Gấu Nga hay chỉ là “ gấu nhồi bông”?

- Quảng Cáo -

Đỗ Ngà

Khi cuộc xâm lược Ucraina mới bắt đầu, phía Mỹ đã từng cảnh báo rằng, Nga có thể chiếm Ucraina trong vòng 72 giờ. Tuy nhiên, cho đến nay là 65 ngày nhưng mà Nga vẫn không thể chiếm được thành phố nào của Ucraina. Sau hơn 2 tháng, quân đội Nga đã bộc lộ điểm yếu rất rõ rệt. Đó là vũ khí Nga cực kỳ lạc hậu. Đã thời đại 4.0 mà Nga không hề tích được chút trí tuệ nhân tạo nào vào vũ khí của họ. Trong khi đó, vũ khí Mỹ là những loại vũ khí thông minh và rất chính xác, nó đã được kiểm chứng qua các cuộc đổ bộ của quân đội Mỹ trên khắp thế giới từ nhiều thập kỷ qua.

Putin tưởng rằng với hành động xâm lược ở Ucraina ông sẽ phô diễn sức mạnh đáng sợ của quân đội Nga trước NATO, Mỹ và các nước lân bang. Tuy nhiên, thực tế thì qua 65 ngày đánh cướp, Putin đã phơi bộ mặt thật gấu Nga cho thế giới thấy rằng, thực chất gấu Nga chỉ là “con gấu nhồi bông” không đáng sợ như những gì họ đã từng khoe mẽ. Vũ khí mà không tích hợp được trí tuệ nhân tạo thì chẳng khác nào là thứ vũ khí “thô sơ” trước súng đạn Mỹ và Phương Tây?

Hiện nay, tổng thống Mỹ Joe Biden đang có dự thảo trình Quốc hội Hoa Kỳ ngân sách 33 tỷ đô la viện trợ cho Ucraina. Điều này chứng tỏ là Mỹ đã không còn e dè Nga như ban đầu mà chuyển sang công khai ủng hộ Ucraina đập lại Nga. Sự ảo tưởng sức mạnh Putin đã giúp thế giới đánh giá lại giá trị thật của quân đội Nga ở đâu. Nếu Nga mạnh thực sự thì không đời nào Phần Lan và Thụy Điển dám xin gia nhập NATO. Ngay cả nước nhỏ láng giềng của Nga cũng không còn sợ Nga như trước, dù cho Nga luôn miệng đe dọa 2 quốc gia nhỏ bé này.

- Quảng Cáo -

Cũng nhờ Putin mà thế giới mới vỡ lẽ ra là thì ra “ gấu Nga chỉ là một con gấu nhồi bông”, và nhờ đó các nước nhỏ lân bang cũng không còn e sợ Nga như lúc trước. Chính Putin đã giúp cho NATO có cơ hội tiến gần đến biên giới nước Nga hơn.

Hiện nay Putin vẫn còn mạnh miệng lắm, ông ta vẫn đang dùng dầu mỏ – khí đốt, vũ khí siêu thanh, vũ khí hạt nhân đe dọa thế giới. Tuy nhiên có vẻ như thế giới không mấy lo sợ trước những lời dọa nạt này.

Công cụ dầu mỏ và khí đốt của Nga xem ra ngày một mất đi sự linh nghiệm rồi. Nga mới dọa khóa van khí đốt với Ba Lan và Bulgaria thì lập tức 2 quốc gia này nhận khí đốt EU. Trong EU, Đức là nước phụ thuộc khí đốt vào Nga nhiều nhất, tuy nhiên Đức cũng đang tìm kiếm nguồn cung năng lượng hóa thạch thay thế, càng về sau họ càng giảm phụ thuộc vào Nga.

Còn vũ khí siêu thanh được loan báo là Nga đi trước Mỹ là một thứ mà Mỹ không thể đánh chặn. Tuy nhiên, cho đến nay, loại vũ khí này có vẻ như là đòn tâm lý chiến hơn là thực tế. Không có cơ sở nào xác minh chính xác là Nga đã dùng nó để phá hủy các cơ sở quân sự của Ucraina ngoại trừ phía Nga hô hào trên mặt báo. Vả lại, vũ khí có nhanh cỡ nào mà thiếu trí thông minh nhân tạo thì cũng không phải là thứ vũ khí chính xác. Anh nhanh cỡ nào nhưng anh đánh trật mục tiêu thì cũng là vô dụng.

