Cộng sản có đối thoại được không?

Người Buôn Gió Blog

Võ Văn Thưởng
CSVN đã đưa ra những biện pháp thuộc dạng đề phòng cho tương lai
- Quảng Cáo -

Mới đây trưởng ban tuyên giáo trung ương, uỷ viên bộ chính trị trẻ nhất trong số các uỷ viên bộ chính trị của cộng sản VN là Võ Văn Thưởng đã phát biểu.

“Ban Tuyên giáo Trung ương đang chờ Ban Bí thư thông qua một văn bản hướng dẫn về việc “tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác với đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đây là vấn đề rất quan trọng. Chúng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận, bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và của học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát và tranh luận. Và cũng chính sự tranh luận đó tạo ra cơ sở để hình thành chân lý.”

Phát biểu như thế này từ một uỷ viên bộ chính trị, trưởng ban tuyên giáo gây xôn xao dư luận là việc đương nhiên. Phần lớn những người mà ông Thưởng liệt kê vào dạng cần đối thoại đã tỏ ý nghi ngờ  đằng sau phát biểu ấy là một âm mưu. Điều này cũng không có gì lạ, bởi trong quá trình hàng mấy chục năm cầm quyền, chuyện nói dối hoặc hứa rồi nuốt lời của lãnh đạo cộng sản xảy ra thường xuyên và cho đến tận bây giờ họ cũng đang như cũng vậy.

Các giả thiết đưa ra cho rằng đây là âm mưu lừa đảo, mị dân, khơi cho trăm hoa đua nở rồi tận diệt như bên Tàu. Cái này đúng, trước kia đúng và bây giờ vẫn đúng. Bằng chứng là chính lúc ông Thưởng đặt vấn đề như vậy, thì thực tế diễn ra ngay trong lúc ông nói là chính quyền gia tăng đàn áp những người bất đồng chính kiến bằng những thủ đoạn tàn bạo và nham hiểm mạnh tay hơn.

- Quảng Cáo -

Hoặc có thể cộng sản Việt Nam dựng nên đối thoại nhằm mục đích biện minh và lấy uy tín cho mình, họ sẽ cho những người dễ dãi hoặc những chim mồi giả vờ tham gia đối thoại, sau đó công nhận đảng CSVN đang có hướng đi đúng, có thành quả này kia. Họ cũng nêu một chút gì đó để trách cứ chế độ cộng sản cho ra vẻ khách quan. Để rồi sau đó đảng CSVN tuyên truyền đã đối thoại thẳng thắn và được đa số ủng hô, tán thành chủ trương của họ. Còn một số khiếm khuyết do khách quan không đáng kể, nước nào cũng có sẽ khắc phục dần.

Nhưng tuy nhiên cũng nên thử đặt một cạnh nhìn khác, dù khả năng của nó chỉ chiếm một phần nhỏ nhoi hy vọng, đó là đặt vấn đề cho rằng ông Thưởng nói thật.

Vậy trong trường hợp nào thì ông Thưởng nói thật tâm?

Trường hợp trong nội bộ đảng cộng sản có những nhóm thực lòng muốn đối thoại với dân, để mong thế hệ lãnh đạo tương lai của cộng sản với người dân có những điều dễ gần hơn, dễ nói chuyện hơn, không có những khoảng cách như nhân dân và lãnh đạo bây giờ. Điều này có thể xảy ra vì cộng sản luôn tính trước những tình huống xấu dự phòng.

Khi cộng sản Việt Nam đã đưa ra những biện pháp thuộc dạng đề phòng cho tương lai như thế này, chúng ta cũng nên cân nhắc vấn đề, dù không tin tưởng nhưng không có nghĩa người bất đồng chính kiến bác bỏ hoàn toàn

Ông Võ Văn Thưởng là uỷ viên BCT trẻ nhất trong các uỷ viên Bộ chính trị bây giờ, có thể nói ông là đại diện cho thế hệ lãnh đạo của hai nhiêm kỳ sau này. Bản thân ông Thưởng là người không có điều tiếng gì xấu so với các lãnh đạo khác, bởi những vị trí của ông đã kinh qua không phải là những vị trí dễ bị dính vào vòng xoáy của tham nhũng, lợi ích nhóm. Xét thêm yếu tố này cùng với yếu tố trước thì câu chuyện khả năng cộng sản Việt Nam có thể mong muốn đối thoại là có thật, nhưng nó không phải là bây giờ, và hơn hết nó chỉ là một phương án dự phòng của chế độ cộng sản cho tương lai.

Không phải phát biểu trên của ông Thưởng bị những nhà đấu tranh nghi ngờ và chỉ trích nặng lời, mà ngay cả những cán bộ của đảng lão thành, thủ cựu về hưu cũng như đang tại chức cũng khó chịu khi thấy ông Thưởng nói vậy. Với sự kiêu ngạo về quyền lực độc tài tuyệt đối của đảng CSVN có được nhiều năm qua, họ cảm thấy những phát ngôn của ông Thưởng là sự xuống nước của đảng, làm cho dân chúng không còn sợ đảng, mất đi sức mạnh của đảng, tức chính là mất đi  quyền lực của họ.

