Trung Quốc đang nắm trong tay quyền sinh sát đối với hàng loạt cơ sở hạ tầng của Việt Nam?

Trần Phương - Nhận diện Nhóm lợi ích

- Quảng Cáo -

Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đang được triển khai tại thủ đô Hà Nội đã gây dậy sóng dư luận suốt thời gian qua không đơn giản vì dự án này chứa nhiều “yếu tố Trung Quốc” mà còn vì tiềm ẩn nhiều mối đe dọa nghiêm trọng liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia. Không chỉ âm mưu “nhả tiền” cho Việt Nam vay vốn để đưa “điều kiện ràng buộc” mua 13 đoàn tàu do nước này sản xuất biến nước ta thành con tốt lệ thuộc, Trung Quốc còn âm mưu dùng 13 đoàn tàu làm công cụ phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như đe dọa an toàn tính mạng của người dân Việt Nam.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Hệ quả nhãn tiền từ việc phê duyệt cho Cục Đường sắt 6 Trung Quốc làm tổng thầu dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông thời gian qua đã được báo chí trên cả nước phanh phui từ rất nhiều khía cạnh: đội vốn, chậm tiến độ, sập giàn giáo gây tai nạn chết người, vị trí đặt ga tàu làm ảnh hưởng môi trường sinh thái các di tích văn hóa, công trình ngầm bí mật liên quan đến khu vực Văn phòng Chính phủ, an ninh quốc phòng,… Tuy nhiên, ít ai biết đường sắt Cát Linh – Hà Đông đang tiềm ẩn mối đe dọa nghiêm trọng, từng xảy ra với hệ thống thông tin sân bay Tân Sơn Nhất, nhưng mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng người dân Thủ đô cũng như đe dọa an ninh quốc gia.

Mới đây, một tin tặc 15 tuổi Việt Nam đã xâm nhập thành công hệ thống thông tin sân bay TSN. Trước khi vụ việc xảy ra, TSN được tập đoàn viễn thông quân đội Viettel tư vấn an ninh và xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, do Viettel sử dụng cơ sở hạ tầng và thiết bị mạng viễn thông do tập đoàn Huawei (bị cáo buộc là “công cụ tình báo gián điệp” của tình báo quân đội Trung Quốc) cung cấp, đã gây mất an toàn cho hệ thống thông tin của TSN, tạo điều kiện cho một tin tặc nhỏ tuổi chưa có kinh nghiệm dễ dàng xâm nhập. Điều này đặt ra giả thiết về mối liên đới giữa tình báo Trung Quốc với sự cố tại sân bay TSN, liệu có hay không việc Huawei cố tình cài đặt các backdoor, thiết kế các lỗ hổng cho các thiết bị công nghệ mà Viettel cung cấp cho TSN, mở đường cho tin tặc Trung Quốc theo dõi và tấn công vào cơ sở hạ tầng thông tin của TSN bất cứ lúc nào?

Trở lại với 13 đoàn tàu mà Trung Quốc chuyển giao lắp ráp cho đường sắt Cát Linh – Hà Đông, các đoàn tàu này được áp dụng hệ thống giám sát và điều khiển công nghiệp tự động SCADA. Điều đáng lo ngại là hệ thống SCADA của Trung Quốc từng bị Đội ứng cứu khẩn cấp không gian mạng các hệ thống điều khiển công nghiệp của Mỹ (ICS-CERT) cảnh báo vì có chứa lỗ hổng có thể bị khai thác tấn công từ xa, một kẻ tấn công không cần kỹ năng cũng dễ dàng xâm nhập và chiếm quyền điều khiển của SCADA.

