Chuyến Đi Chuộc Tội

Huỳnh Ngọc Chênh - FB Blogger Điếu Cày

Cậu bé ngồi với chén cơm trước ngôi nhà tuềnh toàng, nhem nhuốc bùn vàng từ trong ra ngoài
- Quảng Cáo -

thôn Cồn Liệt, xã Quảng Trung, chúng tôi bắt gặp hình ảnh đến nhói lòng. Trước ngôi nhà tuềnh toàng, nhem nhuốc bùn vàng từ trong ra ngoài, một cậu bé con, mặt buồn so đang ngồi một mình trông ra đường với chén cơm trắng chan chút xì dầu, cậu bé đang ăn ba trưa sớm. Tôi hỏi: “Bố mẹ con đâu rồi?”, cậu bé thưa: “Ra thôn làm vệ sinh”. Tôi nhớ ra hôm nay là chủ nhật, cả làng tập trung tổng vệ sinh sau lũ, bố mẹ đi hết nên cậu bé phải ở nhà một mình. Tôi hỏi: “Ai lo cơm cho con ăn?”, Cậu bé nói: “Con tự bới cơm trong bếp ra ăn”
Tôi bước vào nhà, nhìn vào bếp thấy đúng một nồi cơm nguội và một chai xì dầu gần hết.

Nhóm cứu trợ CLB Lê Hiếu Đằng trao cho cháu một phần quà là một phong bì có 200 nghìn đồng bên trong và dặn cháu nhớ mang cất để về đưa lại cho bố mẹ.
Rồi một thương binh phải lết từ trong một cái chòi lá ra để nhận quà. Tài sản quý giá của ông cũng là phương tiện đi lại là một chiếc xe ba bánh đã hư để phía trước cửa nhà.

Ở thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, Nguyễn Thuý Hạnh, thành viên nữ duy nhất của đoàn cứu trợ, đã rơi nước mắt khi gặp người mẹ đã mất 4 đứa con trai và 2 chàng rể trong một tai nạn chìm tàu cá làm chết 14 người vào năm 2013. Bà Hoá, người mẹ 63 tuổi đáng thương đó vẫn phải sống, phải vật vã bám biển để lo cho đàn cháu nội ngoại, và những người còn lại trong gia đình. Nhưng tai hoạ giáng xuống, Formosa như một hung thần từ phương Bắc được rước vào phun nọc độc ra, phủ thảm hoạ xuống gia đình bất hạnh của bà một lần nữa. Bà trắng tay, ngồi trên bờ nhìn về phía biển từ mấy tháng nay. Cơn lũ khốc liệt tràn qua, có lẽ cũng không đẩy thêm bà vào thảm cảnh hơn được nữa. Bà đã trơ ra rồi.

Tham gia với nhóm cứu trợ CLB Lê Hiếu Đằng, tôi đã về vùng lũ Quảng Bình, để tận mắt chứng kiến những cảnh đời sầu thảm như vậy.

Ngày hôm sau, chúng tôi thuê xe đi lên một vùng miền núi khá xa ở phía Tây Quảng Bình, nơi đã bị lũ quét tràn qua trong tích tắc, cuốn phăng đi tất cả. Đó là vùng Tam Trang, xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch. Chúng tôi đến liên hệ với linh mục Trần Trung Năng cha xứ nhà thờ Tam Trang để nhờ hướng dẫn đến những hộ nghèo nhất và khó khăn nhất. Vị linh mục nầy nói: “Ở vùng này, vừa lương vừa giáo có 500 hộ nghèo đều và bình đẳng khó khăn,”. Linh mục nói thêm: ” Rất may là hôm qua chúng tôi được báo sáng nay có đoàn cứu trợ ở Vinh vào, nên đã tập trung tất cả họ về nhà thờ để chờ nhận quà cứu trợ”. Thuý Hạnh đùa: “Chủ nghĩa cộng sản đã thành công ở vùng này rồi, ko có kẻ giầu người nghèo, tất cả đều như nhau… nghèo”.

- Quảng Cáo -

Số tiền của các nhân sĩ trí thức Sài Gòn tự đóng góp với nhau trong đợt 1 chỉ được trên 160 triệu đồng chia ra làm 800 phong bì, giao cho các anh đại diện CLB Lê Hiếu Đằng mang ra Quảng Bình cứu trợ. Trong ngày đầu, qua bốn địa điểm đã trao tặng tận tay từng gia đình khó khăn đến 500 phần quà, nên chỉ còn 300 phần. Rất may, trong thời gian đó, nhà thơ Đỗ Trung Quân nhận được số tiền quyên góp của nhiều nhà hảo tâm là 20 triệu đồng, quyết định chuyển ra cho nhóm cứu trợ LHĐ. Như vậy, có thêm 100 phần quà nữa. Tuy vậy vẫn còn thiếu 100 phần.

