Thế lực “Ba X” đã trở lại?

- Quảng Cáo -

Lynn Huỳnh (VNTB)|

Việc đương kim Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang bất ngờ quay trở lại ghế Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho thấy đồn đoán thế lực “Ba X” tái xuất là có cơ sở…

con thứ hai trong gia đình, ông Nguyễn Tấn Dũng còn được gọi với cái tên Ba Dũng, và giới giang hồ mạng gọi tắt là ‘Ba X’ theo nghĩa ‘X’ là ẩn số đầy biến hóa của toán học.

Hôm tưng bừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 tại Hà Nội, trong số quan khách lãnh đạo đến dự, khá bất ngờ khi có sự hiện diện của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Báo chí không thấy chọn đăng tấm hình nào ở Đại hội có cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

- Quảng Cáo -

Vài hôm sau đó, rất bất ngờ vào chiều tối ngày 04-10, báo chí đưa tin Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang được điều về làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Đến sáng ngày 05-10-2020 thì báo chí tiếp tục loan tin rằng Bí thư Nguyễn Thanh Nghị vẫn giữ quyền điều hành Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17-10-2020.

Ông Nguyễn Thanh Nghị hiện là ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Ông Nguyễn Thanh Nghị sinh năm 1976, quê tại thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, là con trai trưởng của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông Nguyễn Thanh Nghị có trình độ tiến sĩ khoa học kỹ thuật xây dựng, cao cấp lý luận chính trị. Trước khi được luân chuyển về Tỉnh ủy Kiên Giang từ tháng 3-2014, ông Nghị cũng đã từng giữ chức thứ trưởng Bộ Xây dựng khi mới 35 tuổi, phó hiệu trưởng Trường đại học Kiến trúc TP.HCM.

Nhìn lại quá khứ để hình dung rõ hơn về cái gọi là “Thế lực Ba X”: tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM năm 2010 từng gây bất ngờ, khi báo chí đưa tin các đảng viên nơi đây đã không bầu cho ông Nguyễn Thanh Nghị, khi đó là phó hiệu trưởng Trường đại học Kiến trúc TP. HCM, làm đại biểu của đoàn thành phố dự Đại hội Đảng toàn quốc.

Tuy vậy, sau đó tại Đại hội Đảng toàn quốc, ông Nguyễn Thanh Nghị vẫn được bầu làm Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương từ danh sách do ‘Đại hội toàn quốc đề cử’. Và đó là một trong những cú hồi mã thương rất đẹp của “Thế lực Ba X”.

Vụ việc lùm xùm trong xử lý ở Đồng Tâm mà dư luận đồn đoán là có phần trách nhiệm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tín hiệu ‘bật đèn xanh’ đưa đến thảm kịch đêm 9-1-2020, thêm một bất ngờ nữa, khi được cựu phó tổng biên tập báo Thanh Niên – ông Nguyễn Quốc Phòng khéo léo xới trách nhiệm qua một bài viết có tựa “Chuyện Tây Nguyên xưa và chuyện Đồng Tâm nay”.

Bài viết có đoạn thế này:

“Có anh lên tiếng hỏi anh, cái hồi xảy ra vụ Đồng Tâm, có vị nào gọi điện hỏi anh để tham khảo kinh nghiệm xử trí không, thì anh cười lắc đầu. Song cái hồi mà Hà Nội xảy ra vụ tranh chấp đất đai giữa doanh nghiệp và Nhà nước với Nhà Thờ, thì đúng là anh Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Hà Nội có gọi điện hỏi kinh nghiệm thành công khi ở trong đó chính quyền ‘đụng độ’ với bà con sắc tộc. Vấn đề còn hệ trọng hơn vô cùng khi họ đòi ly khai, thành lập nhà nước riêng, tôn giáo riêng…

Thế nhưng, lãnh đạo Hà Nội ngày ấy họ hỏi anh là cũng do Thủ tướng lúc đó là ông Nguyễn Tấn Dũng. Số là khi Hà Nội xin ý kiến chỉ đạo của ông thì ông Ba Dũng có khuyên họ “nên gọi điện tham khảo kinh nghiệm của thằng Lạng Đăk Lăk khi cậu ấy xử lý bạo loạn tại Tây Nguyên ý. Nó làm êm thấm lắm!”.

Và quả thực bài học Tây Nguyên năm xưa đã giúp cho Hà Nội sau đó đã giải quyết “ngon lành” với Giáo hội Thiên chúa giáo Hà Nội chuyện đất đai…”.

Liệu có phải bóng ma “thế lực Ba X” đang trở lại?

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here