Đinh La Thăng sẽ trở thành một “Bạc Hy Lai” của Việt Nam

Thiền Lâm - Cali Today

76
Ông Đinh La Thăng, khi còn đương chức Ủy Viên Bộ Chính Trị đảng CSVN, Bí Thư TP. HCM.
Ông Đinh La Thăng, khi còn đương chức Ủy Viên Bộ Chính Trị đảng CSVN, Bí Thư TP. HCM.
- Quảng Cáo -

Chỉ một ngày trước lễ quốc khánh Việt Nam 2/9 năm 2017, Tổng bí thư Trọng đã tung một đòn hiểm hóc và tước luôn quyền được “nghỉ lễ” của khá nhiều nhân vật thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN).

Ngày 1/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt các đối tượng trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại PVN.

Mục đích của chiến dịch bắt quan chức kinh tế mới nhất này đã được công khai: điều tra mở rộng (giai đoạn II) vụ án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank và đồng phạm.

Theo đó, các ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN; Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN, hiện là Phó Tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, nguyên Thành viên Hội đồng thành viên PVN đã có hành vi Cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc PVN góp vốn điều lệ vào OceanBank.

- Quảng Cáo -

Chiến dịch bắt bớ trên có vai trò và ý nghĩa quan trọng như thế nào trong công cuộc được xem là “chống tham nhũng” của Tổng bí thư Trọng?

Nếu vụ Hà Văn Thắm – Ngân hàng Đại Dương được xem là “đại án” thì có lẽ vụ PVN khi lôi ra tòa sẽ trở thành “đại đại án”.

Tháng Ba năm 2017, việc Hội đồng xét xử tạm ngưng xử vụ “Hà Văn Thắm và đồng bọn” để trả hồ sơ và yêu cầu điều tra làm rõ hơn một số vụ việc, trong đó có số tiền 800 tỷ đồng “biến mất” mà trước đây PVN đã góp vào Ngân hàng Đại Dương, cho thấy chiến dịch “chống tham nhũng” của Tổng Bí thư Trọng không hề muốn “khoanh” vụ án chỉ nằm trong phạm vi ngân hàng này như một số đồn đoán trước đây.

Mà còn “phát triển” đến PVN – mảnh đất từ đó đi lên của ông Đinh La Thăng…

Đinh La Thăng lại là lãnh đạo Tập đoàn PVN giai đoạn 2006 – 2011, thời kỳ của con số 800 tỷ đồng biến mất không dấu vết.

Đinh La Thăng. Ảnh: Cafef
Đinh La Thăng. Ảnh: Cafef

Có một nét gì đó khá tương đồng của ông Đinh La Thăng với hai kỳ lễ lớn ở Việt Nam: chỉ ít ngày trước thời điểm 30/4 – 1/5 năm 2017, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã bất ngờ công bố một bản kết luận kiểm tra về tình hình tài chính của PVN với nhiều sai phạm được xem là nghiêm trọng của ông Đinh La Thăng. Hai tuần sau đó, Hội nghị trung ương 5 đã quyết định truất phế ông Thăng khỏi chức vụ ủy viên bộ chính trị và cái ghế bí thư thành ủy TP.HCM.


Bài liên quan:
Liệu ông Thăng có thoát được ‘quy trình 5 bước’?
Ông Nguyễn Phú Trọng quyết liệt chống tham nhũng?
Thăng về Ban Kinh tế TW với Bình: ‘Nhốt quyền lực vào lồng’


Nhưng vẫn chưa hết. Ít ngày sau, công luận lại một lần nữa ồn ào như ong vỡ tổ. Nguyễn Phú Trọng – người còn có ý khen Đinh La Thăng vào nửa đầu năm 2016 nhưng lại đổi ý kỷ luật ông Thăng vào nửa đầu năm 2017 – đã bóng gió với cử tri Hà Nội rằng việc kỷ luật Đinh La Thăng mới chỉ là xử lý về mặt đảng, còn “hình sự ta đang làm”.

Còn lần này là “lễ 2/9”. Một lần nữa, ông Đinh La Thăng không còn tâm trạng nào mà “nghỉ lễ”. Vụ Bộ Công an bắt hàng loạt quan chức của PVN vào ngày 1/9 đã như một bóng đen kề sát cửa nhà ông Thăng.

Hiện thời, Đinh La Thăng vẫn còn giữ được chức ủy viên trung ương. Song vị thế này đang quá đỗi mỏng manh khi ông Thăng chỉ được đảm nhiệm chức vụ Phó ban Kinh tế trung ương – cơ quan đang sở hữu một nhân vật đặc biệt mang chức trưởng ban: cựu thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình – từng một thời được xem là cánh tay mặt của “anh Ba Dũng”.

Hình như “ông giáo làng” Nguyễn Phú Trọng đã quyết định chơi một đòn thâm nho. Ai nhìn vào Ban kinh tế trung ương cũng hiểu ra rằng đó là nơi để “nhốt quyền lực vào lồng” – cụm từ mà theo một tác giả thì Tổng bí thư Trọng đã mượn của Tập Cận Bình Trung Quốc và rất sính dùng.

Câu chuyện đã rất rõ: Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm về 800 tỷ đồng của PVN đã biến mất trong Ngân hàng Đại Dương. Tương lai rất cận kề đối với ông Thăng là quy trình tố tụng hình sự. Khi đó, ông Thăng sẽ chắc chắn phải “ra tòa” một lần nữa. “Tòa án” vẫn lại là Ban chấp hành trung ương. Nhưng thay vì chỉ bỏ phiếu kỷ luật như lần trước, các ủy viên trung ương sẽ phải bấm bụng quyết định để ông Thăng không còn là “đồng đảng” của mình theo ý chỉ của Bộ Chính trị.

