Metro Hà Nội, nhìn từ Trung Quốc

- Quảng Cáo -

Fb. Nguyễn Tiến Trường|

900 triệu đô cho 13km đường sắt trên cao, tương đương 69 triệu đô/km. Đây là mức tiệm cận suất đầu tư Metro của thế giới (70-80 triệu đô/km). Đương nhiên, đó là suất đầu tư đi ngầm dưới lòng đất tốc độ cao, công nghệ hiện đại và các công trình phụ trợ.

Trườn với vận tốc 35km/h uốn lượn khúc khuỷu xé không gian thủ đô, bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói tàu Cát Linh – Hà Đông êm hơn tàu Thống Nhất. Bộ trưởng Thể thật là khéo hoài cổ. Giữa thời 4.0, so sánh con rùa xanh với con ốc sên đỏ Pháp thuộc để ru ngủ nhân dân.

Tiến sĩ Phạm Sanh, chuyên gia quy hoạch hạ tầng nói với tôi: Cái vô lý nhất của Cát Linh – Hà Đông là làm trên cao nhưng chi phí ngang với làm ngầm. Và nữa, với tốc độ như vậy, nó hoàn toàn không thể thay thế xe bus trong giao thông đô thị.

- Quảng Cáo -

681 nhân sự cho 13km, tức là 52 người phục vụ 1 cây số. Cụ thể nữa, cứ gần 20 mét đường, ta lại có một vị la hán. Để phục vụ tuyến này, có tổng cộng 55 bác tài. Đây là tiêu chuẩn của Trung Quốc chuyển giao sang.

Chúng ta vẫn phải đợi thời gian nữa để thấy các bác tài cau có vắt chéo chiếc khăn lau mồ hôi trên vai sẽ lái những con trâu sắt dọc ngang thủ đô. Trong khi 4 tháng trước, Thượng Hải vừa vận hành Metro không người lái. Có 3 đô thị TQ đã vận hành hệ thống Metro không người lái. Hoàn toàn tự động.

Thượng Hải, vừa tăng mạng lưới tàu điện ngầm lên đến 672km. Bắc Kinh, có hệ thống tàu điện ngầm lên đến 900km dưới lòng đất sẽ được vận hành bằng công nghệ tự động cấp 4, cấp cao nhất đối với hệ thống đường sắt đô thị. Tuyến tàu điện ngầm của BK đã có gần 50 năm trước.

Không phải Metro, Subway mới là xu hướng chủ đạo của thế giới. Nổ lực của TQ là ngầm hóa đường sắt đô thị. Tại sao họ lại tư vấn chuyển giao cho VN thứ công nghệ thời Napoleon ở truồng với giá ngất ngưởng như vậy?

Lại nữa, ngó nghiêng quy hoạch 8 tuyến Metro của Hà Nội, chủ yếu trên cao, có tuyến vừa ngầm vừa trên cao. Nếu cứ đội vốn kinh khủng như vậy, Hà Nội sẽ mất bao nhiêu tiền? Với công nghệ và tốc độ như vậy, nó có trở thành lựa chọn của người dân đô thị. Hay là dốc cả núi tiền để xây một hệ thống mạng nhện hoang phế?

Quan trọng là, vừa chắp vá, vừa cuốn chiếu 8 tuyến Metro này, Hà Nội sẽ mất 50 thậm chí cả trăm năm nữa. Lúc đó, nhân loại đã tự tiến hóa, mọc cánh bay giữa trời rồi. Đặc biệt, 50 hoặc 100 năm nữa, Hà Nội sẽ phải giải quyết vấn đề ngầm hóa, mà TQ đã giải quyết hôm nay.

Hiện tại của Trung Quốc bắt nhịp thế giới. Và tương lai của VN là đuổi bắt quá khứ của TQ. Thật là một đỉnh cao nham hiểm !

- Quảng Cáo -

51 CÁC GÓP Ý

    • Bạn Nguyễn Đức ơi ! Dân miền Tây chúng tôi gọi là táp …chớ không phải là đớp bởi vì cá tra nuôi cầu tỏm phải là táp …táp mọi thứ : phân người, cá chết, gà vịt chết, phân súc vật đều táp hết không chừa thứ gì cả…có đúng với quan tham CS hiện nay không bạn Nguyễn Đức ?!

  1. Tha hồ xơi…những dự án hàng ngìn tỷ bỏ hoang thật lãng phí của dân vô cùng song những kẻ thực hiện dự án thì vẫn ung dung tại chức có khi đã lên chức chúng ko có tội gì mặc dù chúng đáng tội sử bắn thật lạ là nơi đây luật pháp là vậy .

  2. Giờ để bê tông kín luôn cho người đi bộ lên đó đi với bán trà đá lấy chỗ ngồi cho mát có khi hợp lý hơn đấy. Nếu có vận hành cũng quá bất tiện cho việc đi lại thà đi xe máy cho nhanh. 13km có tắc đường thì cũng lắm là 45 phút. Trong đi đi tàu phải đi bộ ra bến rồi đi bộ đến chỗ làm quá tội.
    Chưa nói đến khi vận hành mà vẫn lỗ nữa thì vận hành làm gì? Rồi còn sửa chữa bảo dưỡng các kiểu nữa chứ.

  3. Đường trên cao trong thành phố là của những năm của thế kỷ 20. Xu hướng bây giờ con người đưa giao thông trong thành phố xuống lòng đất vì công nghệ kỹ thuật bây giờ không có gì khó, vậy mà họ cho làm một công trình giao thông to đùng đi qua trên đầu thật lạc hậu quá.

  4. Cả 1 bộ máy công quyền: Ô,Bà nào cũng là : giáo sư , tiến sĩ, thạc sĩ,rồi chuyên gia v.v.v…Nge rất kêu ! Mà lại gật đầu ok để cho Ô bạn láng giềng tốt TQ đưa cái công nghệ Metro cổ lỗ sĩ này với vận tốc ” cực khủng ” tới 35km/h.Trong khi đó giá thành thì chỉ có khoảng hơn “vài chục ngàn tỉ đồng!!! ” vào VN ta thì phải nói là bái phục! bái phục!

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here