- Quảng Cáo -

Thực tế đã chứng minh cảnh báo của ICS-CERT là hoàn toàn có thật. Một vụ tai nạn thảm khốc giữa 2 tàu cao tốc trên cao xảy ra tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc năm 2011 đã khiến 39 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương. Nguyên nhân thật sự đằng sau tai nạn không như báo chí nước này công bố là vì “mất điện do sét đánh”. Theo các thành viên trên “Diễn đàn hacker Trung Quốc” tiết lộ sau vụ tai nạn, một tin tặc đã khai thác lỗ hổng trong hệ thống SCADA của tàu cao tốc Trung Quốc, chiếm quyền kiểm soát, điều khiển một đoàn tàu cao tốc đâm vào đuôi một tàu khác, gây ra cái chết oan ức cho nhiều người dân nước này.

Sau vụ tai nạn, xác nhận hệ thống điều khiển SCADA không đảm bảo chất lượng, Bộ Đường sắt Trung Quốc quyết định triển khai hệ thống SCADA của hãng Wonderware System Platform do Mỹ sản xuất để vận hành cho hệ thống đường sắt của quốc gia này. Tuy nhiên, để bù đắp cho lượng kinh phí tiêu tốn từ việc mua lại hệ thống tiên tiến Mỹ, cũng như giải quyết bài toán tồn dư của số lượng lớn toa tàu công nghệ cũ kém chất lượng, Trung Quốc lập mưu tính kế ép bán cho Việt Nam thông qua cái gọi là “hỗ trợ vay vốn”.

Điều khó tin là, 13 đoàn tàu với hệ thống điều khiển SCADA chứa nhiều lỗ hổng nghiêm trọng của Trung Quốc vẫn được các lãnh đạo ký hợp đồng mua lại mà không mảy may nghi ngờ. Liệu các vị không biết thật hay “cố tình phớt lờ”, dễ dàng đánh đổi tính mạng của người dân chỉ vì cái lợi từ “điều kiện vay dễ dãi” của Trung Quốc?

Thử tưởng tượng, nếu tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng, toàn bộ dư luận quốc tế đều tập trung chỉ trích hành vi ngang ngược của Trung Quốc trên vùng biển của Việt Nam, Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào? Phải chăng chính các thiết bị công nghệ đã được cài cắm sẵn tại Việt Nam như 13 đoàn tàu sẽ trở thành công cụ giúp Trung Quốc đánh lạc hướng dư luận? Chỉ cần hạ lệnh, các tin tặc Trung Quốc sẽ tấn công phá hoại hệ thống giao thông tại thủ đô trong một nốt nhạc, gây hàng loạt tai nạn tàu thảm khốc tương tự như từng xảy ra tại Ôn Châu, đặt sự sống còn của người dân thành công cụ mặc cả, chuyển hướng chú ý của dư luận, đồng thời gây thiệt hại kinh tế trầm trọng, kéo theo bất ổn xã hội mà không tiêu tốn một chút sức lực hay một đồng xu nào.

Mối đe dọa này không chỉ tồn tại ở TSN, đường sắt Cát Linh – Hà Đông, mà còn ở hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng đang được Trung Quốc triển khai trên khắp cả nước, nhằm khống chế hoàn toàn Việt Nam. Rõ ràng Trung Quốc đang biến chúng ta trở thành con tốt thí mạng trên bàn cờ chiến lược bành trướng bấp chấp mọi thủ đoạn của nước này. Một thực tế đáng buồn là chính những bước đi sai lầm của các nhà chức tránh trong chính sách vay vốn, thu hút đầu tư đã tiếp tay cho âm mưu thâm độc của Trung Quốc đạt được thành công.

Trần Phương

Nguồn: Fb. Nhận diện Nhóm lợi ích

- Quảng Cáo -

39 CÁC GÓP Ý

 1. Trước 75 cho đến 85( thời gian mở cửa) ngoài Bắc toàn xe đạp ; nhà cửa bầy hầy nhớp nhúa ; bây giờ xe máy xe hơi đầy đường, nhà cao dinh thự mọc lên không thua gì Sài Gòn thì làm sao thức tỉnh , mở mắt để thấy được sự bán nước của đảng và nhà nước cs ; dân Bắc chỉ luôn luôn nhờ ơn bác đảng, nhờ ơn bác đảng ! đâu còn nghỉ gì đến quốc gia, dân tộc nữa.