Nếu như phát biểu này của ônng Võ Văn Thưởng xuất phát từ miệng ông Đinh Thế Huynh, Nguyễn Phú Trọng… chắc hẳn đó là sự lừa đảo, vì bản chất của những người như ông Trọng, ông Huynh là những kẻ bảo thủ đang cố gắng gia tăng quyền lực của đảng, bất chấp sự phi dân chủ và tiến bộ. Nhưng nếu từ một uỷ viên BCT trẻ tuổi như ông Thưởng, người ta ít thấy dư luận phê phán ở những cương vị ông trải qua, thiết nghĩ ngoài việc đề phòng cộng sản Việt Nam nói dối phải đặt hàng đầu, nhưng cũng nên để một góc nhỏ để suy ngẫm về những phát ngôn này theo hướng tích cực. Khi cộng sản Việt Nam đã đưa ra những biện pháp thuộc dạng đề phòng cho tương lai như thế này, chúng ta cũng nên cân nhắc vấn đề, dù không tin tưởng nhưng không có nghĩa người bất đồng chính kiến bác bỏ hoàn toàn, những người đấu tranh cũng nên đặt ra những tình huống dự phòng cho dù tỷ lệ hy vọng việc đó thành công là chỉ vài phần trăm.

Những người trí thức đấu tranh ôn hoà từng bị tù đày về bất đồng chính kiến với chế độ như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung , Lê Quốc Quân, Phạm Hồng Sơn và nhiều người khác ở trong nước có thể thống nhất với nhau để cử ra đại diện bất đồng chính kiến để đề nghị đối thoại với ông Võ Văn Thưởng xem thái độ và hành xử của vị uỷ viên Bộ Chính Trị, trưởng ban tuyên giáo này ra sao, đó cũng là một cách đấu tranh ôn hoà, dân chủ và tiến bộ.

Nếu bị khước từ, hay bị những thủ đoạn cản trở thì đó cũng là cách lột mặt nạ gian dối của chế độ này cho quốc tế và nhân dân trong nước thấy rõ hơn.

- Quảng Cáo -

42 CÁC GÓP Ý

  1. Hoi dau ton giay muc va loi noi doi voi nhung con nguoi CS chung no dieu la 1 lu hen nhu nhuoc eo lam duoc gi cho dan Viet.CS chi biet lua loc va hen ha va ho vi dong tieng lam ngo de cho nhung Cong Ty thai doc 1 cach bua bai tren khap dat nuoc Viet.

    • Sưe sưed,hèn nhu nhượ mà pháp phải cuốn gói chạy ,mỹ phải cuốn gói chạy vnch phải tut quần áo tháo chạy ,trung quốc cũng phai tháo chạy ,polpot cũng pha ỉ chết ,đấy nhu nhược hèn hạ như thế đây ,mày đã mở măt ra chưa hay mày bị lòi tròng rồi?

    • Roi lai 1 thang dau Tom.42 nam nay cuop mien nam dat nuoc tro thanh tan pha khap noi dan oan khap noi thai doc khap noi..CSGT an cuop tren khap nhung tieng duong GT.hanh dien danh thang nhieu nuoc sao lai dat nuoc den gio van tut hau.tao thi mo mat rat to ao hieu nhieu hon may rat nhieu.Tran Duc may eo triu mo mat nen may bi dui mu su hieu biet cua may rat la hang hep.

  2. Cho tôi hỏi cả làng có ai biết cha mẹ thằng thưởng là ai không ? Quê quán thì năm nơi bảy chốn ! Nó là sự kết hợp giữa loại con hoang và cộng sản ! Loại như còn phải hỏi làm gì cho mệt !

  3. Thằng Thưởng này là thằng bù nhìn , nó do thằng Lê Thanh Hải dựng lên để làm bí thư nhưng cuối cùng đéo được nên phải ra HN. Nó biết đéo gì, nó phát biểu thay cho thằng Trọng Lú và thằng Đinh Thế Huynh thôi.Địt mẹ thang Thưởng này cũng dốt như thằng Fuck thôi.

  4. Noi bon cờ vàng ba que sỏ lá thăng tồng thống thiên chúa anh em nó cũng bi giết chết là từ madia củ bon đao tà bùa là gian tà của môt nhóm người / còn nhất đông người có theo bon chí chết áo đen như bon bôn bốt thôi / bon đánh thuê bon đồ tể lê máy chém 559 khắp miền nam / đó lan bon man dơ không hòa giải làm gi / ló phải biết còn loai chó con không chấp nòi giống bon súc vât đầu không có óc không chấp

  5. lũ chó hoang bà qoe lũ tội đồ của dân tộc,tụi nó là cái con c gì mà đối thoại với nó,mấy con chó phản chủ có tư cách gì mà đòi đối thoại,đất nước này do bác và đcs tạo dựng lên từ trong xương máu trong đống tro tàn,để có được ngày hôm nay,thì cần gì đối thoại với mấy con chó phản chủ,nó chẳng là cái gì hết bắt nhốt xong/

  6. Mấy cái nhóm phản động đã bao năm nay nó cứ sủa liên tục như vây, phá hoại, nói xấu chế độ, vi phạm nhân quyền….sủa đi sủa lại mà đất nước này vẫn cứ bình yên. An ninh được ổn định vào hàng nhất nhì thế giới, cho dù chúng có 60 đài chứ 6 triệu đài, báo lá cải thi nhau sủa thì cũng phỏng làm gì được cơ chứ… hỡi lũ 3 que, phản động sủađi mà kiếm ít của bố thí, cơm thừa canh cạnh của thế lực thù địch. Việt Nam vẫn cứ lớn mạnh không ngừng…

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here