Vụ Nghi Sơn và những ‘quý ông’ từ… đâu đó rơi xuống! (phần 1)

- Quảng Cáo -

Trân Văn

Ông Nguyễn Hồng Diên – Bộ trưởng Công Thương – vừa tạt vào mặt tất cả các giới tại Việt Nam một gáo nước lạnh khi nhận định: “Nếu báo cáo của Vụ Thị trường là đúng thì đâu có thiếu nguồn cung xăng dầu” (1)!

Nên lưu ý, Vụ Thị trường thuộc Bộ Công Thương. Ông Diên – Bộ trưởng Công Thương, vừa là cấp trên trực tiếp của Vụ Thị trường, vừa chịu trách nhiệm về hoạt động của Vụ Thị trường nhưng vì không dám khẳng định, báo cáo của Vụ Thị trường chính xác nên ông phải dùng chữ… “nếu”! Bộ trưởng mà như thế rõ ràng thuộc loại… cổ lai hy! Nội các (chính phủ) nào lựa chọn một nhân vật như thế làm bộ trưởng và quốc hội nào phê chuẩn đề nghị ấy rõ ràng cũng cùng loại… a nay hiếm!

Thế xăng dầu có thiếu không? Nếu nghe lời ông Diên và tin vào báo cáo của Vụ Thị trường thì… “không”! Mà… “không” có nghĩa là nhiều viên chức hữu trách trong hệ thống công quyền và nhiều cơ quan truyền thông chính thức đã cũng như đang… nói láo!

- Quảng Cáo -

Ví dụ báo… Quân đội nhân dân (QĐND)! Ngày 9/2/2022, báo Quân đội nhân dân đề cập đến chuyện Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn (NSRP) cắt giảm công suất, dẫn đến tình trạng thiếu xăng, dầu. Nhiều cây xăng hết hàng phải tạm đóng cửa.

QĐND dẫn lời ông Đỗ Thắng Hải, một trong các Thứ trưởng của Bộ Công Thương giải thích lý do tại sao xăng dầu thiếu: NSRP cung ứng t 30% đến 35% xăng du ti Vit Nam, cho nên ch cn hot đng ca nhà máy này thay đi thì chc chn s tác đng nht đnh đến mt s doanh nghip là đu mi kinh doanh xăng du trong nước, nh hưởng đến ngun cung xăng du phc v sinh hot ca dân chúng cũng như hot đng ca các doanh nghip.

Có thể do có thượng cấp như ông Diên nên ông Hải không dám thừa nhận xăng dầu thiếu, cũng không dám phủ nhận… thiếu xăng dầu! Ông Hải chỉ lập lờ: Tại mt s đa phương có hin tượng mt s ca hàng xăng du ngng bán hàng vi lý do thiếu ngun cung. Các cơ quan hu trách đã kim tra. Hu hết ca hàng xăng ,du ngng bán hàng do ly ngun hàng t các doanh nghip kinh doanh xăng du nh. Ngoài ra, mt s doanh nghip có hin tượng hn chế bán hàng ra đ ch tăng giá.

Tờ QĐND dẫn dự báo của một số chuyên gia: Nguồn cung xăng du ni đa ch đáp ng 74% nhu cu, 25% còn li phi nhp cng. Do khan hiếm, cùng vi tác đng ca th trường thế gii, liên b Công Thương – Tài chính s sm điu chnh giá và giá xăng, du có th tăng mn(2).

Chẳng riêng tờ QĐND, nhiều cơ quan truyền thông chính thức cũng tường thuật như vậy từ hạ tuần tháng trước (1/2022) sau khi NSRP loan báo vừa hủy việc tiếp nhận hai tàu vận chuyển dầu thô do “đang phải đi mt khó khăn v tài chính”. Thậm chí vào thời điểm đó, một số nơi, một số người dự đoán: NSRP có thể s tm ngưng hot đng (3). Những dự đoán này đã tạo ra một chuỗi tác động đến cả kinh tế lẫn xã hội. Mãi đến gần đây, Ban Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa mới… “bác bỏ thông tin NSRP tm ngưng hot đng” (4).

***

Cứ như lời ông Diên thì những cơ quan truyền thông chính thức đã bịa đặt khi tường thuật về thị trường xăng dầu sau khi NSRP cắt giảm sản lượng, các chuyên gia từng đưa ra nhận định, dự báo đều… nói láo! Xăng dầu không thiếu!

Xăng du không thiếu! Theo Bộ Công Thương, các nhà máy lọc dầu chỉ đáp ứng 75% nhu cầu thị trường nội địa nhưng… vẫn bảo đảm về nguồn cung. Vì cần có thời gian cho việc nhập cảng 25% còn lại nên… “thị trường có chút… trc trc”. Khiếm hụt 25% không phải là… “thiếu” (5)Trục trc” cũng không phải là… “thiếu”.

Theo tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn, do NSRP cắt gim công sut, khu vc Đông Nam b và đng bng sông Cu Long, đc bit là nhng nơi mà các doanh nghip ln chuyên phân phi xăng du như Petrolimex hay PV Oil chưa vói ti, ngun cung xăng du đã đt. Khi giá mua xăng du tăng do ngun cung khiếm ht mà giá bán l b khng chế thì bán được càng nhiu, cây xăng càng l, do đó các cây xăng hn chế bán ra, k c chuyn B Công Thương xua Qun lý th trường đi kim tra (6)

Với tuyên bố xăng dầu không thiếu, ông Diên khẳng định: Đóng cửa, không bán xăng du là vì găm hàng, ch nâng giá, phi x lý nghiêm. Dt khoát phi rút giy phép nhng cây xăng găm hàng!

Rất nhiều lần, những viên chức cao cấp của Việt Nam cam kết với thiên hạ sẽ tôn trọng các nguyên tắc nền tảng của kinh tế thị trường. Hiến pháp và luật pháp của Việt Nam cũng minh định điều đó nhưng khi cần, mua giá cao, bán giá thấp là… lnh, không “đa nào” được… cãi!

Hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam quả là sáng suốt khi chọn một người cả đời chỉ làm… công tác đoàn, công tác đảng đảm nhận vai trò Bộ trưởng Công Thương. Kinh tế thị trường theo định hướng XHCN nhất định sẽ thành công! Hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam không chỉ có ông Diên như… từ trên trời rơi xuống để tiến hành xây dựng cái gọi là nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN. Câu chuyện xoay quanh NSRP còn lắm điều hay ho!

(còn tiếp)

Chú thích

(1) https://laodong.vn/thi-truong/bo-truong-cong-thuong-neu-bao-cao-la-dung-thi-dau-thieu-xang-dau-1002762.ldo

(2) https://www.qdnd.vn/xa-hoi/cac-van-de/trach-nhiem-cua-doanh-nghiep-la-bao-dam-cung-cap-san-luong-xang-dau-theo-dung-hop-dong-da-ky-ket-685487

(3) https://thanhnien.vn/nha-may-loc-hoa-dau-nghi-son-co-the-ngung-hoat-dong-vi-thieu-tien-post1424693.html

(4) https://www.baogiaothong.vn/nha-may-loc-hoa-dau-nghi-son-dang-hoat-dong-nhu-the-nao-d541841.html

(5) https://www.sggp.org.vn/nhap-khau-de-bu-25-luong-xang-dau-thieu-hut-792872.html

(6) https://thesaigontimes.vn/nhin-xa-hon-su-co-nghi-son/

- Quảng Cáo -