Trưởng nhóm Lê Công Giàu nói với cha xứ: “Có thể lọc ra trong số 500 hộ đó khoảng 400 hộ khó khăn nhất được không?”. Cha xứ lắc đầu nói: “Ở đây vùng miền núi, không có ruộng, đất đai khô cằn, người dân không có nghề nghiệp gì, chỉ bám vào mảnh vườn tự sản tự tiêu để đắp đổi qua ngày, nên cái nghèo được chia đều cho mọi người. Ai cũng nghèo bằng nhau nên khó tìm ra ai nghèo hơn”

Nhóm cứu trợ hội ý và cuối cùng, anh Kha Lương Ngãi quyết định ứng ra 20 triệu đồng tiền riêng của anh để thêm 100 phần quà cho đủ con số 500.

Nhìn dòng người xếp hàng hết cả một buổi sáng để hớn hở nhận được hai phần quà nhỏ nhoi trị giá tổng cộng 350 ngàn đồng mà không ai khỏi xót xa. Đồng bào đã quá nghèo khổ lại thêm thiên tai ập xuống.

Hầu hết người dân khi nhận quà ánh mắt đều hân hoan và nói lời cám ơn chân thật. Đặc biệt nhiều người tỏ ra quý mến và ngưỡng mộ các bác lớn tuổi đến từ miền Nam, luôn miệng nói các bác ấy là ân nhân.

Các bác Võ Văn Thôn, Lê Công Giàu, Vũ Tiến An và Kha Lương Ngãi trong nhóm cứu trợ, là những người Sài Gòn đã theo cộng sản từ lứa tuổi vị thành niên, đã ngậm ngùi nhìn nhau khó hiểu, không nói ra lời.

Nhưng sau đó, anh Kha Lương Ngãi, không kìm được lòng phải thốt lên: “Tôi đi làm việc này là để được chuộc tội với lương tâm. Tôi là người tham gia vào nguyên nhân gây ra cảnh cơ cực này, bây giờ lại được nạn nhân tôn lên làm ân nhân, tôi áy náy và xấu hổ quá. Biết bao giờ tôi mới trả hết được nợ”.

Cha Tịnh và nhà thờ Cồn Sẻ đã để lại cho chúng tôi ấn tượng sâu sắc, nơi đã tiếp đón
và cho chúng tôi chỗ ăn ở trong suốt hành trình của “chuyến đi chuộc tội” này. Có thể nói nơi đây là ngôi nhà chung ấm áp cho rất nhiều đoàn cứu trợ. Tại đây các đoàn đều được đón tiếp vô tư, tận tình và chu đáo, được cung cấp chỗ ăn ở, rồi từ đây mới toả đi các nơi để cứu trợ, dưới sự hướng dẫn và liên lạc trước của Cha xứ với các xứ mà các đoàn sẽ đến, không nhất thiết phải phát quà cho Cồn Sẻ. Chúng tôi được Cha xứ ra tận sân bay đón, rồi thân chinh đi cùng chúng tôi phát quà cho bà con suốt mấy ngày, mặc dù không thuộc giáo xứ của Ngài. Cách làm việc của các Cha xứ thật khác xa với các quan chức của chính quyền, bảo sao dân lại tin các Cha hơn tin đảng?

Những ngày ở Cồn Sẻ chúng tôi được gặp gỡ giao lưu với nhiều đoàn thiện nguyện, thật dễ dàng tay bắt mặt mừng dẫu chỉ lần đầu gặp nhau, bởi tất cả cùng có chung nỗi quan tâm tới những bà con vừa gặp thiên tai.

Rời Cồn Sẻ, bên tai tôi như văng vẳng tiếng hát của các cháu thiếu niên đội Teresa, (các cháu tham gia nhặt rác) tập trung về nhà thờ đêm hôm trước:

“Vượt dốc cheo leo nay ta vượt đèo
Từ quê nghèo lên phố lớn nắm tay nối liền….”..

 

 

 

- Quảng Cáo -

4 CÁC GÓP Ý

  1. Bac Trong oi ! Bac co khi nao buoc chan den ngoi nha cua chau be ngoi chua ? Bac se thay ro Thien dang CongSan la day ! DE Bac Thoa Man va Hanh dien hon .

  2. Những mảng đời đau khổ – ô Việt Nam đất nước tôi khi mà cha ông tôi để lại cho con cháu một đất nước rừng vàng biển bạc nay đâu rồi – hỏi ai hỡi tội đồ dan tộc

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here