Sáu blogger Việt Nam bị án tù quá nặng

6
Quang cảnh phòng
Quang cảnh phòng "xử án" 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ hôm 5/4/2018.
- Quảng Cáo -

Phóng Viên Không Biên Giới – Nguồn: Reporters Without Borders

Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) kêu gọi các đối tác của Việt Nam thúc đẩy chính quyền chấm dứt đợt đàn áp tàn khốc hiện nay sau khi tòa án nhân dân Hà Nội kết án tù 15 năm, 9 năm và 7 năm đối với sáu blogger trong một phiên tòa sơ sài.

Trong một chuỗi dài xét xử dường như vô tận đối với các nhà báo công dân tại Việt Nam, phiên tòa này khác thường ở chỗ án tù nặng nề chưa từng thấy.

Gần như là một trò hề, việc xét xử hôm nay chấm dứt với án tù 66 năm tù giam và 17 năm quản chế tại gia cho sáu blogger, thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ – một tổ chức đăng tải thông tin trên mạng về vi phạm nhân quyền.

- Quảng Cáo -

Phiên tòa dự tính là kéo dài hai ngày nhưng chỉ kết thúc vài giờ sau đó. Nhân viên ngoại giao và ký giả ngoại quốc bị cấm không được vào bên trong tòa, mà bên trong chỉ đầy dẫy công an. Một ký giả AFP bị công an xét hỏi. Nhiều nhà đối kháng bị tạm thời quản chế không cho ra khỏi nhà trước khi phiên tòa bắt đầu, trong khi đó một số người biểu tình trước tòa án bị bắt giữ.

Một trong những sáng lập viên của hội, ông Nguyễn Văn Đài, bị kết án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế. Ký giả Trương Minh Đức và blogger Nguyễn Trung Tôn bị kết án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Nguyễn Bắc Truyển, một sáng lập viên khác, bị 11 năm tù giam và 3 năm quản chế. Lê Thu Hà, một blogger nữ, bị kết án 9 năm tù giam và 2 năm quản chế. Người thứ sáu, Phạm Văn Trội bị 7 năm tù giam và một năm quản chế.

Ông Daniel Bastard, Giám đốc văn phòng Á Châu Thái Bình Dương của RSF lên tiếng cho rằng “những bản án này cực kỳ lố bịch. Cái gọi là tội của những thành viên Hội Anh Em Dân Chủ chỉ là đăng tải bài vở kêu gọi tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam. Mức độ nặng nề của bán án chỉ có một lý giải – là nhằm để răn đe những ai dám lên tiếng về những vấn đề mà quần chúng quan tâm.”

Ông Bastard nói thêm: “Hệ quả của việc đàn áp chưa từng thấy này là Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng không có uy tín gì nữa trên diễn đàn quốc tế và các đối tác của Việt Nam phải rút ra kết luận không thể tránh được.”

RSF kêu gọi các quốc gia thành viên của Cộng Đồng Châu Âu phủ quyết hiệp ước tự do mậu dịch với Việt Nam sắp được phê chuẩn trong năm 2018. Tiếp theo nghị quyết khẩn cấp về Việt Nam của Quốc Hội Châu Âu hồi tháng Mười Hai năm ngoái, sẽ là điều hổ thẹn nếu các quốc gia Châu Âu tiến hành việc phê chuẩn hiệp ước với một quốc gia trong thời gian gần đây đã trở thành một kẻ thù tệ nhất đối với tự do thông tin trên thế giới.

Tương tự vậy, Hoa Kỳ phải đặt điều kiện với các cuộc đàm phán giao thương trong những tuần lễ sắp tới về các biện pháp cụ thể mà chính quyền Việt Nam phải cam đoan để tôn trọng quyền tự do báo chí.

Việt Nam hiện đứng hàng thứ 175 trong số 180 quốc gia trong Bảng Chỉ Số Tự Do Báo Chí Thế Giới 2017 của RSF.

Phóng Viên Không Biên Giới

- Quảng Cáo -

6 CÁC GÓP Ý

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here