Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch lần nữa không dám gọi tên kẻ xâm lược

- Quảng Cáo -

Ngô Đồng – Web Việt Tân

Nhà cầm quyền Bắc Kinh đang ngày càng trắng trợn thể hiện tham vọng bành trướng lãnh thổ, trong đó có hành động xâm chiếm biển đảo Việt Nam. Tuy nhiên, giới lãnh đạo CSVN từ tướng đến lính, từ bên đảng lẫn chính phủ không dám nêu đích danh Trung Quốc là kẻ xâm lược.

Báo Thanh Niên hôm 17 tháng Mười Một, 2019 cho biết Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng CSVN đã tham dự Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng các nước ASEAN thu hẹp (ADMM Hẹp) và Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 6 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 16 – 19 tháng Mười Một.

Theo ghi nhận của các cơ quan truyền thông, ngoài việc nêu lên những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống mà khối ASEAN đang phải đối mặt, Tướng Ngô Xuân Lịch cũng nhắc đến những căng thẳng trên khu vực Biển Đông. Tuy nhiên, điểm đáng thất vọng là Tướng Lịch đã không gọi tên Trung Quốc là kẻ gây hấn và xâm chiếm.

- Quảng Cáo -

Những phát biểu của Tướng Ngô Xuân Lịch tại Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng các nước ASEAN đã làm bao người thất vọng. Bởi vì đó chỉ là một bài diễn văn chung chung, nói những điều mà ai cũng biết.

Vài tháng qua, Trung Quốc tăng cường xâm lược biển đảo của Việt Nam, đem tàu đến thăm dò địa chất trong vùng đặc quyền kinh tế, không cho Việt Nam khai thác dầu khí, đe dọa tự do hàng hải, mưu toan biến Biển Đông thành ao nhà. Đáng ra, với tư cách bộ trưởng quốc phòng, Ngô Xuân Lịch phải lên án hành động ngang ngược này, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, vậy mà ông ta lại nhẹ giọng, không dám chỉ mặt gọi tên.

Trước đó, hồi cuối tháng Mười, 2019 ông Ngô Xuân Lịch cũng không dám phản ứng lại tuyên bố của Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, khi ông này tuyên bố các đảo ở Biển Đông là “một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc” tại Diễn Đàn Hương Sơn tổ chức tại Bắc Kinh.

Truyền thống “hèn với giặc” không chỉ riêng Ngô Xuân Lịch, trong Bộ Quốc Phòng có viên Trung Tướng Trần Việt Khoa, Giám Đốc Học Viện Quốc Phòng, phát biểu tại phiên họp Quốc Hội sáng 30 tháng Mười, 2019 chỉ gọi là “nước ngoài” chứ không nêu đích danh “Trung Quốc” khi đề cập đến tình hình biển đảo bị xâm phạm chủ quyền

Cái máu “sợ Tàu” còn lây lan sang Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Bí Thư – Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng. Tuyệt nhiên không ai dám nhắc đến cái tên Trung Quốc.

Có thể thấy, lãnh đạo CSVN nhắc đến kẻ xâm lược còn không dám, thì sao dám kiện, dám đánh giặc?

Trong khi đó, cũng tại Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng các nước ASEAN, trong bài phát biểu của mình, Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ Mark Esper đã chỉ trích mạnh mẽ các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông nhất là việc Trung Quốc tăng cường yêu sách đường lưỡi bò.

Ngô Đồng

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here