Các tổ chức nhân quyền hoan nghênh nghị quyết của Quốc Hội Âu Châu, kêu gọi trả tự do cho luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài

4
- Quảng Cáo -

Các tổ chức nhân quyền quốc tế hoan nghênh quyết định của Quốc Hội Âu Châu khi thông qua nghị quyết về tình trạng đàn áp quyền tự do biểu đạt đang diễn ra tại Việt Nam.

Với sự đề cập đặc biệt về trường hợp của ký giả phim ảnh Nguyễn Văn Hóa đang bị án tù 7 năm và 3 năm quản chế, Quốc Hội Âu Châu đã bày tỏ mối quan tâm về số lượng bắt bớ gia tăng đối với các blogger và nhà bảo vệ nhân quyền trong năm qua. Đã có ít nhất 25 nhà hoạt động ôn hòa bị bắt giữ, bị truy nã hoặc bị trục xuất khỏi Việt Nam trong năm nay.

Nghị quyết của Quốc Hội Âu Châu được thông qua vài ngày trước ngày đánh dấu hai năm luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt giữ. Người luật sư nhân quyền và blogger nổi tiếng này bị bắt giữ tùy tiện vào ngày 16 tháng Mười Hai, 2015 khi trên đường đến gặp phái đoàn Liên Âu thăm Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Đài thoạt đầu bị cáo buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo luật hình sự Việt Nam. Chính quyền giờ đây lại đổi sang tội “âm lưu lật đổ chính quyền.” Nếu bị kết án, ông có thể bị tử hình. Có ít nhất là 7 người đồng sự từ tổ chức Anh Em Dân Chủ cũng bị bắt giữ trong năm nay và bị buộc tội dựa vào những điều luật an ninh quốc gia rộng lớn, mơ hồ đi ngược lại với các chuẩn mực pháp lý quốc tế đòi hỏi bằng chứng rõ ràng.

- Quảng Cáo -

Nghị Quyết của Quốc Hội Âu Châu cũng đề cập đến những điều luật khắc nghiệt của Việt Nam “phạm vào pháp luật nhân quyền quốc tế”, và các mối quan tâm về an ninh quốc gia không nên “dùng làm lý cớ để đàn áp nhân quyền”. Tuyên bố này tương tự như phán quyết của Ủy Ban Điều Tra Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc ban hành ngày 8 tháng Sáu, 2017, về trường hợp của ông Nguyễn Văn Đài, trong đó Ủy ban đã kết luận rằng việc bắt giữ ông là tùy tiện và bất hợp pháp, và lưu ý là “dưới một số tình huống đặc biệt, việc giam cầm lan rộng và có hệ thống hoặc việc tước đoạt tự do nặng nề vi phạm vào pháp lý quốc tế có thể cấu thành những tội ác đối với nhân loại”.

Một số tổ chức Việt Nam và quốc tế đã phát động chiến dịch “Ngưng Ngay Đàn Áp tại Việt Nam” sau những kết án sai trái và án tù dài hạn bất công đối với các nhà bảo vệ nhân quyền và blogger ôn hòa. Chúng tôi xin khen ngợi Quốc Hội Âu Châu đã lên tiếng về đợt đàn áp đầy lo ngại tại Việt Nam và kêu gọi các thành viên quốc gia của Liên Âu tiếp tục làm áp lực đòi trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân chính trị tại Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi các sứ quán Âu Châu tại Hà Nội tiếp cận với gia đình của các tù nhân chính trị và công khai nêu vấn đề của họ.

ACAT
Hội Bầu Bí Tương Thân
Hội Anh Em Dân Chủ
Chấn Hưng Nước Việt
Defend the Defenders
English PEN
Lawyers for Lawyers
Lawyers’ Rights Watch Canada
Phóng Viên Không Biên Giới (RSF)
Phong Trào Lao Động Việt
Việt Tân


Bài liên quan:
Phản ứng về nghị quyết của Quốc Hội Liên Minh Châu Âu lên án đàn áp nhân quyền tại Việt Nam
Bản lên tiếng về việc Quốc Hội Âu Châu thông qua nghị quyết kêu gọi CSVN thả blogger Nguyễn Văn Hóa


- Quảng Cáo -

4 CÁC GÓP Ý

 1. Cầu xin các tổ chức nhân quyền quốc tế bảo vệ cho người dân việt nam binh an, nhất là các linh mục giáo xứ đông kiều ở nghệ an những ngày gần đây gây ảnh hưởng đến giáo xứ dựng hang đá ,

 2. Bon Viet-cong rat gian manh , da-man ! Nhung rat hen nhat ! Chung se dan-ap , bat bo , giam cam va sat hai bat cu nguoi dan nao run so chung ! Chung se chun tay truoc nhung ai , khong con biet so?
  Ba Con Giao Dan Dong-Kieu , hay can dam len , hay tin vao Ban Lanh cua chinh minh , Hay Doan-ket
  tram nguoi nhu mot , hay chong tra lai bon Cuong-hao Viet+ ! Bon chung chi la cong cu cho Nhom toi
  ac hai Dan phan Nuoc ! Chung la Lu vo hoc , vo Dao-duc ! theo dung nghia Ban-co-Nong Thoi CCRD ?
  Ba Con Dong Kieu hay giu vung Duc-tin , hay hoc bai hoc tu nguoi dan Dong-Tam ? Neu can,se hy sinh den nguoi cuoi cung ? De,bao-ve cho chinh minh va Con Chau minh !Bon Can Bo , Quan Chuc…
  ngay nay rat Giau co , nen chung rat so chet !

 3. Ba Con Giao-dan Dong-Kieu ! Hay,can-dam , Doan-ket , hanh dong theo Ba Con Dong-Tam !
  Bon vo-than se phai dau hang , vi chung da cuop boc cua dan, da tro len giau co, xe , nha , cuoc song
  vo con chung thong dong du thua , nen chung rat so chet ? Con Ba Con chung ta ? Con gi de so ?
  Hay tu bao ve lay chinh minh va Vo , Con minh , Tha chet Vinh , con hon Song Nhuc !

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here