Ai là lãnh tụ, vĩ nhân???

- Quảng Cáo -

Amy Truc Tran

Vẫn chưa rõ cái khái niệm “lãnh tụ, vĩ nhân” ở xứ Đông Lào nó được định nghĩa ra làm sao?
Theo tôi biết thì trong cuộc bầu cử Mỹ vừa qua, một nửa dân số đã chỉ trích ông Joe Biden và nửa còn lại cũng chỉ trích ông Donald Trump. Thế nhưng chưa có ai trong số đó phải ngồi tù vì những lời chỉ trích của mình. Chẳng biết “vị cao nhân đắc đạo” nào ở xứ sở thiên đường lại được phong “vĩ nhân” mà anh Đỗ Nam Trung lỡ “xúc phạm” đến nỗi anh phải vướng vòng lao lý.
Nhà hoạt động và cũng là cựu TNLT Đỗ Nam Trung bị bắt hồi tháng 07 năm nay. Anh là người tích cực tham gia các phong trào xã hội như phản đối các trạm BOT đặt sai vị trí, đồng thời thông qua mạng xã hội anh cũng phanh phui nhiều vụ tham nhũng của quan chức nhà nước. Ông từng bị bắt vào năm 2014 và bị kết án 14 tháng tù giam do tham gia biểu tình chống giàn khoan HD-981 của Trung Quốc.
Mới đây anh bị Viện Kiểm Sát cáo buộc tội “xúc phạm lãnh tụ, vĩ nhân” dựa trên các video trên trang facebook cá nhân của anh. Theo tôi, đây cũng là một cáo buộc mơ hồ bởi chẳng có chuẩn mực nào có thể cân – đo – đong – đếm để xác định ai “đủ tiêu chuẩn” là “lãnh tụ vĩ nhân”. Chẳng qua đó chỉ là những danh xưng tự phong của nhà cầm quyền CS rồi dựa vào đó làm cái cớ để dập tắt những tiếng nói bất đồng chính kiến. Quyền tự do ngôn luận của người dân Việt Nam đã và đang tiếp tục bị vi phạm nghiêm trọng.
Amy Truc Tran
- Quảng Cáo -