Một khi mất cả chức ủy viên trung ương, Đinh La Thăng còn có thể bị tước cả đảng tịch, sau đó đương nhiên bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội.

Đó chính là một tiền đề của quy trình tố tụng hình sự: một quan chức đã bị khai trừ đảng và mất ghế đại biểu quốc hội thì đương nhiên không còn “quyền bất khả xâm phạm”. Để khi đó, cơ quan điều tra pháp luật có thể “tùy nghi xâm phạm”.

Trong trường hợp tồi tệ, Đinh La Thăng Việt Nam có thể trở thành Bạc Hy Lai Trung Quốc.

Năm 2012, Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị cách chức, để sau đó đã bước đi tuần tự, “đúng quy trình”, bị bắt giam và cuối cùng phải ra tòa nhận án đến chung thân.

- Quảng Cáo -

76 CÁC GÓP Ý

 1. tiền của cán bộ công nhân VSP bị thu 30%sau khi đã trừ thuế thu nhập. cá nhân PVN lấy với luật. rửng cướp không bằng cái gọi là điều tiêt lương mong công an truy trả cho anh em luôn đi

 2. Nó sẽ chu di những thằng giảm mượn danh nghĩa chống bố nó là cstq để lấy lòng dân!!!với hy vọng bố nó sẽ bảo vệ nó ở ngai quyền lực lâu nhất!!!

 3. Phải tổng thanh tra ngành dầu khí và điện lực mới dc… hai ngah nầy đã là thất thót tiền của dân và nhà nước rất nhiều ròi

 4. Cụ Tổng là chính khách nhưng cũng là diễn viên siêu giỏi . Trước cụ cứ giả đò lú lẫn cho lũ kia sơ hở cụ mới ra tay đập chết …chưa thấy đứa nào bới được cái xấu đáng kể …cũng mong cụ sạch thật đánh thật đánh mạnh , bớt giáo điều bớt diễn văn lê thê để đánh chúng lăn lê tê mê…

 5. Đánh đi ! Tiên sư cha tụi mày cứ giành ăn đi . Tụi mày đúng là lủ chuột cống hôi hám , gặm nhấm cái đất nước này nát bét . Rồi đây nhân dân sẽ làm thịt chúng mày

 6. Đáng lắm ô ĐLT ạ… tôi không biết ông có tí phần nào trong 800 tỷ đó nhưng lúc ô còn làm bộ gt ông lừa cả dân tộc bằng lời ngọt của mật đường nào là thu phí bảo trì đường bộ để bỏ BOT,ai dè phí thì cứ thu BOT thì cứ mọc ầm ầm, đúng là cú lừa thế kỷ mà ông dành cho nhân dân.

 7. M

  Đinh La Thăng phá nát tập đoàn dầu khí bằng cách hút tài nguyên khoáng san đi ban bây giơ sang bộ giao thông lập phe tạo dựng nhóm lợi ích nhóm bòn rút từng cắc của nhân dân. Ước mơ của Đinh La Thăng bán nước thật khủng khiếp.

 8. Ôi trời miệng quan chôn trẻ mãi vẫn ko sai tí nào. MÌNH thích thì mình nổ thôi , mình là lãnh đạo mà. Chỉ chết dân đen thuế thuế và thuế tăng tăng rồi lại tăng .Bắt hết đi cho dân nhờ

 9. Vẫn biết chống tham nhũng là cần thiết, đúng đắn nhưng tại sao không làm quy mô, tổng thể, sâu rộng từ địa phương, đến trung ương; từ cơ quan nhỏ đến tập đoàn nhà nước lớn;từ cá nhân đến tổ chức. Khi đã phát hiện ra sai phạm, tham nhũng cần phải xử ngay, mạnh tay, nghiêm khắc chứ không để sự việc lắng dần rồi rơi vào quên lãng như vụ giám đốc TNMT Yên Bái vậy. người Dân rất ủng hộ và trông chờ vào lãnh đạo trong công cuộc phòng chống tham nhũng này.

 10. Có làm gì thì cũng không lấy lại đươc tiền… rồi đây tham nhũng sẽ đi vào tinh vi hơn chặt chẽ hơn lợi ích nhóm theo đúng qui trình… rồi đây tiếng nói của ô T khác gì tiếng kêu trong sa mạc

 11. Ko có j che dấu đc mãi đời có luật phải trừng trị đúng tội để răn đe kẻ đang tham nhũng,riêng bản thân tôi trước mắt thật tôn thờ kính nể bác Trọng,còn diễn thực tế còn dài bác thế nào dân còn chưa bt còn tôn trọng ko?

 12. Chấp nhận vầy thôi ! Những ai ném đá nên núi thì phải hứng hậu quả đá lăn! Làm gì có chuyện cơ hội chính trị , dùng tiền của . Của nhân dân , của nhà nước để làm phương tiện leo cao chui sâu là không có đâu. Cái kim ở trong bọc lâu ngày rồi cũng tòi ra. Nhân dân cần sự minh bạch rõ ràng cũng bởi dân có giầu thì nước mới mạnh; còn quan tham nhũng thì nước sẽ suy vậy thôi !

 13. Cộng sản đảng giết nhau..trọng lú lên làm tổng đảng trưởng..là chư hầu của trung quốc chó…ngàn đời nguyền rủa nguyển phú,trọng lú là đàn em thân tín của tập chó bình tổng đảng trưởng của china trung cẩu

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here