  • Trâu điên, bạn biết sao nhiều người chống sự kỳ thị nam bắc khg? Bởi kẻ cướp muốn giữ cho chắc những đồ đã cướp bằng giọng đạo đức giả. Tởm

  • thằng chó này nó có tư tưởng phản động. tư tưởng nhà nước thế này thế kia ko đáng để nó spongs. Nhừng nó vẫn như con chó sống chui lủi sủa hóng sủa ngu của loại ng óc chó. Vẫn đi trên con đường, vẫn đớp bát cơm như bát cứt vào mồm nên óc chó nó mới ngu thế!! nó muốn chính quyền khác nắm quyền để rồi chiếm tranh khủng bố mất ổn định.. nó ko hình dung một ngày cả dòng họ chó nhà nó đang ngồi ăn cứt bị ng ta đặt bom chết cả nhà.. nó muốn hàng triệu ng dân VN lâm vào cảnh loạn … Ok chính quyền có tahm nhũng, có bè phái, có những cá nhân làm giầu nồi canh, vì vậy mới cần ng dân đoàn kết đấu tranh cùng những ng trong sạch để loại trừ điều đó.. ông cha ta trước bao ng đấu tranh đánh đuổi nguyj, mỹ, pháp, TQ bao ng chết, bị thương ko phải mong có ngày con cháu phản động lật đổ tất cả.. chính quyền chỉ một phần nào đó hỏng nhưng ko phải tất cả. Mọi ng cần tỉnh táo để xd đất nước tốt hơn.. chứ ko phải như cái lũ phản động chó má kia.. mở mồm ra là chủi DCS ko có DCS chúng mày có dc như hôm nay ko? Tao tin chính chúng mày, con cái chúng mày, bố mẹ chúng mày, họ hàng ông bà chúng mày đã và đang sống bằng lương, bằng cơ sỏ hạ tầng do nhà nước làm từ thuế của hàng triệu ng dân.. chúng mày làm gì đóng gì cho đất nước hay chỉ biết ăn như ăn cứt vào mồm, óc như óc chó rồi ngồi chửi nhà nước… Cho chúng mày lên làm lãnh đạo nhé chúng mày chẳng khốn nạn chó má hơn nhiều!!!

 2. Thag tau cong cug cap tien cho viet tan de kich dong chog pha dag, nha nuoc. Con thag viet tan cho may con cho may dong tien le kich dog phan dong, con may con cho chug may an theo eo biet kit gi tiep tay cho viet tan ban nuoc. Dat VN that nhuc nha khi co nhug cog dan nhu chug ma, og ba to tien chug may chac chet cug ko nham mat suy nghi dau dau khi sjh ra nhug thag nghiep chuong nhu chug may va hoi hoi vi ko bop chet chug may khi moi sjh. Tao toi nghiep cho lu cho chuc may bi loi dug cug eo biet. Dug la ngu

 3. Cầm Quyền Ngu thì gắng chịu!! Nhưng có lẻ đó là cách bán trọn vẹn Việt Nam cho Trung Quốc !! Chỉ Dân CHẾT thôi. Có gì xảy ra là nó có đường đi Nước Ngoài hết rồi !! Dân ở lại chịu Trận !!

 4. Hà Nội đầy ô-tô và nhà cao tầng rất vinh quang NHƯNG có người dân nào nghĩ đến là VN đang nợ thế giới hơn 300 tỷ đô-la.
  Bây giờ trung cộng nó cho mượn tiền để mua lại đồ phế thải của nó như những nhà máy điện chạy bằng than thổ tả của nó. Nó cứ cho ăn là cái gì cũng ký, chả cần hiểu biết gì. Ta đã đánh Mỹ Nguỵ cho TC và Nga mà quý vị.

