Tại sao Thành phố Hà Nội khởi tố vụ án Đồng Tâm?

Chân Trời Mới Media phỏng vấn ông Lý Thái Hùng

- Quảng Cáo -

Uyên Nguyễn (CTM Media): Vụ Đồng Tâm xảy ra cách nay non 2 tháng, những tưởng là mọi chuyện được xếp lại theo lời hứa của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội là sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự của bất cứ người dân nào trong việc bắt giữ 38 cán bộ, cảnh sát cơ động hôm 15 tháng 4 và chờ kết quả thanh tra của Thành Phố Hà Nội về việc quản lý, sử dụng liên quan đến vấn đề giải tỏa đất ở Đồng Sênh thuộc xã Đồng Tâm, Huyện Mỹ Đức.

Tuy nhiên, chiều ngày 13 tháng 6 vừa qua, cơ quan điều tra thuộc Sở công an Hà Nội lại ra quyết định khởi tố hình sự liên quan đến việc bắt giữ 38 người nói trên. Nếu bị kết án thì người bị khởi tố có thể bị tù từ 3 đến 7 năm.

Theo tôi, đây không chỉ là sự lật lọng mà còn là chủ trương lừa đảo của đảng CSVN mỗi khi bị áp lực mạnh mẽ của người dân.

Lý Thái Hùng

Quyết định này đã tạo ra cơn bão dư luận với sự phẫn nộ tột cùng của những người từng hoan nghênh sự giải quyết ôn hòa của ông Chung qua đường lối đối thoại. Đa số dư luận cho rằng công an và chính quyền Thành phố Hà Nội đã lật lọng những cam kết, phơi bày bản chất xảo trá của chế độ. Để tìm hiểu thêm về sự việc này, xin mời quý thính giả theo dõi những nhận định sau đây của ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân trong chương trình hội luận hôm nay.

Chân Trời Mới Media: Kính chào ông Lý Thái Hùng. Thưa ông, đa số dư luận phẫn nộ và cho rằng quyết định khởi tố hình sự của Sở công an Hà Nội là một sự lật lọng của chế độ đối với người dân thuộc xã Đồng Tâm, ông nhìn vấn đề này như thế nào?

- Quảng Cáo -

Lý Thái Hùng: Nhiều người cho rằng đây là sự lật lọng hay bội tín của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành Phố Hà Nội đối với bà con xã Đồng Tâm. Theo tôi, đây không chỉ là sự lật lọng mà còn là chủ trương lừa đảo của đảng CSVN mỗi khi bị áp lực mạnh mẽ của người dân.

Nói cách khác, đảng CSVN rất sợ những phản ứng phẫn nộ của quần chúng; luôn luôn tìm cách hóa giải bằng thủ đoạn xuống nước cam kết tại chỗ; nhưng sau đó tìm cách răn đe bằng thủ đoạn trả thù, đe dọa, bắt bớ, khởi tố hình sự như từng xảy ra ở Huyện Lộc Hà và nay ở Đồng Tâm.

Chiến thuật “hòa dịu tạm thời” để không làm tình hình quá căng thẳng, ngăn chặn phản ứng chống đối dây chuyền, lan tỏa của người dân, sau đó siết lại bằng đòn khủng bố tinh thần những người mà cơ quan an ninh cho là đầu não, tạo nguy hiểm cho đế độ, còn nói lên bản chất gian trá và vô liêm sỉ của tầng lớp lãnh đạo đảng CSVN.

Tuy chưa biết công an Hà Nội sẽ khởi tố những ai và xảy ra lúc nào; nhưng quyết định khởi tố hình sự vụ án đưa ra vào lúc này, khiến cho người dân Đồng Tâm nói riêng và đồng bào cả nước nói chung, thấm thía với câu nói “đừng nghe những gì cộng sản nói” của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, cách nay nửa thế kỷ nhưng vẫn luôn còn hiệu nghiệm.

Chân Trời Mới Media: Trên trang nhà BBC Việt ngữ ngày 14 tháng 6 , cho biết rằng sau khi nghe tin có quyết định truy tố hình sự của công an, cụ Lê Đình Kình đã gọi điện thoại cho ông Chung, ông Chung nói với cụ Kính là bản cam kết mà ông Chung ký không có con dấu và quyền khởi tố là của cơ quan pháp luật chứ không phải ông. Ông nhận định ra sao về phát biểu này của ông Nguyễn Đức Chung?

