng Phương ra tòa thì rất là kiên cường, Phương ra tòa giống như một nhà hùng biện, thể hiện khí phách nhưng không phải theo kiểu chửi bới. Bà Tâm thì điềm đạm theo kiểu nông dân và không có gì xúc phạm Hội đồng xét xử.

Luật sư Lê Văn Luân tường thuật lại phiên tòa, cho hay ông Phương nói rõ quan điểm chính trị của mình rằng cần phải đa nguyên chính trị, phản đối sự bất công của luật pháp và Điều 4 Hiến pháp.

Trong lời nói sau cùng, ông nói tôi không có tội đất nước và nhân dân, và tôi đấu tranh để mong cho đất nước không còn đất bờ xôi ruộng mật bị cướp mất, không ai còn phải bỏ nước ra đi dưới vỏ bọc xuất khẩu lao động, đấu tranh để được bầu cử tự do và người dân có cuộc sống văn minh hơn“, luật sư Luân viết trên Facebook cá nhân.

Trong phiên xét xử hôm nay, không người nhà nào của các bị cáo được tham dự, phía chính quyền thậm chí còn bắt và câu lưu toàn bộ người thân và người ủng hộ của hai nhà hoạt động khi họ đến Tòa án nhân dân Hà Nội.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội quy kết, hai ông/bà Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm đã thực hiện việc phát trực tiếp các video, đăng tải các bài viết, trạng thái, chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân các nội dung liên quan đến sự việc ở xã Đồng Tâm.

Những thông tin và nội dung này bị cho là đã “xuyên tạc, bịa đặt tình hình diễn ra tại Đồng Tâm, phỉ báng chính quyền nhân dân, kích động nhân dân chống đối chính quyền, thóa mạ, hạ uy tín lực lượng chức năng, xúc phạm uy tín danh dự của người khác, gây hoang mang trong nhân dân, nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Mạng báo Công an nhân dân thì dẫn lời Hội đồng xét xử nhận định, “hành vi của các bị cáo gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân về đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước; đe dọa phá vỡ sự vững mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; gây ảnh hưởng đến uy tín và sự hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức và cá nhân; gây ảnh hưởng đến việc thực hiện các chính sách kinh tế, xã hội, chính trị của Nhà nước và từng địa phương.

Cả ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm đều bị bắt vào ngày 24 tháng 6 năm 2020, ngoài ra, mẹ và em trai của ông Phương là bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư cũng bị bắt cùng ngày.

Trước phiên xử, tổ chức Theo dõi Nhân quyền ra thông cáo kêu gọi chính quyền Việt Nam hủy bỏ cáo buộc mang động cơ chính trị đối với hai nhà hoạt động ở phường Dương Nội./.

- Quảng Cáo -