Nhà cầm quyền Hà Tĩnh ủng hộ tập đoàn Trung Quốc đầu tư tại Vũng Áng

Nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh ủng hộ một tập đoàn Trung Quốc đầu tư vào càng biển Vũng Áng gây lo ngại về an ninh quốc phòng.
- Quảng Cáo -

Ngô Đồng – FB Việt Tân

Lãnh đạo Hà Tĩnh cam kết tạo thuận lợi cho Tập Đoàn Cảng Hạ Môn (Xiamen Port Holding Group Co.) của Trung Quốc mở tuyến container đến Vũng Áng và đầu tư logistics tại đây, bất chấp những lo ngại về dòng vốn Trung Quốc và các vấn đề an ninh quốc gia.

Trang tin Vietnamfinance hôm 27 tháng Mười, 2019, cho biết lãnh đạo Tập Đoàn Cảng Hạ Môn đã có buổi làm việc với nhà cầm quyền Hà Tĩnh. Nội dung của buổi làm việc là phía Tập Đoàn Cảng Hạ Môn muốn mở tuyến container từ cảng Hạ Môn, thuộc tỉnh Phúc Kiến sang cảng Vũng Áng ở Hà Tĩnh.

Ngoài ra, Tập đoàn Cảng Hạ Môn còn đề xuất việc khảo sát, nghiên cứu đầu tư vào lĩnh vực cảng biển, logistics tại Vũng Áng.

- Quảng Cáo -

Đáp lại những đề nghị này, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ Tịch tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, tỉnh này đang tập trung kêu gọi và thu hút các dự án về cảng biển, trung tâm hậu cần, ngành công nghiệp hậu thép vào khu kinh tế Vũng Áng. Cho nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Tập Đoàn Cảng Hạ Môn đầu tư vào những dự án mà tập đoàn này đã đề nghị.

Tuyên bố của lãnh đạo Hà Tĩnh đã ngay lập tức khiến nhiều người lo ngại và chỉ trích.

Đầu tiên, việc nhận đầu tư từ Trung Quốc là vấn đề cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi Việt Nam đã nhận không ít “trái đắng” vì kiểu đầu tư này. Đơn cử như hàng chục dự án chậm tiến độ của ngành công thương, các công trình xây dựng nhiệt điện, hay nổi bật nhất là tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông,…

Thứ hai là vấn đề an ninh quốc gia. Ai cũng biết Vũng Áng có vị trí chiến lược hết sức quan trọng. Tại đây có thể bao quát toàn bộ khu vực Biển Đông và cũng là nơi hẹp nhất theo chiều Đông-Tây trong địa hình Việt Nam, vì vậy việc chia cắt là rất dễ dàng.

Ngoài ra, cũng cần phải xét đến yếu tố kinh tế trong quy hoạch cảng biển. Thực tế là Việt Nam nói chung và khu vực miền Trung nói riêng, đang xảy ra tình trạng xây dựng cảng biển ồ ạt, thiếu tính toán. Nhiều cảng đầu tư lớn nhưng khai thác thì rất thấp, cho nên có hiện tượng khu vực cảng bị chặt khúc, phân lô chia nền khiến việc quản lý, giám sát trở nên khó khăn.

Phải thừa nhận vai trò quan trọng của cảng biển, đặc biệt là một cảng biển quốc tế đối với sự phát triển của kinh tế. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng cần hết sức cẩn trọng, xét đầy đủ các yếu tố: quy hoạch, vận hành, năng lực cạnh tranh, an ninh quốc gia,… chứ không thể làm kiểu ồ ạt, mạnh ai người đó xây như hiện nay.

Ngô Đồng – FB Việt Tân

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here