Lý Thái Hùng: Tôi không ngạc nhiên khi cụ Lê Đình Kình cho biết là ông Chung đã có những phát biểu tráo trở như vậy. Thậm chí ông Chung còn nói rằng “người ta” đã viết sẵn giấy cam kết rồi bắt ký, chứ ông Chung không muốn. Qua phát biểu của ông Chung, tôi nhận thấy có hai vấn đề.

– Thứ nhất, vụ án Đồng Tâm khởi thủy là vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa người xã Đồng Tâm với Bộ Quốc Phòng liên quan tới đất sân bay Miếu Môn. Cuộc tranh chấp này kéo dài nhiều năm và đã bùng nổ lớn vào ngày 15 tháng 4, 2017, khi công an bắt giữ 4 người dân, khiến người dân nổi giận bắt giữ 38 cán bộ và cảnh sát cơ động. Vụ bắt giữ đã gây chấn động dư luận và đặt chính quyền Thành Phố Hà Nội ở vào thế tiến thoái lưỡng nan. Khi ông Nguyễn Đức Chung ký bản cam kết hôm 22 tháng 4 để giải cứu 19 cán bộ và cảnh sát cơ động ra khỏi nơi giam giữ, đã được dư luận báo chí ca ngợi như là người hùng. Không những thế, nhiều cán bộ cao cấp đã lên tiếng cho rằng cách giải quyết và những lời hứa của ông Chung là thấu tình đạt lý, tạo dựng lại niềm tin nơi bà con xã Đồng Tâm. Bây giờ ông Chung tuyên bố ngược lại những gì đã cam kết cho thấy là ông Chung bị áp lực phải rút lại bản cam kết. Vấn đề là áp lực này đến từ đâu?

– Thứ hai, Sở công an Thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố hình sự vụ án bắt giữ 38 cán bộ, cảnh sát cơ động tại Đồng Tâm sau 2 ngày kết thúc buổi họp của Thành Ủy Hà Nội về việc kiểm điểm lại vụ án Đồng Tâm. Ông Chung tuy được Thành ủy giao toàn quyền giải quyết; nhưng mọi quyết định nếu có ông Chung phải thông qua Thường vụ Thành Ủy. Do đó việc Thành Ủy kiểm điểm và thu hồi cam kết của ông Chung phải đến từ cấp cao hơn, đó là Ban Bí Thư. Nói cách khác, Ban Bí Thư đã đứng về phía Bộ Quốc Phòng để áp lực Thành Ủy Hà Nội phải thu hồi lại bản cam kết, vì nếu không khởi tố hình sự vụ án thì chắc chắn là phía Bộ Quốc Phòng khó có thể tiếp tục sử dụng đất sân bay Miếu Môn được giao cho Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) sử dụng. Ai cũng biết Viettel là một tập đoàn kinh tế có những lợi ích chằng chịt giữa những cán bộ cao cấp trong quân đội và trong đảng, nên vì thế mà họ phải tìm cách áp lực phía Thành phố để bảo vệ quyền sử dụng 26 ha đất ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm.

Nói tóm lại, ông Chung phải tự phủ nhận các cam kết của mình đối với bà con xã Đồng Tâm là do áp lực từ những phe cánh trong quân đội và chắc chắn có những chỉ thị từ ông Nguyễn Phú Trọng, đương kiêm Bí thư quân ủy trung ương.

Chân Trời Mới Media: Theo ông thì tại sao Sở công an Thành phố Hà Nội lại đưa ra quyết định truy tố hình sự vào lúc này?

Lý Thái Hùng: Như tôi có đề cập bên trên là quyết định khởi tố hình sự được Sở công an Hà Nội đưa ra hai ngày sau khi có cuộc họp kiểm điểm về vụ án Đồng Tâm của Thành Ủy Hà Nội. Nói cách khác, quyết định  khởi tố không đơn thuần là do Sở công an đưa ra mà là do tập thể Thành Ủy quyết định.

Ngoài ra, theo chỉ thị của ông Nguyễn Đức Chung hôm 20 tháng 4, Thành Phố Hà Nội đã thành lập  ban thanh tra và sau 45 ngày phải báo cáo kết quả toàn diện về việc quản lý, quá trình sử dụng cũng như các thẩm định đúng sai về những tranh chấp trong thời gian qua. Với chỉ thị này thì cuối tháng 6 hoặc giữa tháng 7, chính quyền Thành phố Hà Nội phải công bố kết quả thanh tra.

Chính vì để chuẩn bị cho nội dung công bố mà nhiều phần sẽ bất lợi cho người dân Đồng Tâm, nên Thành Ủy đã phải dùng biện pháp khởi tố hình sự, như một biện pháp răn đe nhắm vào một số đối tượng đã từng lãnh đạo cuộc đấu tranh của bà con Đồng Tâm trong thời gian qua như  cụ Lê Đình Kình, Lê Đình Ba vân, vân… nhằm triệt hạ trước những chống đối.

