Bắt cựu bí thư, cựu chủ tịch Đồng Nai vì nhận hối lộ trong vụ AIC

- Quảng Cáo -

VOA

Cựu Bí thư và cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa bị bắt giam vào ngày 19/10 để điều tra về tội nhận hối lộ, truyền thông Việt Nam đưa tin vào tối cùng ngày. Đây là diễn tiến mới nhất trong vụ án về đấu thầu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, liên quan đến Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, người được cho là “nhân vật quan trọng” trong việc thúc đẩy và môi giới các hợp đồng vũ khí giữa Israel và Việt Nam trong thập niên qua, hiện đã bỏ trốn và đang bị truy nã.

Ông Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai và ông Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bị khởi tố, tạm giam với cáo buộc nhận hối lộ trong vụ án liên quan đến đấu thầu của công ty AIC.

Ông Thành giữ chức bí thư tỉnh uỷ Đồng Nai từ năm 2004-2015. Trước đó, ông từng là Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Đồng Nai, đại biểu Quốc hội khoá 11.

- Quảng Cáo -

Ông Thái làm Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai từ năm 2011-2019. Trước đó, ông từng trải qua các vị trí Giám đốc Nhà máy Điện cơ Đồng Nai, Phó Giám đốc Sở Công nghiệp Đồng Nai, Chủ tịch UBND thành phố Biên Hoà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được khởi tố vào ngày 29/4. Cơ quan điều tra cáo buộc có nhiều sai phạm xảy ra trong thời gian lập dự án, hồ sơ đấu thầu 12 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế giai đoạn 2013-2015 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. Trong đó, các cán bộ thuộc chủ đầu tư, AIC cùng các đơn vị khác đã “thông đồng, nâng khống giá” để AIC trúng 12 gói thầu với tổng giá trị 476,87 tỷ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước khoảng 152 tỷ đồng.

Chủ tịch AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, và ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, cùng với 7 người khác là nhân viên của AIC và các công ty liên quan.

Đầu tháng 5/2022, cơ quan điều tra phát lệnh truy nã với bà Nhàn, sau khi bà này đã bỏ trốn từ ngày 19/6/2021, theo công an Việt Nam.

AIC Group bao gồm 29 công ty con, hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực từ y tế, giáo dục, chuyển đổi số, tài nguyên môi trường đến bất động sản, theo giới thiệu của công ty.

Ngoài vụ đấu thầu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, AIC còn được cho biết đã trúng một loạt gói thầu trị giá hàng trăm tỉ trong lĩnh vực tài nguyên môi trường ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, bao gồm Bạc Liêu (39,4 tỉ đồng), Gia Lai (26,7 tỉ đồng), Bắc Ninh (157,4 tỉ đồng) và Quảng Ninh (34,5 tỉ đồng).

Tờ Haaretz của Israel ngày 1/5 có bài viết nói rằng các hợp đồng về an ninh, quốc phòng của Israel xuất khẩu sang Việt Nam có thể gặp rủi ro sau lệnh bắt giam “nữ môi giới chủ chốt” là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Bài báo còn cho biết bà Nhàn đã “sang châu Âu được hơn một năm”./.

- Quảng Cáo -