Có phải lính Nga gây ra vụ thảm sát ở Bucha – Ukraine?

- Quảng Cáo -

Tác giả Emmanuel Peuchot – Tagesspiegel.de

Lưu Thủy Hương biên dịch

Cuộc thảm sát bắt đầu” khi lực lượng FSB (*) đến Bucha theo sau những người lính Nga trẻ.

Một người dân ở ngoại ô Kiev mô tả khoảng thời gian bị quân Nga xâm chiếm. Và các hoạt động giết người của lực lượng đặc biệt.

- Quảng Cáo -

Vài tuần sau khi quân đội Nga chiếm được thành phố Bucha của Ukraine, Olena nhận thấy có sự thay đổi tồi tệ.

Những người lính lớn tuổi hơn, tàn nhẫn hơn đã vào thành phố và gây nỗi sợ hãi, cư dân 43 tuổi kể lại. “Ngay trước mắt tôi, họ bắn một người đàn ông muốn đến siêu thị để mua sắm”, Olena nói, cô cẩn thận không cho biết họ của mình.

Olena đã ở suốt tháng Ba trong tầng hầm của một ngôi nhà bốn tầng với các con của cô, đứa bảy tuổi và đứa chín tuổi. Không có điện. Họ ẩn náu cùng với các cư dân khác.

“Không có quân đội Ukraine trong thành phố, chỉ có lực lượng dân quân bao gồm những bảo vệ không có vũ trang của các doanh nghiệp tại địa phương. Nhưng rồi họ cũng bỏ trốn”, cô nói.

Ban đầu, hầu hết những người lính Nga đến Bucha đều trẻ tuổi, Olena nói. “Hai tuần sau, những người khác đến, họ lớn tuổi hơn.” Trên 40 tuổi. “Họ rất tàn bạo và hành xử tồi tệ với tất cả mọi người. Và sau đó các cuộc tàn sát bắt đầu”, Olena nói thêm, và dừng lại với ánh mắt đầy khiếp hãi.

Chỉ phụ nữ được phép rời khỏi nhà

Theo Olena, những người lính lớn tuổi “được vũ trang đầy đủ”, họ mặc quân phục màu đen và xanh lá cây đậm – không giống như quân phục tiêu chuẩn của quân đội Nga. “Có một số người tốt trong số những người lính Nga, và có một số người đàn ông rất thô bạo, đặc biệt là người của FSB”, cơ quan mật vụ Nga – Olena cho biết.

Cô từng đến gặp những người lính để hỏi thức ăn cho con, “và họ đã mang đến cho chúng tôi khẩu phần ăn và thực phẩm”.

“Chính những người lính trẻ đã nói với chúng tôi rằng FSB cấm chúng tôi đi lại, và FSB là lực lượng đặc biệt rất hung bạo,” cô nói. “Chính người Nga nói về người Nga như vậy.”

Chỉ phụ nữ mới được phép đi lấy nước và thức ăn. Những người đàn ông phải ở trong hầm. “Hàng xóm của chúng tôi ra ngoài lúc 5 giờ chiều để đổ rác. Hai người đàn ông và một phụ nữ. Một trong hai người đàn ông này đã từng phục vụ trong quân đội. Họ đã không quay trở lại”, Olena kể.

Sau đó, một người phụ nữ khi đi lấy gỗ đã tìm thấy những người này trong mảnh vườn sau nhà. “Các thi thể nằm trong vũng máu với những vết thương do đạn bắn.”

22 người chết trên đường phố

“Khi các đặc vụ FSB đến, họ hỏi tại sao tôi không rời thị trấn. Tôi nói với họ rằng tôi đã sống ở đây 43 năm và có một cuộc sống yên bình. Vậy tại sao tôi phải rời đi?” Các đặc vụ FSB đã chửi cô là “quân phản bội”.

Hôm thứ Bảy, các phóng viên AFP đã nhìn thấy 22 người chết trong trang phục thường dân trên một con đường trong thành phố. Một xác chết nam bị trói hai tay sau lưng.

Theo Văn phòng Tổng chưởng lý, thi thể của 5 người đàn ông đã được tìm thấy trong tầng hầm của một viện điều dưỡng trẻ em ở Bucha hôm thứ Hai. Thị trưởng Bucha cho biết, 280 người đã được chôn cất trong các ngôi mộ tập thể, và con số người chết ngày càng tăng.

(*)FSB là gì? https://vi.wikipedia.org/…/T%E1%BB%95ng_c%E1%BB%A5c_An…

FSB là đơn vị kế tục của “KGB”, Ủy ban An ninh Quốc gia Xô Viết. Hiện nay, nó là tổng cục An ninh Liên bang Nga, là cơ quan an ninh nội địa chính của Liên bang Nga.

Lãnh đạo FSB là Tổng thống Nga./.

- Quảng Cáo -