Chân Trời Mới Media: Như vậy, liệu tình hình ở Đồng Tâm có bộc phát sự căng thẳng trở lại không thưa ông?

Lý Thái Hùng: Trong ngày 22 tháng 4, khi ông Nguyễn Đức Chung ký giấy cam kết với bà con Đồng Tâm thì cùng ngày trong buổi họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó chủ tịch nước phát biểu rằng: “Chuyện ở Đồng Tâm có xu hướng lây lan đến địa bàn khác, vấn đề khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai cần được quan tâm giám sát trong thời gian tới”.

Rõ ràng là các quan chức CSVN rất lo sợ những bất mãn của quần chúng lây lan sang nhiều địa phương vì không nơi nào mà không có oan ức, bất công. Việc ông Chung lật lọng về bản cam kết cũng cho thấy là vào lúc đó để Đồng Tâm không là ngòi nổ nguy hiểm cho Thủ Đô, các lãnh đạo CSVN đã phải chọn giải pháp xuống nước.

Mặc dù hiện nay Thành phố đang dùng biện pháp khởi tố hình sự nhưng họ sẽ không dám bắt bất cứ ai vì không muốn đẩy người dân Đồng Tâm vào chân tường và nhất là không muốn trở thành một tiền lệ nguy hiểm khi người dân không tin vào lãnh đạo, từ chối tham dự những cuộc “đối thoại” nhằm giải quyết những xung đột nếu có trong tương lai.

Nói tóm lại, vụ khởi tố hình sự là biện  pháp giơ cao đánh khẽ nhằm chuẩn bị ngăn chận phản ứng chống đối của người dân Đồng Tâm khi Thành phố công bố kết quả thanh tra, mà nhiều phần là sẽ có lợi cho Tập đoàn Viettel của các nhóm lợi ích trong Bộ Quốc Phòng.

Tuy có thể trấn áp được người dân trong ngắn hạn qua quyết định khởi tố, nhưng đây chính là những giọt nước sau cùng làm tràn ly bất mãn của không chỉ người dân Đồng Tâm, mà trên cả nước về tập đoàn lãnh đạo thối nát hiện nay.

Chân Trời Mới Media: Xin cảm ơn ông Lý Thái Hùng.

 

- Quảng Cáo -

ĐÃ CÓ 1 GÓP Ý

 1. “Người Cộng sản làm cách mạng không phải để mang hạnh phúc đến cho người dân, mà họ làm cách mạng để người dân mang hạnh phúc đến cho người Cộng sản.!
  Angela Merkel,Thủ Tướng Đức:-” Tôi lớn lên trong chủ nghĩa Đông Đức và tôi hiểu rõ về họ:
  – Chủ nghĩa Cộng sản là thứ chủ nghĩa gian trá và man rợ nhất của nhân loại!
  – Chủ nghĩa Cộng sản là một vết nhơ của loài người và của thế giới văn minh!
  Tổng Thống Mỹ, George Washington: – ” Khi con người mất quyền tự do ngôn luận, thì chúng ta như những bày cừu ngu xuẩn, bị dắt đến lò sát sinh!”
  “Phản kháng là nền tảng thật sự của tự do, những kẻ dễ bảo hẵn phải là nô lệ.”

  Ai cũng biết rõ những đặc tính trên của Cộng sản và vì Cộng sản luôn áp dụng hành động đôc quyền, tàn ác, tham lam, đê hèn, bẩn thỉu… ấy mà chúng ta mới chống lại và quyết tâm dẹp bỏ chế độ Cộng sản và chúng ta cần khẳng định rằng, dân tộc Việt Nam không chờ đợi phép lạ nào, cũng như không bao giờ trông chờ vào sự tự thay đổi của đảng Cộng sản Việt Nam mà chúng ta phải can đảm đứng lên đấu tranh cho đến khi chấm dứt ách thống trị độc tài Cộng sản. Nghĩa là bằng mọi nổ lực, dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức các cuộc nổi dậy từ quần chúng, kết hợp với các áp lực quốc tế trên mặt nhân quyền, tự do và dân chủ cùng với sự kích động các mầm phân hóa nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam ngày một phát tác lớn qua sự vùng dậy của những nhà đối kháng và đồng khởi của toàn dân mà quyết tâm : Xóa Bỏ Chế Độ Độc Tài CSVN “Chống Lại Con Người”.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here