Đài Loan hỗ trợ dân chủ Hồng Kông

4
- Quảng Cáo -

TAIPEI, Đài Loan (CTM Media) – Trong buổi lễ ra mắt tại Đài Bắc ngày 12/06/2017, các dân biểu Đài Loan thành lập tổ chức để giúp Hồng Kông phát huy dân chủ trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng hạn chế các quyền tự do tại bán đảo.

Xin nhắc lại, “Dù Vàng” Hồng Kông và “Hoa Hướng Dương” Đài Loan là hai phong trào dân chủ nổi dậy chống chế độ độc tài Bắc Kinh với những cuộc biểu tình lớn trong năm 2014.

Theo AFP, vào lúc Trung Quốc chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 20 năm thu hồi Hồng Kông (1997-2017), 18 dân biểu Đài Loan gồm thành viên đảng Dân Tiến của tổng thống Thái Anh Văn và đảng Tân Lực Lượng (NPP), xuất thân từ phong trào Hoa Hướng Dương, thành lập Ủy ban Dân Biểu Đài Loan-Hồng Kông để hỗ trợ cho phong trào dân chủ tại nhượng địa cũ của Anh Quốc.

- Quảng Cáo -

Buổi lễ ra mắt có sự tham dự của sinh viên Hoàng Chi Phong (Joshua Wang) và dân biểu Hồng Kông La Quán Thông (Nathan Law), hai khuôn mặt biểu tượng của phong trào chiếm đóng đường phố làm lung lay chính quyền Lương Chấn Anh cách nay ba năm.

Hai nhà tranh đấu trẻ tuổi này khẳng định không chủ trương đòi độc lập mà chỉ cần Bắc Kinh tôn trọng quyền tự trị của Hồng Kông. Tuy nhiên, theo dự báo của nhà phân tích William Lam, Bắc Kinh sẽ « tấn công thô bạo » nhóm dân biểu mới này và xem đây là một bằng chứng các phe đòi độc lập với Trung Quốc kết nối với nhau.

Theo dân biểu Đài Loan Hoàng Quốc Xương, chính quyền Trung Quốc tiếp tục trấn áp người dân Hồng Kông tranh đấu vì dân chủ. Do đó, Ủy Ban Dân Biểu được thành lập để trợ giúp những nhà dân chủ Đài Loan và Hồng Kông « trao đổi kinh nghiệm, tổ chức hội thảo chính trị công khai ».

 

 

- Quảng Cáo -

4 CÁC GÓP Ý

  1. Ở Mỹ mà có các nhóm này chắc người da màu sẽ được an toàn hơn khi cầm quyển sách mà cảnh sát Mỹ tưởng có súng nên bắn một phát chết luôn .

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here