Đàn em của Trọng có chống tham nhũng không?

- Quảng Cáo -

TS Phạm Đình Bá (VNTB)

Tại sao càng chống tham nhũng mà tham nhũng càng ngày càng tăng?

Tôi ở xa mà tò mò về hư thật trong việc chống tham nhũng của Trọng, nên rất vui được đọc bài “Chỉ tại cái đồng hồ” của anh Trần Văn Đông trên trang Việt Nam Thời Báo. [1]

Theo đó thì trong buổi thông tin về điều tra tham nhũng ngày 10/05/2023, Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng ban nội chính trung ương, đã vô tình đưa ra bằng chứng khá hùng hồn là tham nhũng bắt nguồn ngay từ đàn em thân tín của Trọng. [1]

- Quảng Cáo -

Đang yên đang lành, báo Thanh Niên lại đăng hình ông Yên đang khoa chân múa tay hăng hái trong cuộc họp báo. Hình chụp rõ nét, dân cõi mạng lại tinh mắt, phát hiện ra ông đeo đồng hồ Patek Philippe. [1]

Đồng hồ nầy rất đắt tiền, vì vậy chúng ta có thể suy luận rằng những người đeo đồng hồ đó có khả năng tài chính để làm như vậy, nhưng ai sẽ sở hữu một chiếc đồng hồ Patek Philippe? Họ làm gì và họ là ai? [2]

Được thành lập vào năm 1839 bởi thợ đồng hồ người Ba Lan Antoni Norbert de Patek, Patek bắt đầu sản xuất đồng hồ bỏ túi ở Geneva. Sau đó, vào năm 1845, Antoni hợp tác với Adrien Philippe, một thợ đồng hồ cũng thành thạo không kém trong nghề thủ công. Kết quả là, công ty được thành lập với tên Patek Philippe vào năm 1851.

Patek Philippe áp dụng cách tiếp cận cổ điển và tinh tế đối với việc chế tạo đồng hồ của họ bằng cách triển khai trình độ thủ công phi thường vào từng chiếc đồng hồ mà họ tạo ra. Chất lượng đã đưa những chiếc đồng hồ của Patek Philippe lên cổ tay của những người nổi tiếng và giàu có, [3] bao gồm:

– Drake – ca sĩ rapper người Mỹ, giá trị ròng vào năm 2023 là 260 triệu đô la Mỹ.

– Jason Statham – diễn viên người Anh, 100 triệu.

– Brad Pitt – diễn viên người Mỹ, 420 triệu.

– Sheikh Saud Bin Mohammed Bin Ali Al-Thani – thành viên hoàng gia Qatar, 2 tỉ.

– Victoria Beckham – doanh nhân, người mẫu, ca sĩ (vợ của cầu thủ Anh David Beckham), 450 triệu.

Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng ban Nội chính Trung ương đảng cộng sản Việt Nam, 646 triệu (ước tính dựa trên trung bình của giá trị ròng của 5 người trên).

Vụ xì-căng-đan của Yên cũng giống với vụ lộ diện trong đại dịch của Nguyễn Quang Thuấn, ca bệnh số 21 trở thành tâm điểm của chỉ trích dư luận xã hội trên Facebook. [4]

Thuấn nguyên là Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam giai đoạn 2016-2019. Cơ quan mà vào tháng 5-2016, báo Tuổi Trẻ đã chỉ ra, tiêu tốn ngân sách quốc gia chỉ tính riêng năm 2015 là 22,6 triệu đô la Mỹ. Thuấn ở biệt thự 3 căn liền kề, thẻ golf 3 tỉ mỗi năm, đi máy bay hạng thương gia, tiệc tùng phải có ca sĩ nổi tiếng góp vui, … trong khi Thuấn làm nghề lý luận con đường của giai cấp Vô Sản. [4]

Từ xa, tôi quan sát cái chuyện đốt lò của Trọng có vẻ như có nhiều khúc mắt khi ẩn khi hiện, như sau.

– Trọng xuất bản cuốn sách chống tham nhũng gồm 612 trang với hơn 100 hình ảnh minh họa. Đảng ủy nhiều nơi đang tổ chức hội nghị học tập từ nội dung cuốn sách nầy. [5]

– Theo Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện, năm 2022 có 72% số doanh nghiệp thừa nhận tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ, công chức, viên chức khi giải quyết các thủ tục là phổ biến. Con số này tăng vọt so với 57% của năm 2021 và 54% của năm 2019-2020. [6]

– Tỷ lệ doanh nghiệp trả chi phí không chính thức cho cán bộ thuế đã gia tăng từ mức 34% năm 2021 lên mức 55% năm 2022. [6]

Tôi xin hỏi ông Trọng vài điều.