Nếu quả thật, Nga có vũ khí mà Mỹ không thể đánh chặn thì Nga đã áp đảo tinh thần Ucraina rồi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tinh thần của quân đội Ucraina ngày càng lên cao. Cho đến nay, đã nhiều lần Ucraina đã đánh cháy các cơ sở hậu cần của quân Nga trên đất Nga. Ngày 28/4, trợ lý tổng thống Ukraine kiêm trưởng đoàn đàm phán của nước này Mykhaylo Podolyak đăng Twitter nói rằng, Ucraina có quyền tấn công mục tiêu quân sự Nga. Hàm ý của ông ta là quân Ucraina trực tiếp tấn công vào lãnh thổ Nga. Và thực tế là Ucraina không hề nói suông.

Không phải thế giới chưa bị thảm họa hạt nhân. Ngoài Nhật, thì năm 1986 đất nước Ucraina đã từng chịu thảm họa hạt nhân Chernobyl. Vụ nổ này có cường độ gấp hàng trăm lần 2 quả bom hạt nhân ở Hyroshima và Nagasaki cộng lại. Vì thế không hẳn Ucraina run sợ khi nghe từ “hạt nhân” thốt ra từ trong miệng Putin. Thảm họa hạt nhân là rất thảm khốc, nhưng điều đó không có nghĩa là Nga ném bom hạt nhân mà thắng thế. Cả thế giới và cả dân Nga không để yên cho Putin lộng hành. Thực tế, lời dọa nạt về vũ khí hạt nhân chỉ chứng bỏ rằng, Putin đã hết bài mà thôi.

Cho đến nay, Nga đã cho thế giới thấy vũ khí của họ chỉ là vũ khí “đồng nát”. Việc Mỹ và Phương Tây đang viện trợ vũ khí cho Ucraina đang làm tăng sức mạnh hỏa lực lẫn sức mạnh tinh thần cho quân đội nước này. Song song đó là Phương Tây và Nhật Bản cũng đang ra sức giúp đỡ Ucraina về mặt kinh tế. Mới đây EU đã đồng ý dỡ bỏ tất cả các loại thuế và hạn ngạch đối với hàng hóa xuất khẩu của Ukraine trong một năm nhằm giúp cho Ucraina có nguồn tài chính dồi dào để chống đỡ Nga. Chưa hết, hôm 26/04 ông Thủ tướng Nhật – Fumio Kishida đã hứa với ông Volodymyr Zelenskyy là sẽ cung cấp thực phẩm và thuốc men cho Ucraina nữa.

Hiện tại nước Nga đang cho thấy vũ khí của họ là vũ khí cùn và kinh tế của họ thì đang bị siết. Ngược lại, Ucraina đang được Mỹ và Phương Tây cung cấp thứ vũ khí tốt và ủng hộ kinh tế rất nhiệt tình. Đòn đe dọa của Nga thì ngày một mất linh nghiệm, xem ra nước Nga giờ đang mất dần thế mạnh. Từ chắc thắng trước lúc tấn công thì nay đã chuyển thành không thể thắng. Và sắp tới rất có thể là từ không thể thắng, quân Nga sẽ chuyển sang “có thể thua”. Và rồi cũng tới ngày Nga “chắc thua” mà thôi. Sau chiến tranh, nước Nga sẽ mất tất cả vì Putin./.

-Đỗ Nga-

Tham khảo:

https://www.bbc.com/vietnamese/world-61257657

https://tuoitre.vn/ba-lan-va-bulgaria-nhan-khi-dot-eu-ky…

https://vnexpress.net/ukraine-tuyen-bo-co-quyen-tan-cong…

https://asia.nikkei.com/…/Japan-to-provide-food…

- Quảng Cáo -