Từ Miền Trung, LM Đặng Hữu Nam tranh đấu cho các nạn nhân Formosa

Linh Mục Antôn Đặng Hữu Nam

Ảnh: Internet
- Quảng Cáo -

Linh Mục Antôn Đặng Hữu Nam, Quản Xứ Phú Yên, Giáo Phận Vinh, là một trong những khách được mời tham dự chuyến vận động “Vì Môi Trường Biển Miền Trung” tại Taipei, Đài Loan, nhằm đấu tranh cho các nạn nhân thảm họa môi trường biển tại VN do Formosa gây ra, cũng như đấu tranh để phục hồi môi trường biển cho Việt Nam. Tuy nhiên Linh Mục Đặng Hữu Nam đã bị nhà cầm quyền ngăn chận không cho xuất cảnh. Hôm 4 Tháng 8, 2016 Linh Mục Đặng Hữu Nam trên đường đi khám bệnh đã bị công an mặc thường phục chặn giữa đường và bị câu lưu gần 3 tiếng đồng hồ tại đồn công an Cầu Giấy.

Cuộc họp báo nói trên do một số các tổ chức xã hội dân sự Đài Loan và Việt Nam tổ chức trước trụ sở của Công Ty Formosa tại Taipei, Đài Loan, vào lúc 10 giờ sáng giờ Đài Loan (tức 9 giờ sáng ngày Thứ Tư 10 Tháng 8, 2016, giờ Việt Nam).

Dưới đây chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả bài phát biểu của Linh Mục Antôn Đặng Hữu Nam trong cuộc họp báo này.

***

- Quảng Cáo -

Kính thưa Quý Vị,

Tôi là Đặng Hữu Nam, Linh mục Quản Trị Phú Yên, Giáo Phận Vinh, thuộc địa bàn xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Người dân nơi đây sống nhờ vào biển. Từ ngày Formosa gây thảm họa môi trường, cuộc sống của ngư dân Miền Trung vô cùng thê thảm, họ đang chết dần với biển, biển bị nhiễm độc, cá chết hàng loạt, thuyền bè không thể ra khơi. Nếu có đi thì hải sản đánh về cũng không tiêu thụ được. Người dân có nguy cơ phá sản vì món nợ ngân hàng đầu tư vào phương tiện đánh bắt.

Trẻ em đứng trước nguy cơ không được đến trường, nhiều người đã phải tha hương kiếm kế sinh nhai. Nghiêm trọng hơn, một số người đã chết vì làm việc tại vùng biển này. Một số nguời đã chết vì ăn phải cá tôm bị nhiễm độc, một số khác bị nhiễm độc nhưng bệnh viện đã từ chối tiếp nhận vì áp lực từ trên. Người dân nơi đây đã bắt đầu mang những căn bệnh lạ như lở loét chân tay.

Lm. Antôn Đặng Hữu Nam
Lm. Antôn Đặng Hữu Nam

Sau khi nhận lỗi Formosa vẫn tiếp tục lén lút xả thải, tẩu tán và chôn lấp cá chết và chất thải độc hại ra môi trường.

Được sự bao che và cố tình lừa dối dư luận của nhà cầm quyền, cũng như sự tiếp tay của một số quan chức Việt Nam, Formosa càng thiếu thiện chí, không thành tâm nhìn nhận và giải quyết hậu quả. Ngay cả khi họp báo công khai nguyên nhân thảm hoạ Formosa cũng chỉ xuất hiện qua một video ghi sẵn. Ông Giám Đốc Đối Ngoại Chu Xuân Phàm còn nêu yêu sách chỉ có một lựa chọn “hoặc là nhà máy hoặc là tôm, cá, môi trường”. Ông Trần Nguyên Thành, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Formosa còn thách thức và coi khinh dân Việt với phát biểu lộng ngôn là trong bất kỳ tình huống nào Công Ty vẫn chịu cho nhà máy được hoạt động.

Những nạn nhân đã chết không được đền bù hay thăm hỏi, Formosa còn áp dụng chính sách nội bất xuất ngoại bất nhập không cho phóng viên báo chí tiếp cận các cơ quan hữu quan thanh tra hoạt động xả thải.

Đứng trước thảm hoạ, thái độ bất chấp của Formosa, sự bao che thiếu minh bạch của nhà cầm quyền và sự tiếp tay của quan chức giáo sĩ, chúng tôi đã nhiều lần xuống đường biểu tình, để nói lên tiếng nói và nguyện vọng của mình. Người dân chúng tôi mong muốn:

1. Formosa phải đền bù thoả đáng những thiệt hại cho người dân;

2. Formosa phải cải tạo và trả lại biển sạch cho nước Việt;

3. Formosa phải đóng cửa vĩnh viễn, ngưng mọi hoạt động ngay lập tức và phải rút khỏi Việt Nam;

4. Khởi tố Formosa và những cá nhân, tập thể chung tay sát hại môi trường Việt Nam.

Tôi kêu gọi các tổ chức bảo vệ môi trường, các công đoàn, các chính phủ dân chủ và công luận thế giới lên tiếng mạnh mẽ để nguời dân Việt Nam chúng tôi được sống trong một môi trường trong lành và an toàn.

Xin cám ơn Quý Vị.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here