Thông tin về phiên tòa xử ông Đỗ Nam Trung

- Quảng Cáo -

Đặng Đình Mạnh

Sáng ngày 16/12/2021, tòa án tỉnh Nam Định đưa vụ án ông ĐỖ NAM TRUNG ra xét xử theo thủ tục hình sự sơ thẩm với tội danh bị truy tố gọi tắt là “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 117 Bộ luật Hình sự.

Có 2 luật sư tham gia bào chữa, gồm LS Hà Huy Sơn và Đặng Đình Mạnh.

Gia đình ông ĐỖ NAM TRUNG đến trụ sở tòa án, cha mẹ và em gái ruột đều được vào dự khán phiên tòa.

- Quảng Cáo -

Ông ĐỖ NAM TRUNG được áp giải đến tòa án từ sớm. Trông có vẻ như sức khỏe của ông ấy ổn và ông đã giữ thái độ bình thản trong suốt phiên tòa diễn ra từ sáng cho đến tận lúc 11h40, kết thúc phiên tòa.

Trong quá trình điều tra và trong phiên tòa xét xử mình, ông ĐỖ NAM TRUNG vẫn nhất quán bác bỏ quan điểm truy tố cho rằng mình có tội và từ chối khai báo về các hành vi bị cáo buộc. Đồng thời, tại phần xét hỏi, ông cũng từ chối trả lời một số câu hỏi của hội đồng xét xử và vị công tố viên.

Trong phần luận tội, vị công tố đã đề nghị mức hình phạt từ 9 năm 6 tháng tù đến 10 năm 6 tháng tù và từ 4 đến 5 năm quản chế.

Chia sẻ quan điểm với thân chủ của mình, các luật sư đã trình bày hàng loạt phân tích về sự vi phạm thủ tục tố tụng hình sự, cùng với việc đánh giá chứng cứ theo hồ sơ vụ án. Theo đó, thống nhất quan điểm kết luận cho rằng thân chủ của mình không phạm tội, yêu cầu trả tự do cho thân chủ ngay tại tòa.

Đáng chú ý nhất, các luật sư cho rằng việc Sở Thông tin và Truyền thông có văn bản tố giác tội phạm đến Cơ quan An ninh, đồng thời, sau đó lại cử giám định viên tham gia giám định tư pháp trong vụ án là xung đột quyền lợi, không bảo đảm khách quan, vi phạm điều 63 quy định về Giám định viên đã không từ chối thực hiện giám định khi đã tham gia vụ án với vai trò tố tụng khác.

Sau khi nghị án, đúng 11h00, hội đồng xét xử công bố bản án dài 45 phút, trong đó, tuyên ông ĐỖ NAM TRUNG có tội và phải chịu mức hình phạt 10 năm tù giam và 4 năm quản chế.

Liên tiếp trong các ngày 14, 15 và 16/12/2021, pháp đình xứ này đã tuyên 3 bản án cho 4 người mà theo những người bị buộc tội, họ đang thực hiện quyền tự do ngôn luận.

* 8 ngày sau, ngày 24/12/2021, tòa án cấp cao tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm đối với các ông bà CẤN THỊ THÊU và TRỊNH BÁ TƯ.

* 14 ngày sau, ngày 31/12/2021, tòa án Hà Nội xét xử đối với ông LÊ TRỌNG HÙNG, một trong những ứng viên tự ứng cử vào quốc hội.

Tất cả các vị có danh tính nêu trong stt này đều bị truy tố và xét xử cùng tội danh viết tắt là “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 117 Bộ luật Hình sự.

Hà Nội, Nam Định và Hòa Bình …những ngày thật buồn./.

LS Đặng Đình Mạnh

- Quảng Cáo -