Tư cách và ý thức của Phạm Đoan Trang hơn cán bộ cao cấp của CSVN rất nhiều

Share on print Nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang. Ảnh: VOA chụp từ trang mạng Dân Làm Báo.
- Quảng Cáo -

Phạm Nhật Bình – Việt Tân

Sau khi nhà hoạt động Phạm Đoan Trang bị bắt ngày 7 tháng Mười, báo chí và truyền thông quốc tế đã lên tiếng ca ngợi sự can đảm dấn thân và lòng yêu nước của người phụ nữ này.

Nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới như Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch – HRW), Liên Hội Quốc Tế Nhân Quyền (FIDH), Tổ Chức Theo Dõi và Bảo Vệ Những Người Tranh Đấu Cho Nhân Quyền (OBS), và Tổ Chức Thế Giới Chống Tra Tấn (OMTC) cũng lên tiếng mạnh mẽ phản đối  và đòi trả tự do cho Phạm Đoan Trang. Công luận trong và ngoài nước đều xác định Phạm Đoan Trang là một người có lý tưởng tranh đấu cho lẽ phải và sự công bằng đang bị bóp chết tại Việt Nam.

Trên mạng xã hội Facebook, một võ sư trong nước đã bày tỏ: “Với tôi, phạm Đoan Trang là một người sống có lý tưởng, một khái niệm ít khi được nhắc đến bây giờ. Người có lý tưởng là người nhìn thấy mục đích cao cả trong cuộc sống của mình, vì mục đích ấy mà người ta có thể dám đánh đổi sự an bình, hạnh phúc của bản thân khi đi trên con đường đã chọn.

- Quảng Cáo -

Lý tưởng của Phạm Đoan Trang là lý tưởng yêu nước, yêu dân chủ và yêu công lý. Chính cái lý tưởng yêu nước và chống cái ác đã khiến Phạm Đoan Trang dấn thân đi tìm sự công bằng cho người dân Đồng Tâm, cho dù biết là mình sẽ có ngày bị tù tội. Trước ngày bị bắt, Đoan Trang đã 3 lần công bố bản “Báo cáo Đồng Tâm” lần lượt trong các ngày 16 tháng Giêng, ngày 16 tháng Hai và cuối tháng Chín, 2020.

Mục đích của “Báo cáo Đồng Tâm” theo lời Đoan Trang là “để lưu lại tội ác của chính quyền cộng sản và để vân động quốc tế cho một cuộc điều tra độc lập.” Rõ ràng những việc làm của Đoan Trang khiến cho chế độ độc tài lo sợ và không thể chấp nhận.

Quả nhiên như vậy, Phạm Đoan Trang đã bị bắt và bị quy kết cho hai tội.

1/ Tuyên truyền chống chế độ;
2/ Làm, tàng trữ, phát tán tài liệu chống nhà nước.

Nhưng việc làm công chính của Đoan Trang, công an CSVN không coi đó là lý tưởng vì ngay từ đầu Đoan Trang đã bị coi là một đối tượng vi phạm pháp luật, chống chế độ. Gần đây, khi tham dự Hội nghị đảng ủy công an trung ương ngày 1 tháng Mười Hai, 2020, Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo: “CAND phải hết lòng vì đảng và hệ thống chính trị.” Được cổ võ bởi những lời lẽ này, báo Công An Nhân Dân trong chuyên mục Chống Diễn Biến Hoà Bình đã tung ra một bài báo lải nhải về vụ Phạm Đoan Trang.

Sau khi lý luận dài dòng về 2 chữ “lý tưởng” theo kiểu lý tưởng của những người cộng sản, báo Công An Nhân Dân cho rằng một người vi phạm pháp luật thì không thể gọi người đó là có lý tưởng. Hay nói khác đi dưới chế độ này, bất kể người dân nào dám lên tiếng bất đồng quan điểm với chính quyền cộng sản đều là người vi phạm pháp luật. Tác giả bài báo còn cả gan lên mặt định nghĩa: “Chấp hành pháp luật luôn là thước đo về đạo đức, ý thức và nhân cách sống của mỗi con người.”

Nếu dựa trên lý luận này thì phải công nhận người có lý tưởng yêu nước, yêu dân chủ, chống độc tài như Phạm Đoan Trang có tư cách, đạo đức vượt trội hàng ngàn lần khi so sánh với những kẻ tự cho là có “lý tưởng cộng sản.” Nhất là khi họ đứng trước vành móng ngựa đối diện với những tội tham ô, nhũng lạm, ăn cắp của công.

Trong những vụ án đình đám vừa qua, cứ nhìn vào thái độ, cử chỉ trước tòa của những cán bộ cao cấp hàng trung ương người ta sẽ thấy lý tưởng, tư cách họ cao đến mức nào. Những Đinh La Thăng, Trương Minh Tuấn, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Bắc Son đều một mực khóc lóc, ỉ ôi van xin ông Trọng tha tội vì không muốn làm ma tù!

Trong khi đó, Phạm Đoan Trang là người dấn thân đấu tranh vì những lý tưởng cao đẹp của đời người, dù biết trước thế nào mình cũng bị tù tội mà vẫn hiên ngang chấp nhận. Chẳng những vậy, Đoan Trang còn viết thư nhắn nhủ mọi người “đừng đấu tranh cho Đoan Trang mà hãy đấu tranh cho Việt Nam có dân chủ, công bằng.”

Thử hỏi một  người phụ nữ như Phạm Đoan Trang sẵn sàng chấp nhận tù đày vì lý tưởng tự do, dân chủ cho mọi người, so với những tên cán bộ mang trong đầu lý tưởng Marx-Lenin thì chúng thể hiện lý tưởng ấy ra sao? Người ta chỉ thấy khi bị bắt, những người thường tự hào “lý tưởng cộng sản” ấy đã đồng loạt biến thành những con người hèn mạt nhất, chỉ biết khóc lóc van xin. Những con người ấy xuất thân từ “đảng cộng sản quang vinh,” có phải là những người có ý thức và nhân cách hay không khi so sánh với Phạm Đoan Trang?

Bài báo của Công An Nhân Dân rốt cuộc lại chỉ là kiểu nói lấy được của cộng sản, một kiểu ngậm máu phun người!

Phạm Nhật Bình

- Quảng Cáo -