Giáo hoàng hôn cờ Ukraine, lên án ‘vụ thảm sát Bucha’

Giáo hoàng Phanxicô cầm lá cờ Ukraine sẫm màu được gửi đến từ Bucha trong lúc ông gặp các trẻ em Ukraine trong buổi tiếp kiến ở Vatican vào ngày 6/4/2022.
- Quảng Cáo -

“Những tin tức gần đây về cuộc chiến ở Ukraine thay vì làm cho người ta nhẹ lòng và hy vọng, thì lại mang đến thông tin về những hành động tàn bạo mới, chẳng hạn như vụ thảm sát ở Bucha”, Đức Phanxicô nói vào cuối buổi giảng đạo hàng tuần của mình tại khán phòng của Vatican.

“Hãy dừng cuộc chiến này lại! Hãy hạ vũ khí xuống! Hãy ngừng gieo rắc chết chóc và hủy diệt”, ông nói và chỉ trích sự tàn ác đối với thường dân, phụ nữ và trẻ em là những người không được bảo vệ.

Điện Kremlin nói những cáo buộc về lực lượng Nga phạm tội ác chiến tranh bằng cách hành quyết thường dân, bao gồm cả vụ ở Bucha là một “sự ngụy tạo quái đản” nhằm mục đích bôi nhọ quân đội Nga.

Giáo hoàng Phanxicô nói lá cờ sạm màu và có những vết ố, với chữ viết và biểu tượng trên đó, đã được mang đến cho ngài từ Bucha vào ngày 5/4.

- Quảng Cáo -

“Cờ này đến từ chiến địa, chính xác là từ thành phố tử đạo Bucha”, ông nói, rồi hôn và giơ cờ lên trước cử tọa gồm hàng ngàn người, tạo ra một tràng pháo tay hưởng ứng vang dội.

Sau đó, ông mời một nhóm trẻ em tị nạn chiến tranh đến từ Ukraine vào ngày 5/4 lại gần ông.

“Những cháu bé này đã phải chạy trốn để đến một vùng đất an toàn. Đây là hệ quả của chiến tranh. Chúng ta đừng quên các cháu và đừng quên người dân Ukraine”, ông nói, trước khi tặng cho mỗi cháu một quả trứng Phục sinh bằng sô cô la.

Phát biểu trước buổi giảng đạo, Giáo hoàng Phanxicô nói: “Trong cuộc chiến ở Ukraine, chúng ta đang chứng kiến sự bất lực của Liên Hiệp Quốc”.

Trong chuyến công du tới Malta vào cuối tuần trước, Giáo hoàng Phanxicô cho biết ông đang cân nhắc thực hiện một chuyến đi tới Kyiv, và ngầm chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc xâm lược Ukraine. Ông nói một “kẻ chuyên quyền” đang kích động xung đột vì lợi ích dân tộc chủ nghĩa.

Giáo hoàng Phanxicô chỉ đề cập cụ thể đến Nga trong các buổi cầu nguyện, chẳng hạn như trong một sự kiện toàn cầu đặc biệt vì hòa bình vào ngày 25/3, nhưng ngài đã đề cập đến Nga bằng cách sử dụng các thuật ngữ như xâm lược và hung hăng.

- Quảng Cáo -