 5. Đến cả cái thủ đô Hà Nội cũng cn nằm trong lòng bàn tay TQ nữa là thì cn gì mà bàn nữa.Tàu điện trên cao như con rắn lượn trong tp, chặt hạ biết bao cây xanh bán sạch để có đc con rắn lượn nhấp nhô đó, vẫn biết là phải phát triển giao thông đô thị hiện đại hơn để đáp ứng cs con ng.Nhưng phát triển đô thị phải đi liền với bảo vệ môi trường, mới có 1 nhánh metro đấy.Sau này thêm 2,3 nhánh nữa thì đm bọn cầm đầu cái tp này chúng nó phá sạch.Lại cn chưa nói đến chuyện đợt vừa rồi chúng nó giao TQ quy hoạch 2 bên bờ sông hồng, rồi thì cn biết bao công trình trọng yếu của thủ đô đã bán hết vào bàn tay TQ.Hết nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác, cứ mạnh tay thằng nào thằng đấy ăn, thằng đó đớp, bất chấp tất cả, rồi hạ cánh an toàn và dần bị đi vào quên lãng.Thứ cn lại hậu quả như nào chúng nó đâu phải gánh, đớp nhiều tiền của TQ rồi thì họ hàng hang hốc nhà chúng nó kéo nhau sang nc ngoài sống hết cả lũ cả lượt rồi.Khổ dân thường trong cái thủ đô chật chội này thôi.

  • Lại cái thằng chó phản động này!! theo mày bây giò đất nuóc phải làm gì? Tao nghĩ đuổi TQ để sau mà đuổi loại chó như mày ra khỏi đất nước này trước mới là việc cần làm.. giệt thù trong mới đến giặc ngoài.. mày có tư tưởng phản động. thằng chó này nó có tư tưởng phản động. tư tưởng nhà nước thế này thế kia ko đáng để nó spongs. Nhừng nó vẫn như con chó sống chui lủi sủa hóng sủa ngu của loại ng óc chó. Vẫn đi trên con đường, vẫn đớp bát cơm như bát cứt vào mồm nên óc chó nó mới ngu thế!! nó muốn chính quyền khác nắm quyền để rồi chiếm tranh khủng bố mất ổn định.. nó ko hình dung một ngày cả dòng họ chó nhà nó đang ngồi ăn cứt bị ng ta đặt bom chết cả nhà.. nó muốn hàng triệu ng dân VN lâm vào cảnh loạn … Ok chính quyền có tahm nhũng, có bè phái, có những cá nhân làm giầu nồi canh, vì vậy mới cần ng dân đoàn kết đấu tranh cùng những ng trong sạch để loại trừ điều đó.. ông cha ta trước bao ng đấu tranh đánh đuổi nguyj, mỹ, pháp, TQ bao ng chết, bị thương ko phải mong có ngày con cháu phản động lật đổ tất cả.. chính quyền chỉ một phần nào đó hỏng nhưng ko phải tất cả. Mọi ng cần tỉnh táo để xd đất nước tốt hơn.. chứ ko phải như cái lũ phản động chó má kia.. mở mồm ra là chủi DCS ko có DCS chúng mày có dc như hôm nay ko? Tao tin chính chúng mày, con cái chúng mày, bố mẹ chúng mày, họ hàng ông bà chúng mày đã và đang sống bằng lương, bằng cơ sỏ hạ tầng do nhà nước làm từ thuế của hàng triệu ng dân.. chúng mày làm gì đóng gì cho đất nước hay chỉ biết ăn như ăn cứt vào mồm, óc như óc chó rồi ngồi chửi nhà nước… Cho chúng mày lên làm lãnh đạo nhé chúng mày chẳng khốn nạn chó má hơn nhiều!!!

  • Yeu Lan để tao xem mày là con chó nào, thik sủa bậy nhà ng khác đúng ko.Vp chi nhánh miền bắc à, đm đã lùn cn xấu.Thằng ôn con kia chắc con trai mày, con xe kia chắc của cty.Đm con lợn này!

