Ai giết người giữa Moscow?

Dugin và con gái, Dugina, người vừa chết trong một vụ nổ bom xe ở Moscow.
- Quảng Cáo -

Ngô Nhân Dụng – VOA

Putin là phù thủy, đám lãnh đạo FSB và GRU đóng vai âm binh. Bây giờ không biết phù thủy chỉ huy âm binh hay chính âm binh nắm đầu phù thủy!

Cô Darya Dugina đang lái xe trong một khu sang trọng ở Moscow thì bị phát nổ. Thủ phạm có thể nhắm giết cha cô, nhưng hai bố con đã đổi xe cho nhau. Cả hai người đều ủng hộ cuộc xâm lăng Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin. Nhưng cô Darya chỉ làm đài truyền hình, ông Aleksandr Dugin, 60 tuổi, mới là một “lý thuyết gia” của chủ trương dân tộc cực đoan.

Ai có khả năng giết cô Dugina giữa thủ đô nước Nga? Ilya Ponomarev, một cựu dân biểu Nga đang tị nạn ở Ukraine, nói đã nhận được một bản tuyên cáo của một nhóm người chống Putin, mang tên Đạo Quân Cộng Hòa (NRA), nói rằng họ chủ mưu vụ ám sát. Chưa ai biết đến nhóm này bao giờ. Ai dựng lên một nhóm như vậy trong một xã hội hoàn toàn do công an kiểm soát?

- Quảng Cáo -

Đám tang cô Darya Dugina được trực tiếp truyền hình cho cả nước Nga coi, cô được mô tả như một “thánh tử đạo” chết vì tổ quốc và Chính Thống Giáo. Sau khi cô Dugina chết một ngày, cơ quan FSB, hậu thân của công an mật vụ KGB, nói họ biết chính phủ Ukraine chủ mưu vụ ám sát. Nhưng không ai tin.

KGB nêu danh thủ phạm là Natalya Vovk, một phụ nữ Ukraine. Bà Vovk đã đem một cô con gái 12 tuổi vào nước Nga, đến thuê phòng ở cùng một cao ốc với nạn nhân. FSB cho biết bà Vovk lái một chiếc xe Mini Cooper, chở con, đi theo sau xe cô Dugina, điều khiển từ xa cho bom nổ rồi đem con rời khỏi Nga ngay lập tức. Họ công bố những video cảnh bà Vovk lái xe vào nước Nga và lúc đi qua biên giới qua Estonia để về nước. Họ còn trưng ra một tấm thẻ chứng minh bà Vovk là hội viên một tổ chức ái quốc của Ukraine.

Bản tin của FSB mang rất nhiều lỗ hổng.

FSB trưng hình ảnh và phim về hai mẹ con bà Vovk trong thời gian đang sống ở Moscow, lúc lái chiếc xe Cooper ra vào tòa cao ốc; chứng tỏ họ đã theo dõi bà từ lâu. Họ trưng cả hình ảnh mẹ con bà Vovk dự buổi lễ hội âm nhạc với cha con cô Dugina, trước khi lái xe theo hai người; nhưng khuôn mặt bà tỏ ra rất thản nhiên, điềm tĩnh. FSB biết bà lái xe đi sau xe cô Dugina. Tại sao sau khi bom nổ họ không bắt bà, hỏi cung, điều tra ngay lập tức? Từ Moscow tới biên giới Estonia xa 800 cây số, bà Vovk có chạy lẹ cũng mất nửa ngày, vì đường xá ở Nga không tốt lắm. Nếu họ phản ứng chậm thì vẫn có thể chặn bắt bà trước khi rời khỏi Nga!

Điểm khó tin nhất là: Có người đàn bà nào mưu tính giết người bằng cách cho bom nổ trong chiếc xe đi phía trước mình, mà lại chở theo con gái mới 12 tuổi?

FSB còn nói chính phủ Ukraine, hoặc một người yêu nước như Natalya Vovk, có nhiều lý do muốn giết ông Aleksandr Dugin. Cách giải thích cũng không đáng tin.

Người Ukraine chắc chắn ghét cô Darya và ông Dugin. Hai bố con nhiệt liệt ủng hộ cuộc xâm lăng Ukraine của Putin. Cô Dugina từng nói trên đài TV rằng những hình ảnh hơn 500 thường dân Ukraine bị quân Nga sát hại ở thị xã Bucha là bịa đặt, dàn dựng. Ông Dugin viết sách, chủ trương rằng vận mệnh của dân tộc Nga là thống trị cả miền đất giữa châu Âu và châu Á. Đó là bước đầu tiên để sắc tộc Slavic, da trắng và theo Chính Thống Giáo làm chủ cả thế giới, trong lúc Âu châu và Mỹ đang lụn bại. Trong kế hoạch đó, trước hết Nga phải chiếm Ukraine, vì thành phố Kyiv là nơi khai sinh Cơ Đốc Giáo của sắc tộc Slavic. Bộ tham mưu quân đội Nga đã yêu cầu quân sĩ phải đọc sách của Aleksandr Dugin. Vì thế, theo FSB, chính phủ Ukraine mưu sát ông Dugin, giết nhầm cô con gái.