– Tại sao càng chống tham nhũng mà tham nhũng càng ngày càng tăng?

– Tiền từ đâu mà một cán bộ trong ban nội chính trung ương của ông có thể có ước tính giá trị ròng cá nhân lên đến hàng trăm triệu đô la Mỹ?

– Khi các ông ngồi lại với nhau, các ông bàn việc chống tham nhũng hay so sánh đồng hồ ông nào xịn hơn?

Tôi xin chân thành cám ơn ông Tổng Bí Thư trước, dù biết rằng lời nói của ông chắc có nhiều giá trị ròng!

******

“Mày đeo cái đồng hồ cho bọn lái xe làm gì?”

Phó tổng giám đốc một tập đoàn tư nhân thuộc loại hàng đầu Việt Nam (trụ sở tại Hà Nội) có qui mô tổng tài sản lên tới hàng tỷ USD, trong một lần nói chuyện với người viết bài này, khi nhắc tới Trịnh Xuân Thanh cũng phải lắc đầu. Ông này kể:

“Có lần ngồi trong một buổi làm việc với Bộ Công Thương, có mặt cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Thanh ‘loe’ (tên do nhiều người quen Trịnh Xuân Thanh hay gọi, do tính hay khoe khoang, bốc đồng của Thanh- PV) trông thấy mình đeo đồng hồ, chỉ tay bảo: Mày đeo cái này (một chiếc Patek Philippe) làm đếch gì. Cái này đưa cho bọn lái xe đeo”.

Ông này cho biết, ông cảm thấy “choáng” vì chiếc đồng hồ mình đeo cũng là một sản phẩm rất đắt tiền, có giá lên tới 78.000 USD (tương đương 1,8 tỷ đồng)- là chiếc đồng hồ mà ở Việt Nam ai đeo nó đã thể hiện “đẳng cấp”.

Nhưng ông còn choáng hơn khi Trịnh Xuân Thanh cởi chiếc đồng hồ của mình cho xem- đó là chiếc Patek Philippe Sky Moon Tourbillon 6002G. Đây là phiên bản đặc biệt với vỏ bọc làm từ vàng trắng cùng những họa tiết điêu khắc, chạm trổ tinh vi hoàn toàn thủ công. Và ở thời điểm Thanh khoe với ông này (năm 2015), giá nó đã ở mức 1,7 triệu USD (tức là khoảng 39 tỷ đồng, tính theo tỷ giá hiện thời).

Nhưng ngay ở buổi đó, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (khi đó vẫn là đương kim Bộ trưởng Công Thương) cũng thấy việc Thanh khoe của lấy làm khó coi. Ông Vũ Huy Hoàng mắng: “Mày đừng có khoe khoang vớ vẩn” và bắt Thanh ngồi xuống.

“Mình cảm thấy quê luôn. Thời điểm đó, ở Việt Nam chắc chỉ mình Thanh đeo được chiếc này vì cái này hiếm lắm và không phải cứ có tiền là mua được, hãng đòi hỏi rất nhiều thông tin nhân thân khách hàng, đại khái tên tuổi ra sao, là ai…Thậm chí ông giám đốc kinh doanh của họ còn nói dù khách trả tới 5 hay 6 triệu USD tôi cũng không chắc chắn bạn có thể sở hữu nó”, ông này lắc đầu nói.

Dân Trí

______________

Nguồn:

  1. VNTB – Trần Văn Đông. Cũng tại cái đồng hồ. 15/05/2023; Available from: https://vietnamthoibao.org/vntb-cung-tai-cai-dong-ho/.
  2. HORUS STRAPS – Aaron Voyles. Who Wears Patek Philippe Watches? 05/08/2021; Available from: https://www.horusstraps.com/…/who-wears-patek-philippe….
  3. Deluxe Watch Club – Franziska Meier. Who Wears Patek Philippe Watches? Top 30 Celebrities Who Wear Astounding Models. 02/09/2021; Available from: https://www.deluxewatchclub.com/who-wears-patek-philippe…/.
  4. VNTB – Chi Mai. Ông Nguyễn Văn Thuấn: đen thôi, đỏ quên đi. 13/03/2020; Available from: https://vietnamthoibao.org/vntb-ong-nguyen-van-thuan-den…/.
  5. Thanh Tra. Nghiên cứu, học tập cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. 04/04/2023; Available from: https://thanhtra.com.vn/…/nghien-cuu-hoc-tap-cuon-sach….
  6. VietNamNet. Gần 72% doanh nghiệp thừa nhận tình trạng cán bộ nhũng nhiễu. 12/04/2023; Available from: https://vietnamnet.vn/gan-72-doanh-nghiep-thua-nhan-tinh….
- Quảng Cáo -