 6. Ok điều về bài viết nói tình trạng TQ ko sai.. Nhưng cái đó tôi và các bạn cần lên án hay đấu tranh tìm nguyên mhaan. Nhưng có điều cái trang “Chân trời mới Media là một trang do bọn chó phản động Việt Tân đứng sau luôn tìm mọi cách để soi mói và đưa những thông tin phản động gây mất ổn định đất nước.. trước tiên hãy đuổi lũ giặc chó phản đôngk này trước mặt .. lũ này như lũ chó hoang vô chủ cứ đi sủa mỗi khi chúng ngủi thấy cứt của ng ta ỉa ra. Chúng ko biết ng ta phải ăn mới ỉa dc cho chúng nó ăn.

 7. thằng chó này nó có tư tưởng phản động. tư tưởng nhà nước thế này thế kia ko đáng để nó spongs. Nhừng nó vẫn như con chó sống chui lủi sủa hóng sủa ngu của loại ng óc chó. Vẫn đi trên con đường, vẫn đớp bát cơm như bát cứt vào mồm nên óc chó nó mới ngu thế!! nó muốn chính quyền khác nắm quyền để rồi chiếm tranh khủng bố mất ổn định.. nó ko hình dung một ngày cả dòng họ chó nhà nó đang ngồi ăn cứt bị ng ta đặt bom chết cả nhà.. nó muốn hàng triệu ng dân VN lâm vào cảnh loạn … Ok chính quyền có tahm nhũng, có bè phái, có những cá nhân làm giầu nồi canh, vì vậy mới cần ng dân đoàn kết đấu tranh cùng những ng trong sạch để loại trừ điều đó.. ông cha ta trước bao ng đấu tranh đánh đuổi nguyj, mỹ, pháp, TQ bao ng chết, bị thương ko phải mong có ngày con cháu phản động lật đổ tất cả.. chính quyền chỉ một phần nào đó hỏng nhưng ko phải tất cả. Mọi ng cần tỉnh táo để xd đất nước tốt hơn.. chứ ko phải như cái lũ phản động chó má kia.. mở mồm ra là chủi DCS ko có DCS chúng mày có dc như hôm nay ko? Tao tin chính chúng mày, con cái chúng mày, bố mẹ chúng mày, họ hàng ông bà chúng mày đã và đang sống bằng lương, bằng cơ sỏ hạ tầng do nhà nước làm từ thuế của hàng triệu ng dân.. chúng mày làm gì đóng gì cho đất nước hay chỉ biết ăn như ăn cứt vào mồm, óc như óc chó rồi ngồi chửi nhà nước… Cho chúng mày lên làm lãnh đạo nhé chúng mày chẳng khốn nạn chó má hơn nhiều!!!

 8. Những loại chó phản động chúng mày!! hãy sờ lên chán xem chúng mày làm gì dc cho đất nước!! rồi hãy nói.. ông cha chúng ta chết bà hy sinh xd đất nước này.. bây giờ chúng mày phản động vẫn có loại óc chó phát biểu đi theo cộng hòa thôi.. chúng mày theo dc ko? theo đi.. hay vẫn như con chó cụp đuôi… sang mỹ dc ko hay chỉ cắn hóng… đất nước, chính quyền, nhà nuóc nào cũng vậy ko riêng VN luôn có những con sâu, những giai đoạn làm dân mất lòng tin như tham nhũng… bè cánh. Nhưng ko có nghĩa phản động để tốt hơn.. chúng mày nghĩ đến hậu quả chưa? hay chúng mày nghĩ thay chính quyền như bát cơm bằng bát cứt đút mồm chúng mày??? một lũ ng nhưng óc chó.. mở mồm gia là theo cộng hòa mở mồm ra là chủi DCS.. Tao nghĩ trong chúng mày cũng có ng có ông bà cha mẹ nằm xuống khi chiến tranh.. chúng mày đang chủi chính đuòng lối mà ng đi trước ngã xuống. ” Đường lối ko sai. Mà ng thực hiện sai” Vậy chúng ta phải cùng đấu tranh để nó tốt chứ ko phải đạp đổ.!!!

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here