Nhưng ở nước Nga có hàng trăm ngàn “lý thuyết gia” cực đoan như Aleksandr Dugin. Nếu Ukraine muốn giết một người như ông ta thì nhiều mục tiêu quá, họ sẽ không biết chọn ai!

Vladimir Putin chắc chắn không cần đọc Aleksandr Dugin mới tính chuyện đánh chiếm Ukraine. Văn hào Soljenytsin đã từng đề cao sứ mạng cứu thế của dân tộc Nga và Chính Thống Giáo, mặc dù ông không chủ trương dùng bạo lực. Dugin không làm việc cho chính phủ, không đóng một vai trò nào trong cuộc chiến Ukraine, mà cũng không cổ võ mạnh bằng hàng ngàn nhà báo phục vụ Putin. Có lần Aleksandr Dugin còn chỉ trích Putin không tàn nhẫn đủ để xây dựng đế quốc. Chưa ai thấy Dugin gặp Putin bao giờ, mà chắc Putin cũng không để ý đến ông ta.

Vậy ai có thể ra tay giết cô Darya Dugina giữa thủ đô nước Nga?

Dân Ukraine biết. Theo đài BBC, ông Oleksiy Danilov, Thư ký hội đồng quốc phòng chính phủ Ukraine, nói rằng “Vụ này là do FSB. Họ muốn kích thích tự ái dân tộc của người Nga để họ ủng hộ tiếp tục chiến tranh đánh Ukraine… Lính của chúng tôi bận quá nhiều việc phải làm rồi.”

FSB giết người không khó khăn gì, cũng như KGB thời cộng sản. Putin và chế độ cộng sản đẻ ra ông ta dựa trên công an mật vụ. Công an biết rằng “Đảng còn thì mình còn.” Chế độ cũng biết rằng mất KGB là sẽ sụp đổ, như đã xảy ra năm 1991. Chế độ cho KGB và FSB quyền hành không giới hạn. Chỉ đám người đó mới dám giết người dễ dàng như phủi tay, theo lối Trần Quốc Hoàn thủ tiêu cô Nông Thị Xuân, như nhà văn Vũ Thư Hiên kể trong cuốn Đêm Giữa Ban Ngày.

FSB đã ra tay nhiều lần. Tháng Hai năm 2015, Boris Nemtsov, nhà chính trị đối lập đang đi qua cầu Bolshoy Moskvoretsky gần điện Kremlin thì bị bốn người cùng bắn. Trước đó, ông mới kêu gọi dân biểu tình chống Putin. Ông chết khi trúng tám phát đạn, nhưng người bạn gái đi cùng ông không hề hấn gì, chứng tỏ bọn sát thủ là dân chuyên nghiệp.

Từ khi ông Vladimir Putin cầm quyền năm 2000, hàng trăm nhà báo đã bị giết một cách bí ẩn. Tháng Hai năm 2000, Vladimir Yatsina, phóng viên nhiếp ảnh của ITAR-TASS bị bắt cóc và bị giết; sau khi cô viết về tội ác của quân Nga ở Chechnya. Gần đây nhất, ký giả Maksim Borodin rớt từ cửa sổ xuống đường ngày 12 tháng Tư năm 2018. Ông chuyên điều tra các vụ tham nhũng và đã viết về những nhóm lính đánh thuê của Nga tại Syria trước khi chết. Công an nói ông Borodin tự sát, không ai tin. FSB đã giúp Vladimir Putin tiêu diệt những người đối lập, kể từ các nhà báo loan tin không đúng ý nhà nước.

Andrei Kolesnikov, một nhà nghiên cứu chính trị ở Moscow, đoán có hai lý do khiến người ta gây ra một vụ ám sát giữa thủ đô, ông nói với đài NBC: Họ gây chấn động để thúc đẩy Putin đánh Ukraine tàn bạo hơn; hoặc tạo cơ hội cho Putin thanh trừng những người dân chống đối một cách tàn nhẫn hơn, nhất là khi dân Nga bất mãn vì kinh tế suy sụp.

Hai loại người đáng nghi trên có thể nằm trong đầu não công an và tình báo Nga. Vladimir Putin chuẩn bị tấn công Ukraine trong mấy năm trời, đều dựa trên báo cáo của FSB. Cơ quan An ninh Quân đội GRU chỉ phụ họa. Họ báo cáo rằng chính phủ Ukraine sẽ sụp đổ trong mấy ngày; và dân Ukraine sẽ cầm hoa đón chào quân Nga. Theo báo Washington Post ngày 19 tháng 8, 2022, một tuần trước khi quân Nga đánh, Igor Kovalenko, quan chức FSB phụ trách về Ukraine, đã chọn sẵn chỗ mình sẽ ở, khi chiếm được thủ đô Kyiv. Kovalenko điện cho tay nằm vùng ở căn hộ đó, bảo hãy đi chỗ khác và nhớ để lại chìa khóa.

Sáu tháng sau, Vladimir Putin thấy sự thật, dân Ukraine quyết bảo vệ tổ quốc và quân Nga đang sa lầy trong một cuộc chiến không thể nào thắng, Putin vẫn chưa dám cách chức những người cầm đầu FSB hay GRU.

Putin là phù thủy, đám lãnh đạo FSB và GRU đóng vai âm binh. Bây giờ không biết phù thủy chỉ huy âm binh hay chính âm binh nắm đầu phù thủy!

- Quảng Cáo -